Mỹ-Anh-Pháp giáng đòn với Syria: Không báo trước Nga

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Mỹ, Anh, Pháp đã đồng loạt tấn công vào các vị trí được cho là nơi cất giữ vũ khí hóa học tại Syria.

Đòn phối hợp

Theo RT ngày 14/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông qua kế hoạch tấn công quân sự vào Syria nhằm trả đũa vụ ''tấn công hóa học'' ở Douma, Đông Ghouta, Syria hôm 7/4.

"Cách đây không lâu, tôi đã ra lệnh cho quân đội Mỹ tấn công chính xác vào các mục tiêu liên quan đến vũ khí hóa học của Tổng thống Syria Bashar al-Assad", ông Trump nói trong một bài phát biểu trên truyền hình tại Nhà Trắng.

Ông nói thêm rằng, chiến dịch quân sự nhằm vào Syria còn có sự tham gia của Anh và Pháp.

Mỹ phát động tấn công vào Syria diễn ra chỉ vài giờ trước khi các chuyên gia OPCW của Liên Hợp Quốc lên kế hoạch tới ngoại ô Damma ở Douma vào 14/4 để điều tra về việc có hay không vụ tấn công hóa học tại đây.

Ngay sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ, một tuyên bố khác của Thủ tướng Anh Theresa May cho biết, bà đã cho phép các lực lượng Anh tiến hành "cuộc tấn công phối hợp, nhắm chính xác mục tiêu để làm suy giảm khả năng sử dụng vũ khí hóa học tại Syria".

Damacus rung chuyển sau vụ tấn công của liên minh do Mỹ cầm đầu

Bộ Quốc phòng Anh tuyên bố, cuộc tấn công được thực hiện bởi bốn chiếc Tornado GR4s. Những chiến đấu cơ này đã phóng tên lửa hành trình Storm Shadow vào 1 căn cứ tên lửa cũ, cách Homs 15 dặm về phía Tây.

Bộ Quốc phòng Anh nhận định rằng, chính phủ Syria đang dùng căn cứ tên lửa này để dự trữ vũ khí hóa học.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng xác nhận rằng, ông đã yêu cầu các lực lượng Pháp thực hiện một chiến dịch quân sự chống lại Syria.

"Thông qua các sự kiện diễn ra gần đây, không còn nghi ngờ gì về trách nhiệm của chính phủ Syria'' ông Macron nói trong một tuyên bố tại văn phòng Tổng thống. Theo ông, Damascus đã vượt qua "lằn ranh đỏ" do nước Pháp thiết lập hồi tháng 5/2017.

Theo Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Joseph Dunford, Mỹ đã không thông báo cho các lực lượng Nga ở Syria về vụ tấn công.

Vở kịch đầy mâu thuẫn?

Quyết định tiến hành đòn đánh phối hợp với các đồng minh nhằm vào Syria được Liên minh đưa ra ngay sau khi phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov đưa ra bằng chứng tuyên bố, vụ tấn công hóa học vừa qua ở Douma đã được dàn xếp.

Ông Konashenkov cũng nhấn mạnh rằng, London "trực tiếp nhúng tay vào sự kiện này"

Trong khi đó, Tổng thống Trump lại đưa ra một thông điệp đặc biệt cho Nga và Iran, các bên mà ông coi là "có trách nhiệm lớn nhất trong việc hỗ trợ, trang bị và tài trợ" cho chính phủ Syria.

Ông đổ lỗi cho "thất bại của Nga" trong việc giữ lời hứa của mình vào năm 2013 rằng Syria sẽ thoát khỏi vũ khí hóa học.

Việc tuân thủ quyết định giải giáp vũ khí hóa học của Syria đã được OPCW (Tổ chức cấm vũ khí hóa học) xác nhận vào năm 2014. Các loại vũ khí hóa học duy nhất còn tồn tại ở Syria nằm trong vùng lãnh thổ do phiến quân (được phương Tây hậu thuẫn) kiểm soát tại Douma.

Tuần trước, Nga cảnh báo rằng phiến quân tại Đông Ghouta có thể sẽ tấn công vũ khí hóa học để tạo ra cái bẫy dành cho Chính phủ Syria.

Sau vụ tấn công, quân đội Nga đã tiến hành điều tra và phát hiện ra rằng, không tìm thấy bất cứ dấu vết nào của chất độc thần kinh, hay bất kỳ nhân chứng nào có thể xác nhận việc sử dụng vũ khí hóa học tại Douma.

Trung Dũng

Thứ Bảy, 14/04/2018 10:15

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện