Toàn bộ tàu chiến Nga đã đi đâu?

(Tin tức 24h) - Dù Nga đã chính thức xác nhận toàn bộ tàu chiến nước này đã rời cảng Tartus nhưng hạm đội tàu này hiện đang ở đâu đang khiến phương Tây đau đầu.

Hãng Interfax ngày 12/4 dẫn lời Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng của Duma quốc gia (Hạ viện) Nga, ông Vladimir Shamanov cho biết, các tàu của Nga đã rời căn cứ Tartus ở Syria nhằm đảm bảo an toàn.

Chủ tịch Shamanov cho biết thêm, đây là một hành động hoàn toàn bình thường khi xuất hiện các mối đe dọa về một cuộc tấn công. Trước đó, Hải quân Nga triển khai 12 chiến hạm và tàu vận tải ở cảng Tartus.

Toan bo tau chien Nga da di dau?
Chiến hạm Nga vắng bóng tại Tartus.

Interfax cho rằng, việc các tàu chiến rời cảng Tartus là biện pháp đề phòng và sẵn sàng đối phó với một cuộc không kích nhằm vào các cơ sở quân sự của Chính phủ Syria.

Trước khi Nga lên tiếng xác nhận tàu chiến rời Syria, các hình ảnh vệ tinh do hãng ImageSat International (ISI) của Israel chụp ngày 11/4 cho thấy, gần như toàn bộ tàu chiến Nga tại quân cảng Tartus đã xuất phát, không lâu sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẵn sàng tấn công quân sự Syria.

Dù cả Nga và nguồn tin Israel đều cho biết tàu chiến của Moscow đã vắng bóng tại cảng Tartus, tuy nhiên hiện nhóm tàu này đang ở đâu thì Nga tuyệt nhiên không nhắc đến và phương Tây đang cố công tìm câu trả lời.

Giữa lúc phương Tây đang loay hoay tìm lời giải thì căn cứ vào nguồn tin riêng, trang Southfront tiết lộ thông tin gây bất ngờ rằng, thực tế chiến hạm Nga rời cảng Tartus tiến ra ngoài khơi Syria tổ chức cuộc diễn tập quy mô lớn (kéo dài từ ngày 11 đến 26/4) trong vùng nước Nicosia phía đông Địa Trung Hải.

Điều đặc biệt trong cuộc diễn tập này còn có thể có cả chiến hạm Trung Quốc tham gia cùng tàu chiến Nga. Thông tin này được Southfront dẫn lại từ tài khoản mạng xã hội @ smmmsyria cho biết.

Không chỉ tập trận chung với Nga, một số chiến hạm của Trung Quốc được lệnh cơ động đến vùng nước bờ biển Địa Trung Hải, khu vực gần cảng Tartus (nơi chiến hạm Nga vừa rời đi) trong trường hợp Mỹ tấn công Syria.

Hiện nay cụm binh lực Hải quân Trung Quốc đang tiếp cận tham gia cùng cụm binh lực hải quân Nga thực hành diễn tập trên biển Địa Trung Hải. Tuy nhiên, nguồn tin này chưa được xác nhận của bất cứ bên nào.

Đan Nguyên

Thứ Sáu, 13/04/2018 15:31

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện