Tổng thống Philippines lãnh hậu quả thóa mạ Obama

(Tin tức 24h) - Vị Tổng thống chuyên có các phát ngôn gây sốc của Philippines đã xúc phạm nặng nề nhân phẩm Tổng thống Mỹ Barack Obama và dọa "chửi" thẳng mặt.

Tổng thống Mỹ Barack Obama mới đây đã tuyên bố hủy cuộc gặp với Tổng thống Philippines tại Lào sau những lời lẽ xúc phạm nhân phẩm nặng nề.

Theo Reuters, một phát ngôn viên Nhà Trắng công bố thông tin này hôm nay 6/9. Cụ thể, kế hoạch cho cuộc hẹn gặp Tổng thống Philippines đã được thay thế bằng cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Dự kiến chương trình nghị sự sẽ là những vụ thử tên lửa đạn đạo mới nhất của CHDCND Triều Tiên.

Được biết, kế hoạch gặp Tổng thống  Rodrigo Duterte đã bị hủy bỏ sau khi ông Obama nghe được những lời lẽ chẳng mấy hay ho của nhà lãnh đạo Philippines, thậm chí còn mang tính chất thóa mạ.

Tong thong Philippines lanh hau qua thoa ma Obama
Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Báo Guardian dẫn cụm từ thô thiển hơn khi Tổng thống Duterte gọi ông Obama là "con của mụ điếm", theo cách dịch cụm từ  "Putang ina" - từ tiếng Tagalog mà vị Tổng thống Philippines hay dùng.

Vụ việc xảy ra hôm 5/9, trong một cuộc họp báo, phóng viên hỏi ông Duterte rằng sẽ giải thích với Tổng thống Mỹ ra sao về các vụ giết người ngay trên đường phố mà không qua xét xử gần đây.

Khi đó, ông  Rodrigo Duterte nói: "Ông ta phải tôn trọng tôi. Đừng có ném ra những câu hỏi hay tuyên bố như vậy. Thằng con mụ điếm, tôi sẽ chửi hắn tại diễn đàn đó".

Sau đó, vụ việc đã tới tai Tổng thống Mỹ Barack Obama khi ông đang tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Hàng Châu (Trung Quốc).

Ông Obama đã yêu  cầu các trợ lý liên lạc với giới quan chức Philippines để xác thực thông tin này.

Ông Obama nói: "Tôi luôn muốn đảm bảo rằng, nếu tôi có một cuộc hội đàm, thì đó phải là một cuộc gặp thực sự hiệu quả và chúng tôi phải giải quyết được vấn đề nào đó".

Tổng thống Philippines đã có nhiều phát ngôn gây sốc trước đó. Mới nhất là với Đại sứ Mỹ.

 Đại sứ Mỹ tại Philippines, Philip Goldberg đã nhận không ít lời nhục mạ của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte khi ông nói trong cuộc gặp với các quân nhân tại trại Lapu-Lapu ở Cebu hồi tháng 8.

"Tôi đã có một cuộc tranh cãi với đại sứ của họ, gã đồng tính luyến ái đó. Tên khốn đó thật sự làm tôi bực bội", Tổng thống Philippines Duterte nói về Đại sứ Mỹ.

Theo Rappler, ông Duterte hẳn phải sử dụng từ "đồng tính" một cách nhạo báng, vì ông Goldberg chưa bao giờ công khai thừa nhận mình là người đồng tính.

Phản ứng lại việc này, Giám đốc Văn phòng Báo chí Mỹ Elizabeth Trudeau cho rằng nhận xét của tổng thống Philippines liên quan đến ông Goldberg là "không phù hợp với ngôn ngữ ngoại giao và không thể chấp nhận".

Thế nhưng, vị Tổng thống đã tiếp tục thách thức các nhà ngoại giao Mỹ: "Tôi sẽ chẳng xin lỗi gì hết. Ông ta không xin lỗi tôi khi chúng tôi chạm mặt. Tại sao tôi phải xin lỗi ông ta?".

Truyền thông Mỹ và quốc tế đều cho rằng, Tổng thống Philippines đã… đi quá xa. Ông Rodrigo Duterte  được mệnh danh là “Donald Trump của Philippines”.

Video: Đại sứ Trung Quốc gặp Tổng thống Philippines hôm 7/7

Quế Chi (Tổng hợp)

Thứ Ba, 06/09/2016 09:55

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện