Venezuela điều chiến đấu cơ chặn máy bay trinh sát Mỹ

(Tin tức 24h) - Một máy bay trinh sát hiện đại của Mỹ đã xâm nhập vào không phận Venezuela, buộc chiến đấu cơ nước này phải xuất kích.

Bộ Quốc phòng Venezuela đưa thông báo cho biết máy bay trinh sát của quân đội Mỹ đã xâm nhập bất hợp pháp vào không phận của Venezuela, chuyến bay kéo dài 1 giờ đồng hồ.

Chính quyền Caracas khẳng định đây là hành động khiêu khích rõ ràng và "đặc biệt nghiêm trọng" của Mỹ. Caracas cũng khẳng định Mỹ đã vi phạm hàng loạt các hiệp ước quốc tế liên quan đến an ninh hàng không, an toàn bay.

"Lúc 9h52 ngày 19/7/2019, bộ tư lệnh không quân phát hiện máy bay đang di chuyển từ phía Tây Bắc biển Caribe đến Maiquetia (gần thủ đô Caracas). Bộ tư lệnh không quân hạ lệnh điều chiến đấu cơ đánh chặn để nhận diện máy bay xâm nhập bất hợp pháp này" - Bộ Quốc phòng Venezuela thông báo.

Tiếp đó, Bộ Quốc phòng Venezuela khẳng định không thể kết nối được với máy bay từ phía Mỹ cho đến khi các chiến đấu cơ giáp mặt.

Venezuela dieu chien dau co chan may bay trinh sat My
Trinh sát cơ EP-3 của Mỹ

"11h30 sáng, các chiến đấu cơ của Venezuela giáp mặt với chiếc máy bay này. Đây là loại EP-3E của Mỹ. Nỗ lực liên lạc với chiếc máy bay này không thành công. Các chiến đấu cơ của Venezuela đã theo sát cho tới khi chiếc máy bay trinh sát của Mỹ rời khỏi không phận Venezuela lúc 11h43" - Bộ Quốc phòng Venezuela cho biết thêm.

EP-3E Aries II là một loại máy bay trinh sát hiện đại, được trang bị cho lực lượng tác chiến điện tử tình báo Mỹ. Đây là dòng máy bay có khả năng xâm nhập bí mật và can thiệp vào hệ thống liên lạc của đối phương.

Đây không phải là cuộc xâm nhập không phận đầu tiên từ phía Mỹ với Venezuela. Tuy nhiên, đây là cuộc xâm phạm kéo dài thời gian nhất. Trước đó, hồi tháng 2/2019 cũng xảy ra một vụ việc xâm phạm không phận đáng chú ý.

Thời điểm này, chiếc trinh sát cơ EO-5C của Mỹ đã liên tiếp xuất phát từ phía Colombia áp sát đến không phận Venezuela. Chiếc máy bay này đã xâm phạm nhiều lần trong vài ngày. Đây là mẫu máy bay có khả năng chặn sóng vô tuyến, thực hiện tác chiến điện tử và có khả năng chụp ảnh phân giải cao.

Cuộc xâm phạm không phận lần này diễn ra trong bối cảnh Venezuela và Mỹ vẫn đang trong giai đoạn khủng hoảng giữa quan hệ hai nước. Mỹ đang hậu thuẫn cho lực lượng chính trị đối lập nhằm theo đuổi đảo chính, thay đổi chính quyền ở Venezuela.

Một diễn biến khác, các phái đoàn của Caracas và phe đối lập do thủ lĩnh Juan Guaido lãnh đạo đã có thêm các cuộc tiếp xúc đàm phán tại Na Uy. Tuy nhiên, chưa có thêm bất kỳ thông tin nào cho sự đột phá được hai bên ghi nhận.

Nhận định về các cuộc đàm phán giữa Caracas và phe đối lập, hôm 21/7, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov nhấn mạnh Moscow ủng hộ các nỗ lực của chính phủ Venezuela, đồng thời bày tỏ tin tưởng chính phủ nước này sẽ vượt qua tình hình khủng hoảng hiện nay.

Ông Sergey Ryabkov nhấn mạnh rằng quan hệ đối tác chiến lược giữa Nga và Venezuela là đáng tin cậy, không hề lay chuyển, và “Chính phủ Venezuela có thể chờ đợi vào sự ủng hộ hoàn toàn của Nga.”

Theo ông, Nga tin rằng chính phủ hợp hiến của Venezuela đứng đầu là Tổng thống Maduro hoàn toàn có khả năng vượt qua tình hình phức tạp đang phải đối mặt hiện nay.

Minh Hoàng

Chủ Nhật, 21/07/2019 17:53

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện