Vụ Iran bắt tàu Anh: Mọi con đường đều dẫn tới Nga?

(Tin tức 24h) - London cho rằng Iran đã bẫy tàu chở dầu Stena Impero đi lạc hướng bằng một công nghệ gián điệp của Nga, nhằm tạo cớ bắt tàu này.

Các nguồn tin an ninh của Anh cho biết, cơ quan tình báo MI6 đã tiến hành điều tra về việc tình báo Iran đã truyền tín hiệu giả cho tàu Stena Impero để dẫn dắt tàu này tới vùng biển Iran.

Khi tàu dầu mang cờ Anh này lạc vào vùng biển thuộc lãnh hải Iran, nó đã bị các lực lượng thuộc Vệ binh Cách mạng Iran vây bắt. Đặc biệt, cuộc vây bắt đã được Iran công bố video và truyền thông phương Tây lập tức gọi đây là "cuộc đổ bộ khống chế quá mức cần thiết".

Cụ thể, trong video đó, các lực lượng đặc nhiệm vũ trang đầy đủ đã đổ bộ từ các máy bay trực thăng, khống chế toàn bộ 23 thủy thủ đoàn. Họ đưa ra cáo buộc con tàu này đã không tôn trọng các quy tắc hàng hải quốc tế và phải bị bắt giữ.

Thông tin về việc Iran sử dụng tín hiệu giả đối với tàu chở dầu của Anh, MI6 cho rằng đây là một công nghệ gián điệp của Nga và tàu chở dầu hoàn toàn là nạn nhân của một hành vi đánh bẫy đầy mưu tính. MI6 tuyên bố sẽ sớm điều tra vấn đề và đưa các bằng chứng đến Liên Hợp Quốc.

Vu Iran bat tau Anh: Moi con duong deu dan toi Nga?
Tàu chở dầu của Anh vừa bị Iran bắt giữ

"Rất có thể máy bay không người lái của Iran đã can thiệp vào tín hiệu GPS và bộ truyền tín hiệu khiến tàu chở dầu Stena Impero lạc hướng mà không hề hay biết. Theo đó, thủy thủ đoàn những tưởng họ đang ở cự ly an toàn với lãnh hải Iran, nhưng thực tế không phải vậy.

Đã có một cái bẫy được giăng ra. Nga có công công nghệ giả mạo tín hiệu GPS và có thể đã hỗ trợ Iran loại công nghệ này. Tehran và Moscow có mối quan hệ gần gũi, đặc biệt qua những gì chúng ta thấy họ thể hiện ở Syria" - thông điệp của nguồn tin từ MI6.

Trong một diễn biến khác, phái đoàn Anh tại Liên Hợp Quốc đã phát đi thông báo trong ngày 20/7: "Tàu Stena Impero đã thực hiện quyền hợp pháp là đi qua một eo biển quốc tế theo quy định của luật pháp quốc tế. Việc di chuyển này không được bị cản trở và do đó, hành động của Iran là sự can thiệp bất hợp pháp.

Con tàu bị bắt ở vùng biển Oman, hành động rõ ràng là trái với luật pháp quốc tế. Sau đó họ bị buộc phải di chuyển vào vùng biển Iran. Điều này là hoàn toàn không thể chấp nhận được. Anh kêu gọi Liên Hợp Quốc thông qua các lệnh trừng phạt mạnh mẽ nhất nhằm vào Iran".

Đáp lại những cáo buộc của Anh, ngày 20/7, Iran khẳng định mọi hành động bắt giữ của họ đều tuân thủ các điều khoản của Luật Quốc tế. Chuẩn tướng Ramezan Sharif cho biết tại thời điểm lực lượng này bắt giữ tàu chở dầu, con tàu đã xâm phạm vào lãnh hải Iran .

"Iran được quyền hành động theo luật pháp và chủ quyền quốc gia chúng tôi, cũng như dựa trên các điều khoản của Luật biển Quốc tế tại vùng Vịnh cũng như eo biển Hormuz" - Chuẩn tướng Sharif - đại diện của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran lên tiếng.

Đồng thời, phía Iran khẳng định 23 người trong thủy thủ đoàn đều được an toàn, mạnh khỏe và được đảm bảo về vấn đề an ninh.

Clip Iran công bố bắt tàu chở dầu Anh như phim hành động

Mặt khác, phía Đại sứ quán Nga ở Iran cũng cho biết có 3 công dân của nước này trong nhóm 23 người bị bắt. Trong đó, 2 công dân đang làm nhiệm vụ thợ máy cho tàu, người còn lại là thợ điện. Đại sứ Nga kêu gọi các bên kìm chế và sớm thả tự do cho các công dân của họ.

Trong một diễn biến khác, ngày 20/7, phát biểu tại một cuộc họp báo với Tổng thống Ecuador Lenin Moreno, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Washington sẵn sàng đàm phán với Tehran về một loạt vấn đề mà không cần có điều kiện tiên quyết nếu như Iran quyết định muốn hành động như “một quốc gia bình thường”.

Tuy nhiên, ông Pompeo cho rằng chưa có dấu hiệu cho thấy Iran sẽ chuyển hướng trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại vùng Vịnh.

Vụ bắt tàu Stena Impero xảy ra vài giờ sau khi một tòa án ở Gibraltar, lãnh thổ hải ngoại của Anh, tuyên bố sẽ giữ tàu dầu Grace 1 chở hàng cho Iran thêm 30 ngày. Hai tuần trước, tàu này bị thủy quân lục chiến Anh bắt ở Địa Trung Hải với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của EU vì chuyển hàng đến Syria. Iran bác bỏ cáo buộc, nói rằng đích đến của tàu là cảng ở Iraq.

Ngoại trưởng Anh Hunt đánh giá vụ Iran bắt tàu dầu là hành động trả đũa cho việc Anh bắt tàu Grace 1. Các nhà phân tích hàng hải cho rằng Iran dường như đang nhắm vào những quốc gia mà họ coi là "đồng minh quan trọng" của Mỹ vào thời điểm căng thẳng Mỹ - Iran đang dâng cao xoay quanh các vụ phá hoại tàu hàng ở Vùng Vịnh và các tuyên bố về bắn hạ máy bay không người lái của đối phương.

Minh Hoàng

Chủ Nhật, 21/07/2019 16:01

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện