Trực thăng Mi-24 Nga rơi ở Syria, 2 phi công thiệt mạng

(Tin tức 24h) - Nga đã chính thức xác nhận một máy bay trực thăng của nước này đã bị rơi ở khu vực tỉnh Hama của Syria, khiến hai phi công hi sinh.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 03/01 thông báo, một chiếc trực thăng Mi-24 của lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga (VKS) đang thường trú ở sân bay Hmeymim thuộc tỉnh Latakia của Syria đã bị rơi do sự cố kỹ thuật. Các phi công đã không thoát khỏi chiếc máy bay.

"Vào ngày 31 tháng 12, khi thực hiện nhiệm vụ bay đến sân bay Hama, vì sự cố kỹ thuật, chiếc trực thăng tấn công Mi-24 Nga đã rơi xuống đất” - nội dung bản thông báo của Bộ quốc phòng Nga cho biết.

Bộ Quốc phòng thông báo rằng trong vụ rơi máy bay cách sân bay cần tới khoảng 15 km, cả hai phi công đều hi sinh. Kỹ sư bay cùng trực thăng bị thương và được đội cứu hộ khẩn cấp chuyển đến sân bay Hmeymim, ở đó ông nhận được mọi chăm sóc y tế cần thiết.

Bộ quốc phòng Nga cũng nhấn mạnh rằng, chiếc máy bay không phải bị rơi do phiến quân bắn hạ như những lời đồn thổi trước đó. Xem xét hiện trường vụ rơi máy bay cho thấy không có tác động của đạn vào chiếc Mi-24, kỹ sư bay cùng cũng xác nhận điều này.

Hôm 31/12/2017 vừa qua, nguồn tin từ lực lượng khủng bố và đối lập Syria cho biết, một chiếc trực thăng Nga đã bị bắn hạ ở khu vực phía Bắc tỉnh Hama. Vị trí chiếc trực thăng Nga nói trên được cho là rơi xuống nằm ở gần ngôi làng Umm al-Tayyar.

Thậm chí, một số nguồn tin còn đi xa hơn, khẳng định rằng có ít nhất 7 binh sĩ Nga thiệt mạng trong vụ rơi máy bay trực thăng này.

Truc thang Mi-24 Nga roi o Syria, 2 phi cong thiet mang
Hình ảnh giới truyền thông minh họa về trực thăng Nga rơi ở Syria hôm 31/12/2017

Tuy nhiên, không có bất cứ nguồn tin của phe đối lập hay khủng bố nào cung cấp được ảnh hay video xác nhận sự việc này, thậm chí, một số phương tiện truyền thông đối lập đã sử dụng ảnh minh họa dường như là một chiếc máy bay trực thăng tấn công Apache của Mỹ.

Bộ quốc phòng Nga sau đó đã bác bỏ thông tin của giới truyền thông và cho biết rằng “không có bất cứ máy bay trực thăng nào của Nga rơi ở Syria”; đồng thời, Bộ quốc phòng Syria cũng bác bỏ thông tin khi đó được cho là “tin đồn thất thiệt” này.

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân vì sao vụ tai nạn xảy ra vào ngày 31/12/2017 nhưng đến tận ngày 03/01 Bộ quốc phòng Nga mới thông báo rõ ràng về vụ việc. Tuy nhiên, các nguồn tin đối lập cho rằng, dường như Nga đã chờ sau khi thu nhặt hết xác máy bay và có kết quả điều tra sơ bộ rõ ràng mới thông báo về vụ tai nạn này.

Trước đây, cũng đã nhiều lần xuất hiện những thông tin máy bay trực thăng Nga bị bắn hạ hoặc bị tai nạn; và dù đúng hay sai, Bộ quốc phòng Nga khi đó cũng đã ngay lập tức bác bỏ những thông tin như vậy, sau đó một vài ngày họ mới đưa ra thông tin chính xác về vụ việc.

Dường như Nga đang rất cảnh giác về những thông tin liên quan đến những thiệt hại của lực lượng Hàng không-Vũ trụ (VKS) ở Syria và chỉ sau khi đã có những thông tin xác đáng họ mới tuyên bố công khai.

  • Toàn Thắng

Thứ Năm, 04/01/2018 07:24

Sự Kiện