Tướng mới của Iran nói về kế hoạch 'phá vỡ' Israel, Mỹ

(Tin tức 24h) - Một động thái đầy bất ngờ vừa được Đại giáo chủ Iran Ayatollah Ali Khamenei đưa ra liên quan đến nhân sự cấp cao của lực lượng vũ trang nước này.

Truyền thông Iran cho biết, Lãnh đạo tối cao của nước này - Đại giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei đã bổ nhiệm một vị chỉ huy mới của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) vào sáng Chủ nhật, đó chính là Tướng Hossein Salami.

Tướng Salami sẽ thay thế Tướng Mohammad Akon Jaafari làm chỉ huy của IRGC; ông đã từng đảm nhiệm chức danh lãnh đạo một nhánh của lực lượng tinh nhuệ và đông đảo bậc nhất của Iran suốt từ năm 2007.

Chỉ huy IRGC mới được coi là cứng rắn hơn người tiền nhiệm rất nhiều khi đề cập đến các vấn đề quân sự, bao gồm cả những cuộc đối đầu với Israel và Hoa Kỳ.

Đầu năm nay, Tướng Salami tuyên bố sẽ tiêu diệt Israel nếu họ cố gắng bắt đầu một cuộc chiến mới với Iran.

"Chúng tôi thông báo rằng nếu Israel thực hiện bất kỳ bước đi nào để bắt đầu một cuộc chiến mới, không nghi ngờ gì nữa, cuộc chiến này sẽ kết thúc bằng việc loại bỏ kẻ thù và các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng sẽ được lấy lại" ông Sal Salami nói.

Tuong moi cua Iran noi ve ke hoach 'pha vo' Israel, My
Tướng Hossein Salami - Tư lệnh mới của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran

Trong một bài phát biểu khác vào tháng 2, Tướng Salami cho biết Iran đang lên kế hoạch "phá vỡ" nước Mỹ, Israel và các đối tác cũng như đồng minh của họ.

"Các lực lượng mặt đất của chúng ta nên làm sạch hành tinh khỏi sự ô uế bởi sự tồn tại của chúng", tuyên bố rất rắn của Tướng Salami.

Chỉ huy IRGC mới không bị nghi ngờ gì về sự "mạnh miệng" của ông ta so với người tiền nhiệm, đồng thời cũng được coi là cứng rắn hơn về mặt quân sự, cho nên rất có thể tình hình khu vực Trung Đông sắp tới sẽ tăng nhiệt đáng kể.  

Việc bổ nhiệm Tướng Salami diễn ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra quyết định coi IRGC là một nhóm khủng bố, do vậy đây rõ ràng là động thái đáp trả của Tehran đối với Washington.

Tuong moi cua Iran noi ve ke hoach 'pha vo' Israel, My
Quân đội Iran duyệt binh kỷ niệm Cách mạng Hồi giáo thành công 

Mặc dù Tướng Salami là một người cứng rắn và "to tiếng" nhưng theo đánh giá của các nhà phân tích tình hình khu vực thì ông ta quá hiểu về chênh lệch lực lượng giữa liên minh Mỹ - Israel với Iran vào lúc này.

Nếu như chủ động tấn công vào Israel hay các căn cứ quân sự của Mỹ thì chắc chắc Iran sẽ phải hứng chịu hành động trả đũa cực kỳ ác liệt mà theo nhận định của giới quân sự thì Tehran "chỉ có thể chịu được trong vỏn vẹn vài ngày".

  • Chí Linh

Thứ Hai, 22/04/2019 14:54

Sự Kiện