Tomahawk bay vào phòng nghiên cứu khoa học Syria, Damascus bắn hạ

(Tin tức 24h) - Syria bắn hạ ít nhất 13 quả Tomahawk sau khi tên lửa của Mỹ đồng loạt bắt đầu nã vào Damascus.

Reuters cho biết, sáng sớm ngày 14/4 (giờ địa phương) bầu trời Damascus, Syria rực sáng bởi tên lửa, nhiều tiếng nổ lớn được ghi nhận.

Một nhân chứng tại Syria kể với Reuters, quận Barzeh thuộc Damascus, nơi đặt một phòng thí nghiệm khoa học của Syria, đã bị tấn công.

Tomahawk bay vao phong nghien cuu khoa hoc Syria, Damascus ban ha 
Lửa đã lan ở Damacus, Syria.

MSNBC dẫn tin từ Bộ Quốc phòng Anh cho biết, các máy bay chiến đấu của nước này đã phóng tên lửa tấn công một cơ sở quân sự của Syria ở tỉnh Homs, nơi bị cáo buộc chứa vũ khí hóa học.

Damascus, Homs, một cơ sở nghiên cứu ở Barzeh và một căn cứ của quân đội Syria ở vùng núi Qasioun được cho là cũng đã bị tấn công trong chiến dịch quân sự mở màn này.

Theo Spunik, nhiều nguồn tin chưa được kiểm chứng cho biết các căn cứ quân sự của Syria đã bị liên minh Mỹ - Anh - Pháp tấn công.

Tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh đưa tin, một số căn cứ quân sự của Syria đã bị tấn công. Trụ sở chỉ huy của lực lượng Vệ binh Cộng hòa và Sư đoàn số 4 quân đội Syria cũng đã bị oạch tạc.

Đài truyền hình Syria cáo buộc rằng, liên minh Mỹ-Anh-Pháp đã "phát động xâm lược" nước này. Nước này đang dùng các vũ khí phòng không để chống lại các máy bay không kích của liên quân. Các máy bay đánh chặn Syria cũng đã cất cánh.

Trang tin Within Syria chuyên theo dõi tình hình chiến sự của nước này cho biết các tổ hợp phòng không tầm ngắn Pantsir-S1 đã khai hỏa, bắn hạ ít nhất một tên lửa hành trình của Mỹ trên bầu trời Damascus.

Tomahawk bay vao phong nghien cuu khoa hoc Syria, Damascus ban ha 
Thủ đô Damascus trúng tên lửa Syria.

Hãng thông tấn Syria SANA tuyên bố quân đội nước này bắn rơi ít nhất 13 tên lửa hành trình ở vùng al-Kaswa, ngoại ô thủ đô Damascus. Hãng tin al-Mayadin có trụ sở tại Lebanon khẳng định Mỹ đã phóng hàng chục quả đạn mồi bẫy, nhưng bị phòng không Syria phát hiện.

Một số mục tiêu ở phía bắc và nam Damascus, bao gồm cơ sở nghiên cứu Jamraia đã trúng tên lửa. Trang tin này cũng tố cáo tên lửa Mỹ đánh trúng khu vực dân cư al-Kaswa ở phía nam thủ đô Syria.

Video: Thủ đô Damascus trong bão tên lửa Tomahawk

Song, RT cho biết, các hệ thống phòng không của Syria dường như đã quá tải trước loạt tên lửa của Mỹ. Dự tính Syria sẽ chịu nhiều thiệt hại hơn nếu liên quân Mỹ-Anh-Pháp tiếp tục không kích.

Tổng thống Bashar al-Assad trước đó được cho đã được đưa ra khỏi thủ đô Damascus và hiện ẩn nấp bên trong một boongke quân sự ở duyên hải phía tây Syria.

Một quan chức Mỹ trước đó thông tin, ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump phát lệnh tấn công vào Syria, lực lượng dàn quân sẵn đã sử dụng các tên lửa hành trình Tomahawk không kích nhắm vào nhiều mục tiêu ở Syria.

Mỹ khẳng định không bị tổn thất

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết chưa có tổn thất nào về phía Mỹ sau đợt bắn Tomahawk vào các mục tiêu ở Damascus.

Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ cho biết Mỹ đã kết thúc đợt không kích Syria nhưng đây mới chỉ là "đòn khởi đầu".

Ông Dunford nói trước các phóng viên: "Làn sóng không kích này đã kết thúc và đó là lý do chúng tôi đang ở đây nói chuyện với các bạn".

Nhưng ông cũng nói rõ đây là chiến dịch kéo dài và các cuộc không kích chỉ chính thức kết thúc khi chính quyền Syria dừng sử dụng vũ khí hoá học.

Phát biểu trực tiếp tại Nhà Trắng lúc 8h sáng nay (14/4, theo giờ Việt Nam), ông Trump tuyên bố: "Cách đây ít phút, tôi vừa ra lệnh lực lượng vũ trang Mỹ tấn công chính xác vào các mục tiêu liên quan đến năng lực vũ khí hoá học của ông Basha al-Assad".

"Một chiến dịch phối hợp với các lực lượng Anh và Pháp đang được tiến hành" - Tổng thống Mỹ cho biết thêm -  "Phản ứng hỗn hợp giữa Mỹ, Anh, Pháp nhằm chống lại sự hung bạo này sẽ tận dụng mọi công cụ của sức mạnh quốc gia: quân sự, kinh tế và ngoại giao".

Theo ông, sự phối hợp này là nhằm ngăn chặn việc sản xuất, lan truyền và sử dụng vũ khí hoá học.

Sau cuộc nói chuyện với Tổng thống Mỹ qua điện thoại, Thủ tướng Anh Theresa May cũng ra tuyên bố: "Tối nay, tôi đã ra lệnh cho các lực lượng vũ trang Anh tiến hành phối hợp các đợt không kích có trọng điểm tấn công vào khả năng vũ khí hóa học của chế độ Syria và ngăn chặn sử dụng chúng. Chúng tôi đang hành động cùng các đồng minh Mỹ và Pháp".

Sơn Dương

Thứ Bảy, 14/04/2018 09:45

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện