Từ chối điện đàm Tổng thống Ukraine, ông Putin nói gì?

(Tin tức 24h) - Tổng thống Ukraine đã nói rằng Tổng thống Putin không muốn giảm căng thẳng trên biển Azov vì không nghe điện thoại của ông.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 5/12 đã trả lời các phóng viên về lý do ông không lựa chọn nghe cuộc điện thoại từ phía Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko sau khi xảy ra căng thẳng trên biển Azov.

Tu choi dien dam Tong thong Ukraine, ong Putin noi gi?
Tổng thống Ukraine đã nỗ lực gọi ông Putin nhưng có phải để giảm căng thẳng?

Theo đó, Tổng thống Putin tiếp tục nhắc tới tình hình căng thẳng trên biển Azov là cái cớ mà ông Poroshenko bày ra nhằm tăng sự chú ý và của công chúng tới cuộc bầu cử sắp tới ở Ukraine.

Cuộc điện đàm của Tổng thống Ukraine do đó không hề mang tính giải quyết căng thẳng mà là tìm cách để thúc đẩy căng thẳng đi xa hơn và đẩy Nga vào tình thế buộc phải đối đầu.

Rõ ràng, Tổng thống Nga không dễ "mắc mưu" vào một ý tưởng như vậy. Ông Putin nói, ông không muốn dính líu tới chiến dịch tranh cử tại Ukraine.

“Vấn đề không phải ở chỗ tôi né tránh đối thoại hay không muốn nói chuyện với ông Poroshenko, không phải như vậy. Vấn đề ở chỗ tôi không muốn dính líu tới chiến dịch tranh cử (tổng thống) của ông ấy” - Tổng thống Putin nói.

Theo nhà lãnh đạo Nga, Tổng thống Poroshenko rất giỏi trong việc tạo ra khủng hoảng và châm ngòi cho các hành động khiêu khích rồi sau đó ngay lập tức đổ lỗi cho Nga.

“Đây đơn giản là một chiêu trò, nhưng tôi không muốn trở thành một phần trong những chiêu trò đó, và tôi sẽ không tham gia”, nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh.

Ông Putin nhận định, Tổng thống Poroshenko tiếp tục “muốn chứng minh với mọi người rằng ông ấy có thể giải quyết thành công các vấn đề phát sinh”.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 vừa qua tại Argentina, Tổng thống Nga đã cho rằng, Chính phủ của ông Poroshenko đang kích động thù địch với Nga, đồng thời cảnh báo nội chiến nước này sẽ còn tiếp diễn đến khi nào ông Poroshenko ra đi.

Trước đó, trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình France24 hôm 2/12, Tổng thống Petro Peroshenko nói ông muốn giảm căng thẳng quanh chuyện Nga bắt ba tàu Hải quân Ukraine ở eo biển Kerch nhưng Tổng thống Nga từ chối cuộc điện thoại của ông.

Ông Poroshenko nói ông dự định sẽ đề nghị Nga trả tàu và thủy thủ - những người mà ông xem là tù nhân chiến tranh.

Còn trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ báo Ý Corriere della Sera, ông Poroshenko cảnh báo ông Putin đang đe dọa biên giới phía đông với NATO.

Tu choi dien dam Tong thong Ukraine, ong Putin noi gi?
Tổng thống Poroshenko (giữa) và người thân của các thủy thủ bị Nga bắt giữ gặp mặt tại Kiev ngày 4/12. Ảnh: AP

“Hiện tại căng thẳng ở biển Azov đã và đang thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế. Cùng thời gian này các máy bay chiến đấu của Nga vi phạm không phận Ukraina ở nhiều khu vực biên giới khác nhau và cả với các nước vùng Baltic… Ông Putin đe dọa biên giới phía đông với NATO. Nếu quý vị vẫn im lặng, ông Putin sẽ biết rằng ông ta có thể tiếp tục mở rộng và kiếm thêm lợi ích mới” – ông Poroshenko nói.

Ông Poroshenko khẳng định chắc chắn Ukraine đang bị đe dọa tấn công quân sự, sự độc lập của Ukraine lẫn hệ thống an ninh châu Âu đang bị đe dọa.

Từ đó, vị này cho biết rằng,  cần phải có các bước đi cứng rắn để chấm dứt sự khiêu khích của Nga. Các bước đó có thể là: phong tỏa dự án đường ống Nord Stream 2, tăng cường hiện diện của NATO ở biển Đen, trừng phạt những người chịu trách nhiệm về khủng hoảng ở biển Azov, cấm tàu Nga đi vào các cảng châu Âu, ủng hộ Ukraine về chính trị, kinh tế và quân sự.

Sơn Dương

Thứ Năm, 06/12/2018 07:41

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện