Tặng xe sang cho tỉnh, của biếu có phải của lo?

(Người Việt) - Dư luận gần đây nói rất nhiều về hiện tượng doanh nghiệp tặng “xe sang” cho chính quyền địa phương. Đó có phải chỉ là món quà tình cảm?

Tang xe sang cho tinh, cua bieu co phai cua lo?
Chiếc xe Lexus trị giá 3,1 tỷ đồng mà doanh nghiệp tặng cho tỉnh Cà Mau. Ảnh: zing

Chuyện doanh nghiệp tặng xe sang cho chính quyền gần đây càng ngày càng xuất hiện nhiều. Ở Đà Nẵng, Thành ủy và Văn phòng UBND TP.Đà Nẵng cũng đang quản lý và sử dụng 7 chiếc xe công khác, đều là quà tặng của doanh nghiệp.

Ở Cà Mau, công ty TNHH Xây dựng Thương mại - Du lịch Công Lý (phường 8, TP.Cà Mau) đã tặng Tỉnh ủy và UBD tỉnh Cà Mau 2 xe sang mang nhãn hiệu Lexus trị giá hơn 6 tỷ đồng. Báo chí mới phát hiện ra, công ty này làm ăn đình trệ, nhà máy xử lý rác máy móc bị hỏng, không thể hoạt động, và sau khi tặng xe sang cho tỉnh, công ty này đã được “tạm ứng” từ ngân sách 20 tỷ đồng trên số 30 tỷ mà công ty đề xuất.

Còn ở Đà Nẵng, trả lời báo Vnexpress mới đây, ông Đào Tấn Bằng, Chánh văn phòng Thành ủy Đà Nẵng, cho biết ô tô Toyota mà Bí thư Thành ủy đang đi do một doanh nghiệp tặng Thành ủy để phục vụ cho công việc chung. "Trước đây có tiền lệ rồi, ngân sách thành phố khó khăn, doanh nghiệp làm ăn được nên hỗ trợ thành phố vì mục đích chung", ông Bằng nói.

Tất nhiên những lý do mà phía chính quyền các địa phương đưa ra đều hợp lý, khi tặng xe sang cho các cơ quan đầu não của địa phương, tất nhiên không ai dám đưa ra điều kiện, tặng quà để được “cái nọ, cái kia”. Tất cả đều là vì mục đích chung, công việc chung, và xe công thì cũng phục vụ việc công cả.

Nhưng ai cũng biết rằng, sau đó, khi doanh nghiệp có chuyện cần đến “tiếng nói” của chính quyền, thì chính quyền có thể dễ dàng quên đi món “quà tặng” hậu hĩnh mà mình đang sử dụng hàng ngày hay không? Đã lỡ nhận quà tặng của nhau rồi, liệu khi “hữu sự” lại ngoảnh mặt như chưa từng quen biết được hay không? Khó lắm đấy.

Chính vì thế, một khi chính quyền địa phương cho phép mình nhận quà tặng là xe sang từ doanh nghiệp, tức là họ đã tự đặt mình vào thế chịu ơn hay chính xác hơn là tự đặt mình vào vị thế cao quý là kẻ ban ơn. 

Ở mỗi địa phương, chính quyền cũng như một vị quan tòa, là người cầm cân nảy mực, điều hành mọi lĩnh vực kinh tế xã hội của địa phương đó. Vậy các doanh nghiệp và người dân liệu có dám tin chắc rằng, mọi sự sẽ được xem xét một cách công bằng và minh bạch được hay không, khi mà trước đó chính quyền đã “mở lòng” để nhận quà tặng từ những doanh nghiêp “ăn nên làm ra”?

Nên chăng, có một cuộc tổng điều tra tất cả các địa phương trong cả nước để xem những tỉnh, thành nào đã nhận quà gì từ các doanh nghiệp, doanh nghiệp đó sau khi tặng quà có được nâng đỡ, ưu đãi gì không, để rồi từ đó rút ra kết luận về việc tặng quà và nhận quà này.

Cây ngay sợ gì chết đứng. Nếu quả thật các địa phương và doanh nghiệp không có chút “tư tình” gì với nhau sau khi tặng quà, thì có lẽ người dân sẽ vô cùng thỏa mãn vì sự công minh chính trực của chính quyền và hơn thế nữa, lòng tốt vô vị lợi cứ tưởng đã tuyệt chủng trong thời đại thực dụng này hóa ra vẫn còn rất nhiều.

  • Mi An

Thứ Hai, 27/02/2017 08:46

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện