Ukraine bày cách hóa giải "chiếc roi năng lượng Nga"

(Tin tức 24h) - Chủ tịch Quốc hội Ukraine cảnh báo EU có thể hứng "chiếc roi năng lượng" của Nga nhưng không phải không có giải pháp.

Ukrinform dẫn lời ông Andrei Paruby,  Chủ tịch Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada) cảnh báo, các nước tham gia dự án Dòng chảy phương Bắc - 2 (Nord Stream-2) với Nga phải thực sự cẩn trọng bởi có thể sẽ bị Nga sử dụng "chiếc roi năng lượng" từng làm với dự án Nord Stream.

Theo ông Paruby, Ukraine có kinh nghiệm trong việc nhận thấy những gì Nga sử dụng năng lượng để gây ảnh hưởng đến vấn đề chính trị.

Ukraine bay cach hoa giai
Chủ tịch Quốc hội Ukraine Andrei Paruby

"Hơn ai hết, chúng tôi biết rõ Nga có thể sử dụng ‘chiếc roi năng lượng’ vào hoạt động tham nhũng và gây ảnh hưởng đến giới chóp bu chính trị" - Chủ tịch Quốc hội Ukraine nhấn mạnh.

Tuy nhiên, trong trường hợp Nga sử dụng đòn này với châu Âu, Ukraine có cách để hóa giải.

Ông Paruby nêu sáng kiến, các nước châu Âu nên sử dụng hệ thống trung chuyển khí đốt của Ukraine là chính để Nga không có cách nào thực hiện được đòn roi quyền lực của mình.

"Tôi có sáng kiến là hệ thống trung chuyển khí đốt của Ukraine hiện đang là yếu tố trung chuyển chính, cần có nền tảng để sử dụng chung với các đồng nghiệp Mỹ của chúng ta. Bằng cách này chúng ta sẽ ngăn chặn để Nga không còn cách nào thực hiện được chiến lược năng lượng của mình nhằm nắm quyền kiểm soát hệ thống trung chuyển khí đốt của Ukraine" - ông Andrei Paruby giải thích.

Sáng kiến mà Chủ tịch Quốc hội Ukraine công bố không mới.

Trước đó, Ukraine đã công bố nhiều kế hoạch nhằm ngăn chặn dự án Nord Stream-2 nhằm bỏ qua Ukraine để cấp khí đốt trực tiếp từ Nga qua Đức.

Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Olena Zerkal trước đó đã có mặt trong một Hội nghị ở Berlin cũng cảnh báo rằng, đường ống Nord Stream-2 là mối đe dọa "đang tồn tại" đối với Ukraine và châu Âu.

Thứ trưởng Zerkal cho biết, mục đích của Kiev là duy trì mạng lưới vận chuyển khí đốt của Ukraine trong tình trạng hiện tại. Hiện nay, Ukraine vẫn còn hợp đồng trung chuyển từ Nga sang châu Âu). Nhưng trong tương lai, nếu Nga ngừng quá cảnh khí đốt qua Ukraine hoặc giảm đáng kể lượng khí quá cảnh do đã có dự án Nord Stream-2 thì hệ thống này phải được sử dụng vào việc gì đó.

"Chúng tôi sẽ phải suy nghĩ về việc làm cho mạng lưới trung chuyển khí đốt có hiệu quả hơn về mặt thương mại, chẳng hạn như thực hiện vận chuyển khí đốt ở luồng ngược lại. Chúng tôi cần một kế hoạch B, một kế hoạch C và một kế hoạch phục hồi" - bà Olena Zerkal nói.

Trước phản đối mạnh mẽ của Ukraine trong dự án Nord Stream-2 cùng với sự can thiệp từ Mỹ, Đức và Nga đã thống nhất sẽ tiếp tục trung chuyển khí đốt Nga qua hệ thống khí đốt Ukraine sang châu Âu kể cả khi đang vận hành Nord Stream-2.

Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine kỳ vọng, Gazprom sẽ đồng ý thỏa thuận quá cảnh mới, được bắt đầu từ năm 2020. Nhưng cho đến nay, công ty Nga không cho thấy sự đoái hoài nào về khả năng đàm phán thông qua trung gian Liên minh châu Âu.

Do đó, Ukraine buộc phải hành động. Nếu Nga không còn cần sử dụng hệ thống trung chuyển Ukraine sau khi hoàn thành Nord Stream-2 và TurkStream, thì Ukraine có thể sẽ phải đối mặt với một cuộc xâm lược toàn diện từ Nga.

"Sự tồn tại của hệ thống vận chuyển khí là một bảo hiểm cho chúng tôi" - bà Olena Zerkal nhấn mạnh rằng, hệ thống này hiện nay vẫn đang góp phần đảm bảo doanh thu khí đốt từ Nga cấp cho EU.

"Dựa trên kinh nghiệm chúng tôi có với Nga và quan hệ của chúng tôi với Gazprom, đối với khí đốt của Nga không phải là một mặt hàng. Nó là một công cụ chính trị mà họ sử dụng để đe dọa các nước đối tác"- bà Zerkal nói.

Bà cũng cho biết dự án Nord Stream-2 "làm xói mòn sự đoàn kết châu Âu" vì một số quốc gia trung và đông Âu phản đối dự án.

Ukraine bay cach hoa giai
Tàu vận chuyển đường ống Nord Stream-2 trên vùng biển Đức.

Paul Corcoran, Giám đốc tài chính của công ty điều hành Nord Stream-2 vẫn đặt niềm tin cho Ukraine.

"Sẽ có một lượng khí đốt tiếp tục đi qua Ukraine. Vấn đề chỉ là ở mức độ nào. Tôi hy vọng họ [Ukraine-ND] có thể đưa ra một lời đề nghị cạnh tranh cho Gazprom để tiếp tục công việc vận chuyển trong tương lai. Tương lai của hệ thống khí đốt Ukraine là không quá tệ!" - ông Corcoran nói thêm.

Nord Stream-2 vẫn đang được lắp đặt theo đúng kế hoạch. Hôm 6/11, Công ty Thụy Sĩ chịu trách nhiệm lắp đặt đường ống Nord Stream-2 trên Biển Baltic cho biết, họ đã hoàn thành 124 dặm đường ống với hoạt động của khoảng 20 tàu vận tải hoạt động cùng lúc nhằm hoàn thành kịp tiến độ.

"Nord Stream-2 đang tiến triển theo đúng kế hoạch. Hơn 200 km đường ống đã được đặt tại Biển Baltic cho đến nay" - thông cáo báo chí từ nhà điều hành dự án này cho biết.

Công ty điều hành dự án là Nord Stream-2 AG cho biết, tàu vận tải đường biển Castoro Dieci thuộc công ty tàu Audacia Allseas đã hoàn thành tham gia lắp đặt phạm vi đường ống tại Vịnh Greifswald ở Đức. Tàu của Audacia Allseas sẽ tiếp tục công việc lắp đặt đường ống trong phạm vi lãnh hải của Đức. Theo lịch trình, tất cả các công việc của dự án đường ống Nord Stream-2 sẽ phải được hoàn thành trước cuối năm 2018.

Trong khi đó, tàu lắp đặt đường ống vận tải Solitaire hiện đang đang đặt ống trong vùng biển đặc quyền kinh tế của Phần Lan.

72% trong số 200.000 ống thép cung cấp cho dự án Nord Stream-2 đã được phủ bê tông trọng lượng và đang được giao cho các tàu vận tải đường ống mỗi ngày, phục vụ cho việc lắp đặt.

Sơn Dương

Thứ Sáu, 09/11/2018 17:58

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện