HLV Nhật từ chối Thái Lan: Câu chuyện tiền và tầm nhìn

(Tin tức bóng đá) - Cựu HLV tuyển Nhật Bản đã từ chối dẫn dắt tuyển Thái Lan, mâu thuẫn xuất phát từ việc tầm nhìn và chiến lược của Thái Lan.

Những ngày qua, giới truyền thông thể thao châu Á đặc biệt chú ý đến thương vụ của Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) ký hợp đồng với cựu HLV đội tuyển Nhật Bản Akira Nishino.

Thương vụ này kịch tính đến phút chót khi tưởng chừng mọi thứ đã xong xuôi từ cái bắt tay của ông Nishino với Chủ tịch FAT tối 2/7. Nhưng ngay sau đó, trên đất Nhật Bản, ông Nishino khẳng định chẳng có hợp đồng nào được ký kết.

"Thật đáng sợ với những gì truyền thông Thái Lan đã đưa tin. Chúng tôi chỉ ăn tối, nói chuyện và sau đó bắt tay nhau. Không có gì hơn thế, chẳng có hợp đồng nào cả. Tôi sẽ không công bố điều gì khi chưa chắc chắn" - ông Nishino phát biểu trong bài phỏng vấn với hãng tin yahoo và một số tờ báo Nhật Bản.

Khi mọi chuyện tưởng như đã an bài thì HLV Nhật Bản công bố thông tin đầy tính lật kèo. Và ngược lại, Thái Lan vẫn tiếp tục thể hiện quyết tâm theo đuổi vị HLV này. Tờ Matichon bằng các nguồn tin của mình đưa ra những dự đoán về nguyên nhân của việc lật kèo đầy kịch tính này như sau:

"FAT đã yêu cầu ông Akira Nishino kiêm nhiệm luôn 2 đội tuyển U23 và tuyển quốc gia. Tất nhiên một HLV như Nishino không bao giờ chấp nhận điều này. Ngoài ra, FAT yêu cầu bằng cách đánh bại Việt Nam để vô địch SEA Games 30 trên đất Philippines vào cuối năm và lọt vào Top 3 đội mạnh nhất U23 châu Á năm 2020 để có xuất dự Olympic Tokyo.

HLV Nhat tu choi Thai Lan: Cau chuyen tien va tam nhin
HLV Nishino đã rất thành công với Nhật Bản tại World Cup 2018 trên đất Nga

FAT cho rằng nếu thất bại 1 trong 2 nhiệm vụ này, ông Nishino sẽ bị sa thải và hợp đồng đôi bên sẽ chấm dứt. Đây là nhiệm vụ với U23, còn với tuyển quốc gia, ông Nishino cũng phải có trách nhiệm đưa tuyển Thái Lan vào vòng cuối cùng của vòng loại World Cup 2022 để có thể chắc chắn được dự ASIAN Cup năm 2021".

Có thể thấy những yêu cầu của Thái Lan là hợp lý. Nhiệm vụ mà Thái Lan đưa ra cho HLV của họ cũng giống với nhiệm vụ của VFF đưa ra cho ông Park Hang-seo, bao gồm vô địch SEA Games, đạt thứ hạng càng cao càng tốt cho U23 châu Á và vòng loại World Cup.

Tuy nhiên, theo các nguồn tin, VFF không đặt điều kiện với ông Park Hang-seo theo kiểu tối hậu thư như cách Thái Lan tiếp xúc với ứng cử viên của mình. Thay vào đó, ông Park là người yêu cầu VFF phải có tầm nhìn xa và cả hai bên đều trao đổi với nhau về trách nhiệm trong các nhiệm vụ về chỉ tiêu như vậy.

Còn với Thái Lan, họ là chủ nhà U23 châu Á 2020, vì thế, nhiệm vụ tiến sâu của họ là rất quan trọng. Thái Lan mất vị trí dẫn đầu Đông Nam Á vào tay Việt Nam, đó cũng xuất phát từ vấn đề định hướng của họ. Việc quá ưa chuộng các HLV nước ngoài, có tên tuổi nhưng không có triết lý phù hợp đã khiến Thái Lan rơi vào tình trạng hỗn loạn từ tầm nhìn cho đến chiến lược phát triển đội tuyển.

Chiến lược là thứ mà tuyển Việt Nam đang sở hữu rất tốt. Từ việc chúng ta có các cầu thủ trụ cột, xương sống của đội tuyển, liên tục cọ xát để nâng cao trình độ, cho đến việc gọi bổ sung các cầu thủ xuất sắc không chỉ giải V.League mà còn ở cả giải hạng nhất. Điều này cho thấy tầm bao quát về nhân sự của Việt Nam là rất tốt.

Ngoài ra, chiến lược của Việt Nam được xây dựng theo từng giai đoạn, từng thời kỳ, dựa trên tình hình thực tế. Ví dụ khi ông Park nắm quyền, chỉ tiêu chỉ là Top 100 của FIFA. Nhưng sau hàng loạt thành công, chỉ tiêu được nâng lên, nhưng không phải là quá tầm, ảo tưởng.

HLV Park Hang-seo đã nói: Tầm nhìn quan trọng hơn tiền bạc. Nhưng tầm nhìn đó không phải xây dựng trong một cái phất tay, một vài chữ ký của HLV hay cầu thủ. Tất cả đều phải dựa trên thực tiễn, trải nghiệm và thành tích cụ thể.

Thái Lan đang rơi vào tình trạng không có định hướng. Họ không tiếc tiền của để tìm lại những vinh quang xưa, tìm lại vị thế của mình. Chỉ có điều, trong trường hợp của ông Akira Nishino đã rất rõ ràng, ông là người làm việc theo chiến lược lâu dài. Và với một đội bóng muốn mọi thứ "ngay lập tức" và không tiếc tiền như vậy, HLV Nhật Bản đã phải tiếp tục cân nhắc và đàm phán.

Hồng Hải

Thứ Sáu, 05/07/2019 15:13

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện