Anh em truy sát nhau là do.. biến đổi khí hậu

(Người Việt) - Làm sao để không có “một cái cớ nhỏ”, không có “giọt nước làm tràn ly bức xúc” kia để thảm họa huynh đệ tương tàn không xảy ra?

Anh em truy sat nhau la do.. bien doi khi hau
Nạn nhân vụ anh truy sát cả nhà em gái đang được bác sĩ chăm sóc sau phẫu thuật. Ảnh: TTTT

Vụ anh vác dao chém cả nhà em trai chỉ vì 0,5 mét đất xảy ra ở Đan Phượng-Hà Nội vào sáng ngày 1/9 chưa hết xôn xao dư luận thì tối ngày 14/9 ở phường Thịnh Đán-Thái Nguyên đã có vụ người anh chém cả nhà em gái vì 3 tỉ đồng vay mãi mà không chịu trả.

Theo thông tin trên các mặt báo thì nguyên nhân chỉ là tiền. Số tiền ít hay nhiều không quan trọng, điều kiện cần và thừa đủ để con người động nộ vác dao chém cả anh em cháu chắt chỉ một chữ: Tiền. Thật khó mà tưởng tượng được, những con người ấy, khi còn nhỏ đã từng ăn cùng mâm ngủ cùng chiếu, sinh ra từ một mẹ. Đây không thể gọi là cả giận mất khôn được nữa, hành vi cuồng sát người thân như thế chỉ có thể là điên hoặc dã thú.

Những con người này không điên, họ trình bày lý do giết người tại cơ quan công an khá rõ ràng, rành mạch: Có mâu thuẫn từ lâu, xung đột đất đai không giải quyết được, đòi nợ mãi mà đối tượng không chịu trả…v.v.. Bức xúc tích tụ lâu ngày chỉ cần một cái cớ nhỏ là bùng lên như hỏa ngục. Trước lúc cầm dao chém người, họ là anh em “máu chảy ruột mềm”, “một giọt máu đào hơn ao nước lã”….sau khi cầm dao chém người, họ là dã nhân đáng sợ.

Khoan hãy lên tiếng đạo đức hay áp dụng luật hình cho kẻ phạm tội, việc đó đã có dư luận và pháp luật như đã có từ xưa đến nay. Điều đáng suy ngẫm, nghiền ngẫm có lẽ là làm sao để không có “một cái cớ nhỏ”, không có “giọt nước làm tràn ly bức xúc” kia để thảm họa huynh đệ tương tàn không xảy ra?

Dân chúng ta thường chuộng chữ “nhẫn”, đầu năm xin chữ “nhẫn” như xin lộc về nhà nhưng chắc do biến đổi khí hậu toàn cầu nên khó nhẫn nhịn nhau quá. Ra đường va chạm nhẹ cũng dễ xảy ra xô xát, nhẹ thì mạt sát nhau, đỉnh cao thì vác dao, lôi ống tuýp thủ sẵn ra giải quyết ngay tại chỗ.

Tình trạng nổi nóng vì bất cứ lý do gì phổ biến đến mức có người đã vào chùa tu 10 năm để học chữ “nhẫn” như ông Lê Văn Thành ở Buôn Mê Thuột không những học chưa nhẫn được mà còn phát sinh bệnh tâm thần. Trưa 9/9, ông Thành cưỡi xe máy ra đường đến chỗ giao nhau giữa đường Nguyễn Tất Thành và Ama Khê, ông bật xi nhan đàng hoàng xin rẽ nhưng ô tô không cho ông rẽ. Trời oi nóng lại thêm tiếng còi xe inh ỏi cứ như đang chửi mắng mình. Chữ “nhẫn” bay mất, nộ khí xung thiên phóng ra một chưởng làm vỡ kính ô tô của kẻ nghiện bóp còi. Đương nhiên là sai quấy, nhưng lý trí của nhiều người rất tỉnh táo đã tìm được ngay nguyên nhân cho hành vi đập phá tài sản giá trị của người khác này, khá quen tai: có dấu hiệu tâm thần.

Rất nhiều kẻ phạm tội, kể cả quan tham đã dùng cách tự xác nhận mình có dấu hiệu tâm thần với hy vọng được giảm tội, thậm chí tha tội. Thực chất thì ai cũng biết, kẻ phạm tội cứ nói bừa ra bất cứ môt nguyên nhân khách quan nào, miễn không phải do mình, là được. Ít nhất cũng là lý do để kéo dài thời gian, làm nguội lạnh dư luận, để lâu thì cái gì cũng hóa bùn.

Đường mới làm đã tróc lở, lún sụt; nhà mới xây đã sập, dự án khủng đội vốn gấp đôi dự toán….đều do trời nắng hoặc trời mưa không như dự tính, tiền thiếu do chưa tính cái này cái kia hoặc trượt giá….Khó nghe nhưng….có sao đâu? Bí quá thì dùng khái niệm “đường chờ lún” đang theo dõi kiểm tra là xong phim! Tính thực dụng triệt để nằm ỏ hiệu quả chứ không phải nó có lý hay phi lý. Vấn đề nằm ở chỗ biết sử dụng từ ngữ biến nguy thành an, biến có lỗi thành có công. Tuyệt học của chữ “nhẫn” thời biến đổi khí hậu toàn cầu chắc là thế đấy.

Về chữ “nhẫn” xem ra Bộ Giáo dục xứng đáng là bộ dạy dân kiềm chế nóng giận. Minh chứng nóng hổi: Một bộ sách giáo khoa mà bộ này kiên nhẫn thí nghiệm, thử nghiệm….đến gần nửa thế kỷ, vẫn chưa xong cơ mà! Phải nhẫn thôi, nhẫn nữa, nhẫn mãi….Quý vị thấy sao?

  • Bạch Mi

Thứ Hai, 16/09/2019 13:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện