Venezuela tích cực bán vàng, hạ thấp dự trữ

(Tin tức 24h) - Ngân hàng Trung ương Venezuela đã tiếp tục bán tháo số vàng dự trữ của họ.

Theo Bloomberg, Ngân hàng trung ương đã bán gần một tấn vàng, trị giá khoảng 40 triệu USD vào ngày 12/7 vừa qua. Điều này đã hạ dự trữ đồng USD của Venezuela xuống mức thấp nhất trong gần ba thập kỷ, chỉ còn 8,1 tỷ USD.

Venezuela tich cuc ban vang, ha thap du tru
Venezuela vẫn bán được vàng bất chấp sức ép Mỹ.

Trong khi các lệnh trừng phạt ngày càng chia cắt Venezuela khỏi hệ thống tài chính toàn cầu, ông Maduro đã bán vàng cho các công ty ở những nơi như Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng doanh số đã đạt khoảng 24 tấn vàng kể từ đầu tháng 4 đến nay.

Trong những tháng qua, Venezuela đã liên tục bán vàng. Hôm 10/5, Ngân hàng Venezuela đã bán khoảng 9,7 tấn vàng và 3 ngày sau bán thêm 4 tấn. Dự trữ của Venezuela đã giảm xuống còn 7,9 tỷ USD, đây là mức thấp nhất trong vòng 29 năm.

Venezuela được cho là  thu về 570 triệu USD từ những giao dịch này và sử dụng một phần để chi trả cho số hàng nhập khẩu thông qua văn phòng thương mại nước ngoài.

Từ đầu tháng 4, Venezuela đã bán 23 tấn vàng bất chấp những biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm đóng băng tài sản và ngăn chặn các giao dịch của chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro. Washington hôm 17/4 cũng thông báo cấm vận Ngân hàng Trung ương Venezuela và thống đốc Illiana Josefa Ruzza Tera vì cho rằng ngân hàng này là kênh trung gian chủ chốt giúp ông Maduro nhận các khoản tài trợ.

Nguồn tin nói rằng lượng vàng dự trữ của Ngân hàng Trung ương Venezuela đã giảm 30 tấn kể từ đầu năm, trước khi Mỹ gia tăng các biện pháp cấm vận. Hiện ngân hàng này còn khoảng 100 tấn vàng trong các kho dự trữ với tổng giá trị hơn 4 tỷ USD.

Ngân hàng Trung ương và Bộ Thông tin Venezuela từ chối bình luận về các thông tin bán vàng dự trữ. Duy nhất hồi tháng 2, Venezuela đã thông báo kế hoạch sẽ bán 15 tấn vàng cho Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và nhận về tiền euro. Mục tiêu của Venezuela là bán tổng cộng 29 tấn vàng cho Abu Dhabi để có tiền chi trả cho các mặt hàng nhu yếu phẩm nhập khẩu.

Việc Venezuela có thể bán vàng và lấy lại ngoại tệ là minh chứng cho thấy Tổng thống Nicolas Maduro có khả năng giao dịch với các quốc gia thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Trước thông tin này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ lên án động thái của Caracas và kêu gọi các công ty, ngân hàng cùng các tổ chức khác trên khắp thế giới "không tham gia vào việc bán tài nguyên Venezuela của chính phủ Maduro".

Ngoài dự trữ vàng và tiền tại ngân hàng trung ương ở Caracas do chính phủ Maduro kiểm soát. Phe đối lập do Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido đang tìm cách đóng băng tài khoản ngân hàng và vàng thuộc sở hữu của Venezuela ở nước ngoài, bao gồm 31 tấn vàng tại Ngân hàng Anh trị giá khoảng 1,3 tỷ USD.

Bộ Ngân khố Mỹ đã áp thêm nhiều cấm vận đối với các công ty nhà nước Venezuela từ tháng 1 vừa qua. Cuối tháng 3, Bộ Ngân khố Mỹ tiếp tục cấm vận công ty khai thác vàng Minerven và chủ tịch Adrian Antonio Perdomo Mata của công ty này.

Tổng thiệt hại cấm vận Mỹ gây ra đối với Venezuela tới thời điểm hiện tại đã vượt qua 100 tỉ USD.

Venezuela hiện vẫn mắc kẹt trong cuộc khủng hoảng chính trị. Tổng thống lâm thời tự xưng Juan Guaido đã bị ông Maduro gọi là "bù nhìn". Tổng thống Maduro cũng chỉ trích Washington và lên án Mỹ đứng đằng sau âm mưu đảo chính ở quốc gia này.

Hải Lâm

Thứ Ba, 16/07/2019 20:30

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện