Trung Quốc cải tạo, biến đổi Biển Đông

(Tin tức 24h) - Hoạt động của Trung Quốc gây ảnh hưởng đến tự do hàng hải và vi phạm nghiêm trọng quy tắc ứng xử ở Biển Đông.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario ngày 22/1 cảnh báo việc Trung Quốc mở rộng hoạt động tại Biển Đông là "mối đe doạ" đối với tất cả các nước ở khu vực Đông Nam Á.

Phát biểu với báo giới ở thủ đô Manila, ông Rosario nêu rõ các hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông sẽ gây ảnh hưởng đến tự do hàng hải trên tuyến đường biển mà một lượng lớn hàng hoá của thế giới được vận chuyển qua đây.

Ngoại trưởng Philippines cũng cho biết ông sẽ đưa vấn đề này ra Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN sắp tới, hối thúc các nước liên quan thiết lập Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) để không gia tăng căng thẳng ở vùng biển này.

Trước đó, tại cuộc Đối thoại chiến lược song phương thường niên lần thứ năm giữa Philippines và Mỹ, diễn ra tại thủ đô Manila trong hai ngày 20 và 21/1, hai bên đã bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc mở rộng hoạt động trên Biển Đông.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario.
Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario.

Phát biểu với báo giới sau khi kết thúc đối thoại, Thứ trưởng Ngoại giao Philippines Evan Garcia cáo buộc các hành động gần đây của Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) ký kết năm 2002 với ASEAN cũng như cản trở những nỗ lực giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông.

Các quan chức Mỹ tham dự đối thoại cũng bày tỏ quan ngại về cách hành xử của Bắc Kinh. Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel kêu gọi các bên kiềm chế và “các nước lớn không nên hăm dọa các nước nhỏ." Ông Russel kêu gọi Bắc Kinh không sử dụng bạo lực trong các tranh chấp chủ quyền với các nước láng giềng, nhấn mạnh "cách hành xử này làm gia tăng căng thẳng."

Trong thông cáo chung kết thúc đối thoại, Philippines và Mỹ cáo buộc các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông đi ngược lại luật pháp quốc tế và không phù hợp với DOC. Thông cáo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc gìn giữ hòa bình, ổn định, tôn trọng luật lệ và quyền tự do hàng hải.

Trong một diễn biến khác , trước việc Trung Quốc đẩy mạnh cải tạo đất đai trên các đảo đá ở Biển Đông, tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều ngày 22/1 phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Phạm Thu Hằng cho biết, phía Việt Nam kiên quyết phản đối hành động này và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, nghiêm túc thực hiện DOC, chấm dứt ngay việc cải tạo, xây dựng công trình, phá vỡ nguyên trạng tại quần đảo Trường Sa và không để tái diễn những hành động sai trái tương tự.

“Chúng tôi có đầy đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình tại hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa”, bà Hằng nhấn mạnh.

Trung Quốc lộ rõ dã tâm bằng 'quái vật khai thác dầu'?

Tuyết Minh (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 23/01/2015 07:36

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện