Ứng viên Tổng thống Ukraine công bố kho khí đốt khổng lồ

(Tin tức 24h) - Ukraine đủ sức cung cấp khí đốt cho Liên minh châu Âu (EU) thay cho Nga.

Ứng cử viên Tổng thống Ukraine, Lãnh đạo đảng Osnova, đại biểu Quốc hội Sergei Taruta hôm 15/2 đã viết trên trang cá nhân ý tưởng phục vụ cho chương trình tranh cử của mình.

Ung vien Tong thong Ukraine cong bo kho khi dot khong lo
Ứng cử viên Tổng thống Ukraine Sergei Taruta

Theo đó, ông Taruta cho rằng, Ukraine có trữ lượng khí đốt khổng lồ, có thể tự cung cấp khí đốt cho EU mà không cần các hợp đồng trung chuyển khí đốt từ Nga.

"Về khí đốt, tôi tin rằng Ukraine có thể không còn là vấn đề đối với châu Âu mà trở thành một giải pháp. Ukraine có thể tăng sản lượng khí đốt của riêng mình và cung cấp cho Liên minh châu châu Âu thay Nga" - ông Taruta viết trên Facebook.

Vị này cho rằng, EU và Mỹ có quan điểm khác nhau trong đánh giá về dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2.

EU xem xét việc xây dựng một đường ống dẫn khí này từ quan điểm của chủ nghĩa thực dụng và lợi ích kinh tế.

Còn Washington xem xét dự án này từ quan điểm an ninh và địa chính trị. Đối với Mỹ, mua khí đốt từ Nga có nghĩa là mua nhiên liệu từ một kẻ thù tiềm năng.

“Chúng tôi có thể thay thế Nga trong thị trường này. Và trở thành một đối thủ mạnh trong thị trường khí đốt toàn cầu”, ông  Sergei Taruta nói.

Trước đó, ông Taruta tuyên bố rằng Ukraine có trữ lượng khí đốt "khổng lồ" và khối lượng này là một trong những khối lớn nhất không chỉ ở châu Âu, mà còn trên thế giới.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình NewsOne hồi tháng 9/2018, ông Taruta nói: " Ukraine có trữ lượng khí đốt khổng lồ, đứng thứ ba ở châu Âu và là một trong những kho dự trữ khí đốt lớn nhất trên thế giới. Đất nước cần gì bây giờ? Chúng ta cần 5- 7 tỉ USD đầu tư vào ngành công nghiệp dầu khí, với sự ứng dụng các công nghệ tiên tiến, các công nghệ này sẽ đảm bảo cho chúng ta không phụ thuộc vào khí đốt nhập khẩu. Điều này có nghĩa là chúng ta có thể giảm giá trong nước. Có thể làm việc này trong vòng 5 năm".

Ông cũng lạc quan rằng trong vòng 10 năm tới, Ukraine sẽ có thể bắt đầu xuất khẩu một lượng lớn khí đốt tự nhiên.

"Chúng ta sẽ có thêm lợi nhuận, ngân sách sẽ thu được nhiều tiền hơn, mỗi doanh nghiệp và từng người cũng sẽ có nhiều tiền hơn. Điều này có nghĩa là chúng ta sẽ tiêu thụ khí đốt nhập khẩu, dầu lửa nhập khẩu ít hơn nhiều so với hiện nay. Điều này sẽ đảm bảo sự ổn định cho chúng ta" — vị nghị sỹ kết luận.

Dường như điều này đi đúng chủ trương hiện tại của Ukraine.

Hiện Ukraine đang được Mỹ chú ý củng cố về quân sự. Kiev cũng mong chờ Washington chú ý về tiềm năng khí đốt của nước này. Nếu có được sự đầu tư thích hợp của Mỹ, triển vọng xuất khẩu khí đốt của Ukraine không quá bi quan.

Thủ tướng Ukraine Volodymyr Groysman ngày 22/11 cho biết, nước này đặt mục tiêu trở thành nước xuất khẩu khí đốt vào năm 2025, dù hiện nước Đông Âu này đang nhập khẩu khí đốt tự nhiên.

Thủ tướng Groysman nhấn mạnh muốn trở thành nước xuất khẩu khí đốt Ukraine cần đến nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài.

Lượng khí đốt dự trữ tiềm năng của Ukraine ước tính ở mức 5.600 tỷ m3, và có thể khai thác được khoảng 924 tỷ m3. Bên cạnh đó, Ukraine cũng sở hữu một hệ thống vận chuyển khí đốt đặc biệt quan trọng với khả năng vận chuyển 146 tỷ m3 khí đốt tới châu Âu hàng năm.

Năm ngoái, quốc gia Đông Âu này đã tiêu thụ 32,2 tỷ m3 khí đốt, trong đó 20,8 tỷ m3 khí đốt được khai thác trong nước.

Do căng thẳng trong quan hệ với Nga, Ukraine đã chuyển sang nhập khẩu khí hóa lỏng từ Mỹ thông qua Ba Lan với giá được cho là đắt gấp đôi. Kế hoạch này được cho là ngay cả cường quốc kinh tế ở châu Âu như Đức cũng chưa sẵn sàng để thực hiện.

Đông Phong

Thứ Bảy, 16/02/2019 17:04

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện