Tình hình Ukraine: Phó Tổng thống Mỹ 'vỗ về' Kiev

(Tin tức 24h) - Khi Mỹ đang mải mê với cuộc chiến chống khủng bố tại Syria, tối 6/12, Phó Tổng thống nước này, ông Joe Biden đã lên đường thăm Ukraine.

Theo TTXVN, chuyến thăm kéo dài 3 ngày với mục đích để đảm bảo với giới lãnh đạo thân phương Tây của Ukraine rằng Washington vẫn duy trì cam kết với Kiev trong bối cảnh Mỹ tăng cường nỗ lực hợp tác với Nga trong cuộc chiến chống lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tinh hinh Ukraine: Pho Tong thong My 'vo ve' Kiev
Chuyến thăm của Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm trấn an Ukraine

Đây là chuyến thăm Ukraine lần thứ tư của ông Biden kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea hồi tháng 3/2014. Dự kiến, Phó Tổng thống Mỹ sẽ có cuộc gặp với Tổng thống nước chủ nhà Petro Poroshenko trong ngày 7/12 và có bài phát biểu trước Quốc hội Ukraine vào ngày tiếp theo.

Cũng trong động thái vỗ về Kiev, trước chuyến thăm Ukraine của ông Biden, Nhà Trắng cho biết Mỹ sẵn sàng cung cấp khoản vay đảm bảo thứ ba trị giá 1 tỷ USD cho Ukraine, nhưng việc này tùy thuộc vào tiến trình cải cách thuế quan và tham nhũng hiện nay của quốc gia từng thuộc Liên Xô này.

Dù sẵn sàng cung cấp khoản vay nói trên theo đề nghị của Tổng thống Ukraine nhưng trước đó Washington đã từ chối bảo lãnh cho khoản nợ 3 tỷ USD mà Ukraine nợ Nga và có hạn cuối để thanh toán là ngày 20/12, theo một báo cáo của Bộ Tài chính Nga hôm 5/12.

Trong khi đó, một tin không vui với Ukraine là đại diện Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tại Ukraine, ông  Jerome Vashe nói rằng có rủi ro trong việc tiếp tục các chương trình trong khuôn khổ mở rộng hợp tác tài chính giữa IMF và Ukraine.

“Rủi ro là ở chỗ Ukraine có thể thông qua một ngân sách không phù hợp với các mục tiêu của chương trình IMF hoặc thông qua chính sách mà chúng tôi không thể ủng hộ. Chúng tôi đang bước vào một giai đoạn khó khăn và tình huống phức tạp. Ukraine cần đưa ra một chính sách có trách nhiệm để tiếp tục đi theo con đường đã lựa chọn", ông Vashe nói.

Chính vì thế, khoản vay 1 tỷ USD từ Mỹ chính là cứu cánh của Ukraine vào lúc này, nhưng đồng thời nó cũng khiến Kiev ngày càng phụ thuộc vào Mỹ.

Mỹ và các nước đồng minh phương Tây lâu nay vẫn ủng hộ chính quyền Ukraine trong cuộc xung đột ở miền Đông nước này, đồng thời phản đối Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

An Nhiên (Tổng hợp)

Thứ Hai, 07/12/2015 10:29

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện