Venezuela tìm được đối tác bán 14 tấn vàng để đấu Mỹ

(Tin tức 24h) - Tổng thống Maduro được cho là đã tìm ra cách ứng phó với đòn cấm vận của Mỹ khi liên tiếp bán được vàng để lấy tiền chi tiêu.

Hãng tin Bloomberg dẫn một số nguồn thạo tin cho biết, Venezuela vừa bán gần 14 tấn vàng từ kho dự trữ thu về 570 triệu USD để chi tiêu.

Cụ thể, vào ngày 10/5, Ngân hàng Trung ương Venezuela đã bán 9,7 tấn vàng và ba ngày sau đó tiếp tục bán thêm 4 tấn vàng nữa.

Thời điểm này lượng vàng dự trữ của Venezuela đang ở mức thấp nhất trong 29 năm với giá trị 7,9 tỷ USD.

Chưa rõ nước nào mua vàng của Venezuela. Theo một trong các nguồn tin, một phần tiền thu được sẽ được chi cho nhập khẩu. Ngân hàng Trung ương Venezuela chưa bình luận về thông tin này.

Venezuela tim duoc doi tac ban 14 tan vang de dau My
Quân đội Venezuela chuyển vàng tới ngân hàng trung ương. Ảnh: Sputnik

Theo thống kê từ Bloomberg, kể từ đầu tháng 4 đến nay Venezuela đã bán 23 tấn vàng, bất chấp các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm đóng băng tài sản và ngăn chặn các giao dịch của chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro.

Washington hôm 17/4 cũng thông báo cấm vận Ngân hàng Trung ương Venezuela và Thống đốc Illiana Josefa Ruzza Tera vì cho rằng ngân hàng này là kênh trung gian chủ chốt giúp ông Maduro nhận các khoản tài trợ.

Kể từ khi khủng hoảng chính trị Venezuela leo thang sau khi lãnh đạo đối lập Juan Guaio tự xưng là tổng thống lâm thời hồi tháng 1, Bộ Tài chính Mỹ đã áp nhiều lệnh trừng phạt lên các tập đoàn nhà nước Venezuela.

Vào cuối tháng 3 vừa qua, Bộ Tài chính đã xử phạt cụ thể Công ty khai thác vàng nhà nước Venezuela Minerven và Chủ tịch của công ty, ông Adrian Antonio Perdomo Mata. Tổng thiệt hại từ các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Venezuela đã vượt quá 100 tỷ USD.

Tổng thiệt hại từ các lệnh trừng phạt của Mỹ lên Venezuela tính đến thời điểm này đã vượt con số 100 tỷ USD.

Ngoài ra, Mỹ cũng gây sức ép với những nước có ý định mua vàng của Venezuela.

Dù vậy, việc Venezuela có thể bán vàng cho thấy Tổng thống Nicolas Maduro đã tìm ra cách để ứng phó với lệnh cấm vận kinh tế của Mỹ cũng như tìm được đối tác để ngăn chặn sự phong tỏa của Mỹ.

Ông Maduro từng bán vàng cho các tổ chức tại Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) và Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh các lệnh trừng phạt ngày càng cản trở chính quyền Venezuela trong việc tiếp cận với hệ thống tài chính toàn cầu.

Vàng chiếm phần lớn trong nguồn dự trữ tài sản của Venezuela, bao gồm cả số vàng trị giá 1,2 tỷ USD trong Ngân hàng Anh mà gần đây ông Maduro đã nỗ lực đòi về nhưng không thành.

An Nhiên

Chủ Nhật, 19/05/2019 14:04

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện