Trung Quốc xây đập thủy điện: Ấn Độ sẽ kiên quyết?

(Tin tức 24h) - Trước việc Trung Quốc hoàn thành một đập thủy điện trên sông Brahmaputra, Thủ hiến bang Assam đã phải cầu cứu Thủ tướng Modi.

Theo PTI, ngày 30/11, Thủ hiến bang Assam, miền Đông-Bắc Ấn Độ, Tarun Gogoi đã kêu gọi Thủ tướng nước này Narendra Modi nêu vấn đề Trung Quốc xây các đập nước trên sông Brahmaputra với Bắc Kinh.

Trong kiến nghị gửi Thủ tướng Modi, Thủ hiến Gogoi đã bày tỏ lo ngại về các con đập Trung Quốc dự định xây trên sông Brahmaputra. Ông cho rằng các công trình xây dựng này sẽ ảnh hưởng tới đời sống của người dân ở các khu vực xung quanh.

"Chúng tôi hối thúc chính phủ Ấn Độ nêu vấn đề này ra với phía Trung Quốc, trong đó cần bảo đảm rằng dòng chảy của nước sẽ không gây ra bất cứ vấn đề nào với bang Assam", Thủ hiến Gogoi viết trong đơn kiến nghị.

Bên cạnh đó, theo đánh giá của các chuyên gia Ấn Độ, nằm ở độ cao 3.300 mét so với mực nước biển, các đập thủy điện trên sông Brahmaputra khi đi vào hoạt động sẽ làm gia tăng nguy cơ lũ quét, sạt lở ở hạ nguồn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sinh thái và cuộc sống của hàng triệu người dân Ấn Độ và Bangladesh.

Động thái của Thủ hiến bang Assam ra ngay sau khi ngày 23/11, Trung Quốc đã bắt đầu cho phát điện từ nhà máy đập thủy điện Zangmu ở Tây Tạng, vốn nằm cao hơn 3.300m so với mực nước biển. Đây là một phần trong dự án gồm ba giai đoạn dự kiến hoàn thành trong năm tới.

Ngoài ra, Trung Quốc còn có kế hoạch xây dựng thêm một số đập thủy điện ở Tây Tạng. Một tài liệu được chính phủ Trung Quốc thông qua mới bị tiết lộ cho hay 3 con đập sắp tới sẽ được xây dựng tại Daga, Jiacha và Jiexu, những khu vực có con sông Brahmaputra chảy qua.

Tuy nhiên, Bắc Kinh tới nay vẫn chưa có thông báo chính thức nào với phía New Delhi về các kế hoạch xây đập.

Một con đập của Trung Quốc ở Tây Tạng.
Một con đập của Trung Quốc ở Tây Tạng.

Trước đó, khi Trung Quốc đưa ra dự án và bắt đầu khởi công xây dựng con đập này, Ấn Độ đã nhiều lần bày tỏ lo ngại.

New Delhi rất lo ngại việc đập trên có thể làm nước sông Brahmaputra chuyển dòng, giảm lưu lượng và ảnh hưởng xấu đến hệ sinh thái vùng hạ lưu cũng như cuộc sống của hàng triệu người ở Ấn Độ và Bangladesh.

Theo báo The Hindu, Ngoại trưởng Ấn Độ Nirupama Rao hôm 17/11/2013 đã đặt vấn đề này với Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trương Chí Quân trong cuộc đối thoại ở Bắc Kinh. Tuy nhiên, ngày 20/11, Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng bác bỏ những lo ngại của Ấn Độ.

Khi có thông Trung Quốc thông qua kế hoạch xây dựng thêm 3 con đập trên sông Brahmaputra ở Tây Tạng, ngày 31/1/2013, Bộ Ngoại giao Ấn Độ cũng ra thông cáo báo chí cho biết, Chính phủ Ấn Độ theo dõi chặt chẽ tất cả những diễn biến trên sông Brahmaputra và đã chuyển quan điểm cũng như những quan ngại của mình tới các cơ quan chức năng Trung Quốc, kể cả các cấp cao nhất.

Vậy lần này, khi Trung Quốc vừa khánh thành cho phát điện từ nhà máy đập thủy điện Zangmu ở Tây Tạng và nhận được lời cầu cứu của Thủ hiến bang Assam, Thủ tướng Modi sẽ phản ứng thế nào?

Cảm xúc Ấn Độ khi Trung Quốc xây đập chặn Tây Tạng

Tuyết Minh (Tổng hợp)

Thứ Hai, 01/12/2014 10:41

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện