Bố Bộ trưởng bổ nhiệm con vào vị trí lương tiền tỷ

(Người Việt) - Con trai cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng được bổ nhiệm Phó Tổng giám đốc Sabeco khi mới 29 tuổi, nhận lương 1,4 tỷ đồng/năm.

Bo Bo truong bo nhiem con vao vi tri luong tien ty
Quyết định bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải vào Hội đồng quản trị Sabeco đang gây xôn xao. Ảnh: Dân trí

Mới tuần trước, báo chí xôn xao vì ông Giám đốc Sở Xây dựng Hải Phòng bổ nhiệm con trai vào vị trí phó phòng sai quy trình khi chưa đủ tiêu chuẩn bằng cấp, thì tuần này, lại có một vụ việc ầm ĩ hơn. Đó là việc ông cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng bổ nhiệm con trai Vũ Quang Hải làm Phó Tổng giám đốc Tổng công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Chuyện cũng hợp logic, ông bố chức vụ tầm Giám đốc sở thì con trai ngồi ghế phó phòng, còn ông bố chức Bộ trưởng thì con trai phải vào vị trí Phó tổng giám đốc một công ty lớn, báo Dân trí tiết lộ, mức lương ông Vũ Quang Hải nhận được mỗi năm vào khoảng hơn 1,4 tỷ đồng. Cũng xứng đáng với vị trí mà ông Hải đã được bổ nhiệm.

Báo chí cũng còn tìm ra một chuyện hợp lý không kém chuyện lương bổng này, đó là khi còn đương chức Bộ trưởng, chính ông Vũ Huy Hoàng cũng đã ký một quyết định gửi đến Bộ trưởng Bộ Xây dựng xin hoãn thanh tra Sabeco- nơi con trai ông làm Phó tổng giám đốc.

Báo Xây dựng cho biết: khi Đoàn thanh tra chuẩn bị công bố Quyết định thì ngày 31/12/2015, đích thân Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng ( Bộ trưởng Bộ Công Thương tại thời điểm đó) ký Công văn gửi Bộ trưởng Bộ Xây dựng xin: “chưa thực hiện kế hoạch thanh tra trong năm 2016 đối với các dự án của Tổng Công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài gòn…”. Một lý do trong văn bản của ông Hoàng đưa ra là: “…Tổng Công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài gòn phải tập trung thời gian và nhân lực triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng… ”

Nói chung, những chuyện liên quan đến cha con cựu Bộ trưởng đều hợp tình hợp lý, hợp logic đến mức không có gì cần bàn cãi. Bố làm Bộ trưởng thì phải nhắm cho con một chỗ “ngon” tương xứng, khi công ty của con chuẩn bị tiếp đoàn thanh tra các dự án thì bố ký công văn xin hoãn thanh tra trong suốt năm 2016. Với vị trí như thế mà ông Bộ trưởng lại không đứng ra “đỡ” cho con mình, thì còn gì nữa mà nói, có phải không thưa bạn đọc.

Mà ông Vũ Quang Hải được bổ nhiệm vị trí Phó tổng giám đốc Sabeco năm 29 tuổi xét cho cùng, cũng hoàn toàn đúng quy trình, bởi ông này thuộc diện “tuổi trẻ tài cao”. Năm 25 tuổi, ông đã từng nắm giữ vị trí Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư tài chính công đoàn Dầu khí (PVFI) thuộc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN). Tuy nhiên, các con số thì không vui lắm, báo Dân trí cho biết, dưới thời ông Hải điều hành, PVFI lỗ tổng cộng hơn 220 tỷ đồng (năm 2011 lỗ 155 tỷ đồng, năm 2012 lỗ 67 tỷ đồng).

Đọc đến đây thì chắc quý bạn đọc cũng đã hiểu vì sao, con đường quan lộ của con quan lại thênh thang dễ dàng đến thế. Dân gian có câu này để nói về tiêu chuẩn chọn chồng cho con gái: “nhà mặt phố, bố làm to”. Không phải tự nhiên mà tiêu chí “bố làm to” lại quan trọng đến thế, cứ xem trường hợp này là biết, khỏi phải phân tích nhiều.

Bởi vậy, chuyện cử nhân, thạc sĩ ra trường thất nghiệp, không xin được vào cơ quan nhà nước là chuyện dễ hiểu. Còn nhớ năm ngoái, dư luận xôn xao vì chuyện rất nhiều thạc sĩ, cử nhân tốt nghiệp xuất sắc ở nước ngoài đã dẫm vỏ chuối trong kỳ thi tuyển công chức thành phố Hà Nội. Tôi dám chắc 1 điều, 100% các thí sinh bị trượt vỏ chuối trong lý lịch không có “bố làm to”, không phải con cháu, họ hàng thân thích của vị cán bộ nào đó.

Chúng ta được nghe rất nhiều những câu khẩu hiệu “trải thảm đỏ, rước hiền tài” để phát triển, nhưng nhiều nơi, hiện tượng các ông bố bà mẹ xé rào ra các quyết định bổ nhiệm con mình bất chấp các quy định cũng nhiều không kém. Vậy thì thảm đỏ làm sao còn chỗ cho con cái các ông bố bà mẹ “vô danh tiểu tốt” len chân?

Làm sao để minh bạch hóa tất cả các quyết định bổ nhiệm “có vấn đề” như quyết định bổ nhiệm con trai của ông cựu Bộ trưởng Bộ Công thương hay trước đó là ông Giám đốc Sở Xây dựng Hải Phòng, đó là một trong những việc cần phải làm ngay nếu muốn tạo được niềm tin cho người dân vào bộ máy công quyền của nhà nước.

  • Mi An

Thứ Tư, 15/06/2016 07:28

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện