Vừa đổi chiến thuật, Syria giải quyết xong vấn đề Latakia?

(Tin tức 24h) - Sau khi tăng viện sư đoàn 4 thiện chiến đến Latakia, Syria giải quyết được cơ bản các mối đe dọa của khủng bố tại tỉnh này.

Theo nguồn tin quân sự chia sẻ trên tờ Almasdar, Sư đoàn 4 Thiết giáp và lực lượng Hổ Syria đã được bổ sung đến mặt trận tỉnh Latakia vào ngày 17/5.

Ngay sau đó, kết hợp với Vệ binh Cộng hòa đang có mặt tại đây, một chiến dịch tấn công quy mô lớn đax được thực hiện nhằm vào thị trấn trọng điểm Kabani, phía Tây Latakia.

Các mũi tấn công này đã cố gắng phá vỡ các đường liên lạc của những cánh quân của khủng bố Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) tại trục phía phía nam thị trấn Kabani này. Các trận đánh diễn ra rất ác liệt theo các nguồn tin chiến trường.

Các phương tiện truyền thông của nhóm HTS cho biết họ vẫn giữ được Kabani và buộc quân đội Syria không chiếm được cao điểm trên đỉnh núi, phải lùi lại vài chục km. "Kẻ thù sẽ phải tìm cách tiếp cận khác vì chúng vấp phải sự chống cự quyết liệt của chúng ta, những chiến binh vĩ đại" - một thông báo trên kênh truyền thông của HTS cho biết.

Vua doi chien thuat, Syria giai quyet xong van de Latakia?
Vị trí thị trấn Kabani ở Lattakia sát Idlib

Ngược lại, những nguồn tin chiến trường của Almasdar cho rằng phần lớn Kabani đã được quân đội Syria giải phóng. Dự kiến trong vài ngày tới, toàn bộ thị trấn chiến lược Kabani sẽ nằm trong quyền quản lý của Syria.

Tuy nhiên, có thông tin cho rằng để giành được những chiến thắng ban đầu này, quân đội Syria đã phải chịu tổn thất không nhỏ. Chính những tổn thất này đặt Syria vào tình trạng không thể tiếp tục kéo dài chiến dịch và phải tìm cách tiếp cận mới hơn, ít thương vong hơn.

Song song với việc triển khai các cuộc chiến ở Kabani, quân độ Syria tiến hành xây dựng một số trạm quan sát và đồn bốt ngay bên ngoài thị trấn này, dọc theo đường biên với ranh giới vùng phi quân sự Idlib ở sát Latakia.

Đối diện với các bốt quân sự của Syria chính là những trạm quan sát của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, được lập ra từ hồi thỏa thuận Sochi giữa Moscow và Ankara được ký. Các trạm quan sát này có quyền được đồn trú binh lính và khí tài quân sự của Thổ và có nhiệm vụ kiểm soát, ngăn cản các cuộc giao tranh và đảm bảo thỏa thuận Sochi được thực hiện.

Thỏa thuận Sochi thực tế đã thất bại và cuộc chiến chống khủng bố của Syria ở phía Bắc đang bước vào giai đoạn khó khăn nhất. Tuy nhiên, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đóng tại các trạm kiểm soát này và không hề có ý định giải tán.

Trên tờ Almasdar, một quan chức giấu tên cho rằng họ cần phải thành lập các trạm quan sát đối diện với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bởi "họ đã vô trách nhiệm và để khủng bố xâm nhập qua giới tuyến vùng phi quân sự và tấn công vào Latakia".

Tỉnh Latakia bỗng trở thành khu vực trọng điểm chiến sự trong khoảng 2 tuần qua, khi HTS tập trung hỏa lực mạnh để tấn công vào căn cứ không quân Hmeimim của Nga ở tỉnh này. Nhiệm vụ đặt ra là Nga-Syria cần phải tạo được vành đai an toàn để cô lập Latakia khỏi sự tác động của chiến trường Idlib.

Minh Hoàng

Chủ Nhật, 19/05/2019 18:38

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện