Trung Quốc nhỏ giọt mua lại đậu tương Mỹ

(Tin tức 24h) - Từng mua tới 30 triệu tấn đậu tương Mỹ nhưng nay Trung Quốc thể hiện thiện chí bằng cách mua 66.000 tấn cho năm tới.

Ngày 22/8, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết Trung Quốc bất ngờ mua một lượng “nhỏ” đậu tương của nước này trong tuần trước.

Trung Quoc nho giot mua lai dau tuong My
Trung Quốc không thể ngừng phụ thuộc đậu tương Mỹ?

Reuters dẫn thông tin từ USDA cho thấy, Trung Quốc đã ký thỏa thuận từ ngày 9-15/8 để mua 9.589 tấn đậu tương của niên vụ hiện nay và mua 66.000 tấn đậu tương trong niên vụ tới.

Trước đó, ngày 5/8, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết các công ty Trung Quốc ngừng mua nông sản Mỹ trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới leo thang.

Trung Quốc đã chuyển sang nhập khẩu đậu tương từ Nam Mỹ kể từ khi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung bùng lên trong năm ngoái. Lượng đậu tương mà Mỹ bán cho Trung Quốc năm 2018 giảm 74% so với năm trước đó.

Việc Trung Quốc nối lại mua đậu tương Mỹ không chỉ cho thấy sự thiện chí của nước này sau khi kéo dài căng thẳng thương mại mà cũng phản ánh thực tế là Bắc Kinh vẫn phải phụ thuộc một phần vào nhà cung cấp Mỹ.

Mức nhập khẩu cho niên vụ tới ở mức 66.000 tấn vẫn còn cách quá xa so với sức mua của Trung Quốc những năm trước đó.

Năm 2017, khoảng 1/3 tổng sản lượng đậu tương trên toàn nước Mỹ bán sang Trung Quốc, trị giá khoảng 14 tỷ USD.

Nhu cầu trong nước Trung Quốc về đậu tương lên tới 100 triệu tấn/năm. Trong đó, nhập khẩu từ Mỹ ước đạt 30 triệu tấn.

Hồi tháng 2, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) Sonny Perdue nói Trung Quốc cam kết mua thêm 10 triệu tấn đậu tương của nước này. Tuy nhiên, do đàm phán bế tắc và xung đột leo thang trở lại, Trung Quốc đã dừng việc mua đậu tương Mỹ.

Con số 66.000 tấn đậu tương mà Trung Quốc đã tuyên bố sẽ mua chỉ cho thấy các thiện chí "nhỏ giọt" của Bắc Kinh, trông chờ các lĩnh vực khác của cuộc chiến thương mại có thể khởi sắc mới có thể tăng dần lượng mua này.

Theo thống kê của hãng tài chính Morgan Stanley, Trung Quốc là nước tiêu thụ đậu nành lớn nhất thế giới, chiếm hơn một nửa nhập khẩu toàn cầu sẽ không thể tìm được nhà thay thế lớn nào ngoài Mỹ và buộc phải mua đậu tương từ nước này bất chấp căng thẳng kéo dài đến đâu.

Theo báo cáo, Trung Quốc cần nhập khẩu 97 triệu tấn đậu nành mỗi năm, nhưng tổng sản lượng đậu nành tại Nam Mỹ vụ mùa 2017-2018 chỉ được 76 triệu tấn. Do thiếu hụt nguồn cung này nên Trung Quốc vẫn phụ thuộc vào nguồn sản xuất từ Mỹ để duy trì cán cân cung-cầu toàn cầu.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 23/08/2019 09:21

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện