Báo Văn nghệ bổ nhiệm trưởng đại diện đã về hưu?

(Góc nhìn văn hóa) - Dự định bổ nhiệm nhà văn Nguyễn Trường làm Trưởng Văn phòng đại diện báo Văn nghệ tại TP.HCM đang vấp phải nhiều dư luận trái chiều.

Chưa có quyết định bổ nhiệm nhưng đã thông báo nhiều nơi?

Ngày 16/7/2019, trao đổi với Đất Việt, một người bạn của nhà văn Nguyễn Trường - nguyên Giám đốc NXB Thanh niên sống tại khu vực TP.HCM cho biết: "Tôi mới được anh Trường thông báo là sẽ làm Trưởng Văn phòng đại diện báo Văn nghệ (cơ quan sự nghiệp của Hội Nhà văn Việt Nam) trong thời gian tới.

Mặc dù chưa có quyết định bổ nhiệm chính thức nhưng Ban lãnh đạo báo Văn nghệ, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam cũng đã trao đổi qua vấn đề này. Anh Nguyễn Trường nói việc anh làm Trưởng Văn phòng đại diện báo Văn nghệ tại TP. HCM chỉ là vấn đề thời gian".

Theo người bạn thân thiết, thông tin này cũng được nhà văn Nguyễn Trường thông báo cho nhiều bạn bè và người thân trong gia đình. Được biết, Trưởng Văn phòng đại diện báo Văn nghệ tại TP. HCM hiện đang là nhà văn Phan Hoàng.

Bao Van nghe bo nhiem truong dai dien da ve huu?
Trụ sở báo Văn nghệ tại 17 Trần Quốc Toàn, Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội.

Theo một số nhân viên đang làm việc tại báo Văn nghệ đánh giá, so về tài năng và sự tâm huyết với Văn học - Nghệ thuật thì cả anh Nguyễn Trường và anh Phan Hoàng đều là những người đáng để học hỏi.

Tuy nhiên, điều khiến mọi người băn khoăn là hiện nhà văn Nguyễn Trường đã đến tuổi về hưu nhưng lại được bổ nhiệm làm lãnh đạo của một văn phòng cơ quan cấp 2 của Hội Nhà văn Việt Nam? Trong khi nhà văn Phan Hoàng là người vẫn đang còn trong độ tuổi công tác, từng làm ở vị trí này nhiều năm liền nên sẽ có nhiều kinh nghiệm.

Trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, ông Khuất Quang Thụy - Tổng Biên tập báo Văn nghệ thừa nhận, việc cơ quan có ý định bổ nhiệm nhà văn Nguyễn Trường thay nhà văn Phan Hoàng làm Trưởng Văn phòng đại diện báo Văn nghệ ở TP. HCM là có thật.

"Hiện chúng tôi mới chỉ nói chuyện với anh Trường về vấn đề này để xem ý kiến của anh ấy thế nào. Nếu anh ấy đồng ý thì sẽ nộp hồ sơ để hoàn tất thủ tục chứ chưa có quyết định bổ nhiệm chính thức. Nếu hồ sơ của anh Trường không đạt thì sẽ lựa chọn người khác thay thế" - ông Thụy nói.

Về nguyên nhân có ý định bổ nhiệm một người đang về hưu làm lãnh đạo văn phòng báo thay nhà văn Phan Hoàng, Tổng Biên tập báo Văn nghệ cho biết, trong quyết định này có nhiều vấn đề.

Tuy nhiên, ông Thụy cho rằng những vấn đề này là "nhạy cảm" nên không tiện nêu ra.

"Chúng tôi cũng từng bổ nhiệm nhiều người đã đến tuổi về hưu làm Trưởng Văn phòng đại diện báo ở các khu vực khác nhau. Quan trọng nhất là những người hoàn thành nhiệm vụ, làm được việc chứ không quan trọng vấn đề tuổi tác.

Việc bổ nhiệm này còn nhằm mục đích kiện toàn bộ máy hoạt động báo Văn nghệ trong thời gian tới khi chuẩn bị sáp nhập thêm 2 tạp chí về cơ quan quản lý.

Trước khi có ý định đề bạt anh Trường, chúng tôi cũng đã xin ý kiến của Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam..." - ông Thụy cho hay.

Trong khi đó, ông Hữu Thỉnh - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam thông tin với Đất Việt, chuyện bổ nhiệm cán bộ cấp phòng báo Văn nghệ là quyền hạn của lãnh đạo báo, phía Hội Nhà văn Việt Nam không tham gia vào cấp bổ nhiệm này.

Tuy nhiên trái ngược với lời ông Hữu Thỉnh, thông tin chúng tôi nắm được thì bất kì việc bổ nhiệm lãnh đạo nào của đơn vị cấp 2 của Hội Nhà văn Việt Nam đều phải  thông qua Ban chấp Hành Hội nhà Văn.

Được biết, trong nhiều năm qua báo Văn nghệ khuyết vị trí Phó Tổng biên tập. Ông Thụy chia sẻ, một mình ông phải đứng ra cáng đáng hết mọi việc lãnh đạo báo từ nhiều năm qua mà đang "đau đầu" chưa tìm ra được ai phù hợp cho vị trí Phó Tổng biên tập cả.

Nội bộ đặt nhiều dấu hỏi

Trước việc nhà văn Nguyễn Trường được đề bạt làm Trưởng Văn phòng Đại diện báo Văn nghệ tại TP. HCM, nhiều cán bộ nhân viên làm việc tại báo đã bày tỏ sự băn khoăn với Đất Việt về vấn đề này.

Nhiều người đặt vấn đề việc một nhà văn đang công tác tại báo Văn nghệ, nếu làm trưởng đại diện văn phòng báo tại TP. HCM thì ông Trường sẽ còn là chủ tài khoản của báo Văn nghệ khu vực phía Nam. Với độ tuổi về hưu liệu ông Nguyễn Trường còn đủ minh mẫn để cáng đáng thêm trọng trách này?

Các cán bộ cho rằng báo Văn nghệ những năm qua có nhiều biến động về mặt nhân sự, ảnh hưởng đến đời sống của tập thể cán bộ nhân viên làm việc tại đây.

"Trong thời gian tới, sau khi quy hoạch thì Tạp chí Thơ và Tạp chí Hồn Việt sẽ bàn giao về báo Văn nghệ, khi đó vai trò của Trưởng Văn phòng đại diện báo Văn nghệ ở các khu vực như thế nào?

Chắc chắn trọng trách sẽ tăng lên, liệu một người đã nhiều tuổi và chưa có nhiều kinh nghiệm có đảm nhiệm tốt chức vụ được giao hay không?" - vị cán bộ gắn bó với báo lâu năm bày tỏ.

Dương Khánh

Thứ Tư, 17/07/2019 11:20

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện