Tình hình Biển Đông: Trung Quốc bao biện ngang ngược

(Tin tức 24h) - Trung Quốc vừa đưa ra lời bao biện trước những phản ứng mạnh mẽ của quốc tế về việc nước này thay đổi hiện trạng tại Biển Đông.

Bao biện của Trung Quốc

Hãng Reuters ngày 8/3 dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói rằng việc Bắc Kinh xây dựng các công trình ở Trường Sa là "cần thiết", đồng thời lên tiếng tố ngược các nước liên quan.

"Chúng tôi không chấp nhận những lời nhận xét vô căn cứ về việc xây dựng trên đất của mình", Reuters dẫn lời ông Vương cho biết.

Theo những lời lẽ của ông Vương Nghị, các công trình ở Trường Sa mà Bắc Kinh đang tiến hành là "cần thiết" và "không nhằm vào bên nào". Bộ trưởng Trung Quốc cũng cáo buộc các nước liên quan khác "xây dựng trái phép trên đất của người khác".

Trước đó, phát biểu trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho rằng “các hoạt động liên quan đến xây dựng do Trung Quốc thực hiện trên các đảo chủ yếu là để cải thiện điều kiện sống của nhân viên tại đó”.

Bà Hoa Xuân Oánh cũng nhắc lại lập trường “Trung Quốc có chủ quyền không tranh cãi” tại các hòn đảo mà nước này đang san lấp trái phép ở Biển Đông, đồng thời yêu cầu “các nước bên ngoài” không được đưa ra nhận xét về hoạt động liên quan của Trung Quốc.

Phát biểu của bà Hoa Xuân Oánh được đưa ra trong bối cảnh dư luận quốc tế ngày càng có nhiều ý kiến phản đối Trung Quốc cải tạo và san lấp trái phép nhiều bãi đá ngầm thuộc quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam..

Cận cảnh công trình Trung Quốc xây dựng trái phép trên đảo Gạc Ma.
Cận cảnh công trình Trung Quốc xây dựng trái phép trên đảo Gạc Ma.

Phản ứng của quốc tế

Việc xây dựng và bồi đắp các đá mà Trung Quốc đang thực hiện là vi phạm thỏa thuận được nêu trong Tuyên bố về nguyên tắc ứng xử trên Biển Đông DOC mà Trung Quốc ký năm 2002 với ASEAN, trong đó quy định các bên không thay đổi hiện trạng; đồng thời vi phạm chủ quyền của Việt Nam.

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ hôm 4/3 bày tỏ quan ngại về "chiến thuật khiêu khích" cũng như hoạt động thay đổi hiện trạng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper trước đó cũng đề cập đến việc Trung Quốc mở rộng tiền đồn, trong đó có thể có cả đường băng và bến đỗ tàu ở các đá ở Trường Sa. Ông Clapper mô tả tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hơn 80% Biển Đông là "quá đáng".

Trong khi đó, người phát ngôn quân đội Mỹ Jeffrey Pool công khai đề nghị Trung Quốc dừng ngay kế hoạch cải tạo các đảo ở Hoàng Sa và Trường Sa, yêu cầu Bắc Kinh “tham gia vào các sáng kiến ngoại giao để khuyến khích các bên kiềm chế tiến hành các hoạt động tương tự”.

Còn tại Diễn đàn Hương Sơn bàn về an ninh khu vực do Bộ Quốc phòng Trung Quốc chủ trì tổ chức diễn ra tại Bắc Kinh hồi cuối năm 2014 vừa qua, cựu Tư lệnh hải quân Mỹ, tướng Gary Roughead cũng phê phán việc Trung Quốc tiến hành cải tạo các bãi đá ngầm ở Biển Đông và cho rằng yêu sách “đường lưỡi bò” của Trung Quốc là không phù hợp với luật pháp quốc tế, đồng thời yêu cầu Trung Quốc phải giải thích rõ về các yêu sách chủ quyền mà họ đưa ra.

Các hình ảnh vệ tinh và của nhiều tổ chức quốc phòng cho thấy Bắc Kinh dường như xây dựng đường băng và các cảng biển cho tàu neo đậu ở các đá thuộc Trường Sa.

Việt Nam cũng đã nhiều lần yêu cầu Trung Quốc chấm dứt việc xây dựng trái phép tại quần đảo Trường Sa, khẳng định hoạt động bồi đắp này là bất hợp pháp và vô giá trị.

Chúc Sơn

Chủ Nhật, 08/03/2015 21:04

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện