Trung Quốc sắp thiết lập ADIZ trái phép ở Biển Đông

(Tin tức 24h) - Trung Quốc sắp thiết lập trái phép Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở biển Đông sau hơn 2 năm thiết lập ở biển Hoa Đông.

Ngày 1/6, tờ South China Morning Post (SCMP) dẫn các nguồn tin thân cận với Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) Trung Quốc cho biết Bắc Kinh đang chuẩn bị thiết lập một vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở Biển Đông sau hơn 2 năm thiết lập ADIZ ở biển Hoa Đông.

Theo nguồn tin, thời điểm Trung Quốc thiết lập ADIZ còn phụ thuộc vào điều kiện an ninh trong khu vực, đặc biệt là sự hiện diện quân sự của Mỹ và quan hệ ngoại giao với các nước láng giềng Đông Nam Á.

“Nếu quân đội Mỹ tiếp tục có hành vi khiêu khích để thách thức chủ quyền của Trung Quốc trong khu vực, đây sẽ là cơ hội tốt để Bắc Kinh thiết lập ADIZ ở Biển Đông”, nguồn tin cảnh báo.

Trong văn bản trả lời SCMP, Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngang ngược khẳng định quyền của một nước có chủ quyền là thiết lập ADIZ.

“Tuyên bố thành lập ADIZ phụ thuộc vào việc Trung Quốc đang phải đối mặt với những nguy cơ nào trên không và cấp độ của những mối đe dọa đó ra sao”, Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngụy biện.

Trong khi đó, tờ Kanwa Defence Review (KDR) của Canada khẳng định Bắc Kinh đã xác định ADIZ ở Biển Đông. Thời điểm công bố sẽ chỉ còn là vấn đề thời gian và được xem như một quyết định chính trị.

Trung Quoc sap thiet lap ADIZ trai phep o Bien Dong
Trung Quốc sắp thiết lập trái phép Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở biển Đông sau hơn 2 năm thiết lập ở biển Hoa Đông. Đồ họa: WSJ

KDR tiết lộ ADIZ mới của Trung Quốc được thiết lập dựa trên các vùng đặc quyền kinh tế trái phép trên đảo Phú Lâm (thuộc Hoàng Sa của Việt Nam) và 7 hòn đảo nhân tạo (thuộc Trường Sa của Việt Nam) hoặc 200 hải lý tính từ đường cơ sở của các hòn đảo.

“ADIZ của Trung Quốc sẽ bao trùm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Philippines và Malaysia”, tờ Kanwa nhận định.

Thông tin trên được đưa ra trước thềm Đối thoại an ninh Shangri-la, diễn đàn an ninh châu Á - Thái Bình Dương, lần thứ 15 sẽ diễn ra tại Singapore từ ngày 3 đến 5/6. Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Ash Carter cũng đến tham dự. Tranh chấp tại Biển Đông dự kiến đứng đầu chương trình nghị sự.

Đoàn của Trung Quốc do Đô đốc Tôn Kiến Quốc, Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc, dẫn đầu.

Trong khi đó quan chức cấp cao của Mỹ và Trung Quốc cũng dự kiến họp tại Bắc Kinh vào tuần tới theo kế hoạch Đối thoại kinh tế và chiến lược thường niên.

Hồi tháng 11/2013, Trung Quốc từng thiết lập ADIZ trên biển Hoa Đông, bao trùm lên cả quần đảo Senkaku/Điếu Ngư có tranh chấp với Nhật Bản. Hành động này vấp đã phải sự phản đối mạnh mẽ từ Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Hồi tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cũng tuyên bố việc Trung Quốc bành trướng quân sự ở Biển Đông đe dọa thịnh vượng khu vực và hành động này có thể dựng lên “Vạn Lý Trường Thành của sự tự cô lập”.

Trong một diễn biến khác, Tòa Trọng tài thường trực Liên Hợp Quốc (PCA) sắp đưa ra phán quyết cuối cùng về vụ Philippines kiện yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông. Nhiều nhà phân tích nhận định, đây sẽ là kết quả bất lợi cho phía Trung Quốc. Tuy nhiên, những gì Bắc Kinh đang thể hiện cho thấy Trung Quốc sẵn sàng phủ nhận phán quyết của Tòa Trọng tài.

Trung Quốc đưa tàu cảnh sát biển đến trước cửa nhà Malaysia

Một quan chức của Cơ quan Thực thi Hàng hải Malaysia (MMEA) cho biết, tàu cảnh sát biển Trung Quốc từng xuất hiện nhiều lần xung quanh cụm bãi cạn South Luconia, ngoài khơi thị trấn giàu dầu mỏ Miri thuộc bang Sarawak của Malaysia.

“Hành động lao tàu như vậy trông giống như đang tấn công thuyền của chúng tôi, có thể để đe dọa” – một nguồn tin tiết lộ với hãng tin Reuters một đoạn video ghi lại một vụ xảy ra trước đây nhưng chưa từng được báo cáo.

Một tướng cấp cao cho biết Malaysia bây giờ cần phải cứng rắn trước các cuộc xâm nhập trên biển trong bối cảnh Trung Quốc bành trướng khắp biển Đông. 

Hoàng Nam (Tổng hợp)

Thứ Tư, 01/06/2016 11:04

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện