Tổng thư ký NATO dùng phép ngoại giao với Tổng thống Ukraine

(Tin tức 24h) - Nga vẫn đang cung cấp các loại vũ khí cho lực lượng ly khai để chiến đấu chống Chính phủ Ukraine bất chấp tỏa thuận ngừng bắn mới ở miền Đông.

Đó là tuyên bố của Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg ngày 21/9 khi đang ở thăm Ukraine.

Ông Stoltenberg cho biết: "Tình hình rất mong manh. Nga tiếp tục hỗ trợ lực lượng ly khai (ở miền Đông Ukraine), cung cấp cho họ vũ khí với những loại thiết bị khác nhau, huấn luyện các lực lượng".

Tong thu ky NATO dung phep ngoai giao voi Tong thong Ukraine
Binh sĩ Ukraine tại một trạm kiểm soát ở miền Đông nước này

Theo kế hoạch, ông Stoltenberg sẽ hội kiến Tổng thống nước chủ nhà Petro Poroshenko. Sau đó, ngày 22/9, Tổng Thư ký NATO Stoltenberg sẽ tham dự cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia Ukraine.

Tuyên bố của Tổng Thư ký NATO về việc Nga hỗ trợ vũ khí cho phe đối lập tại miền Đông chiến đấu chống lại quân chính phủ Ukraine có lẽ chỉ nên coi là động thái ngoại giao nhằm thể hiện sự ủng hộ của phương Tây đối với Ukraine bởi trên thực tế NATO không mấy hào hứng với kế hoạch cung cấp vũ khí sát thương cho quân chính phủ Ukraine và cũng không có ý định đưa quân đến hỗ trợ miền Đông Ukraine.

Bằng chứng là hôm 11/8, Phó Tổng Thư ký NATO phụ trách các vấn đề chính trị và chính sách an ninh James Appathurai đã thẳng thừng tuyên bố, khối quân sự này hiện không có kế hoạch đưa quân đến các khu vực xung đột ở miền Đông Ukraine nhằm hỗ trợ các lực lượng của chính phủ nước này trong cuộc giao tranh với lực lượng ly khai.

Ukraine đã nhiều lần xin Mỹ và các nước NATO cung cấp thêm các loại vũ khí sát thương nhưng chưa có một nước nào đồng ý với việc này. Hiện những hỗ trợ của phương Tây mới chỉ dừng lại ở các loại khí tài phi sát thương như kính nhìn đêm, túi ngủ, áo chống đạn và máy bay không người lái hoặc xe Humvee. Ngoài ra, NATO cũng gửi binh sĩ sang Ukraine để huấn luyện về chiến thuật chiến đấu, quân y hoặc tập trận chung.

Trong một động thái gây chú ý, ngày 4/9, ông Jens Stoltenberg tuyên bố rằng các nước thành viên NATO không nên từ chối cuộc đối thoại với Nga, bất chấp mối quan hệ căng thẳng giữa Moscow và phương Tây do tình hình ở Ukraine.

Theo ông Stoltenberg, "chúng ta có những bất đồng, chính vì vậy mà chúng ta phải gặp gỡ (bên bàn đàm phán)".

Bởi vậy, có thể nói rằng chuyến thăm đầu tiên đến Ukraine của Tổng Thư ký NATO mang tính biểu tượng nhiều hơn là để đáp ứng các đề nghị của chính quyền Kiev. Ông Stoltenberg chính là người ủng hộ thỏa thuận 11 điểm mà các bên đã ký tại Minsk vào tháng 2 vừa qua nhằm chấm dứt cuộc nội chiến tại Ukraine.

Ngoài ra, ông Stoltenberg cho rằng, vai trò của NATO sẽ chỉ giới hạn trong việc giúp Ukraine xây dựng lại lực lượng vũ trang nước này.

An Nhiên (Tổng hợp)

Thứ Ba, 22/09/2015 13:11

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện