Thủ tướng Israel thăm Nga: Vượt qua sóng gió?

(Tin tức 24h) - Thủ tướng Netanyahu cho biết sẽ có chuyến thăm và thảo luận với Tổng thống Putin trong tuần tới về biện pháp phối hợp quân sự hai nước tại Syria.

Tờ TASS đưa tin, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết ông có kế hoạch thảo luận với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tuần tới ngày 21/2 nhằm tăng cường sự phối hợp giữa quân đội hai nước trong các hoạt động quân sự ở Syria.

"Vào thứ năm, tôi sẽ gặp ông Putin tại Moscow. Chúng tôi sẽ tiếp tục thảo luận về cơ chế phối hợp tăng cường để tránh đụng độ quân sự giữa quân đội Israel và Nga" - Thủ tướng Netanyahu cho biết.

"Điều này là rất quan trọng, đặc biệt đối với những nỗ lực của chúng tôi trong việc đảm bảo quyền tự do của Israel với các bước chống lại Iran và các vệ tinh của họ. Những nhánh thân Iran này đã tuyên bố sử dụng Syria như một mặt trận chiến tranh để tiêu diệt Israel" - Ông Netanyahu nhấn mạnh.

Đây sẽ là chuyến thăm chính thức đầu tiên mà ông Netanyahu có được kể từ thời điểm chiếc máy bay Il-20 gặp nạn hôm 17/9/2018. Thời điểm đó, không quân Israel đã sử dụng Il-20 như một lá chắn sống để tránh tên lửa của Syria, khiến 15 thành viên phi hành đoàn cùng chiếc máy bay của Nga tử nạn.

Ngày 11/11/2018, ông Putin và ông Netanyahu có một cuộc họp ngắn tại Paris. Thời điểm đó, ông Putin tiết lộ hai nhà lãnh đạo đã có một cuộc thảo luận về sự cố Il-20. Từ đó đến nay, nhiều phái đoàn quân sự cấp cao của Israel đã tới Moscow để tìm kiếm một giải pháp dài hạn cho các cuộc không kích của Israel vào lãnh thổ Syria.

Thu tuong Israel tham Nga: Vuot qua song gio?
Ông Putin và ông Netanyahu sẽ gặp nhau vào tuần tới

Sau hàng loạt những cuộc thảo luận của quan chức quân sự, cùng với điện đàm giữa ông Netanyahu và ông Putin, hôm 25/12/2018, lần đầu tiên Tel Aviv nối lại được các hoạt động không kích kể từ sau sự cố Il-20. Trong năm 2019, Israel đã tiến hành được thêm 2 cuộc không kích.

Đáng chú ý trong đó, các điểm không kích đều nằm trong phạm vi bảo vệ của các hệ thống phòng không S-400 của Nga và hệ thống S-300 mà Nga trang bị cho Syria. Tuy nhiên, không một hệ thống nào kích hoạt bắn trả.

Điều này đặt ra nghi  vấn, Israel đã đạt được thỏa thuận với Nga ở một mức độ nào đó cho các cuộc không kích của mình. Như vậy, việc ông Netanyahu mong mỏi tiếp xúc với ông Putin cho thấy bản thân Israel đang muốn tìm kiếm một giải pháp dài hạn, cho phép không lực nước này thực hiện thường xuyên và đều đặn hơn các cuộc không kích vào Syria mà không bị phòng không Nga ngăn cản.

Cần nhớ rằng từ năm 2014-2018, Israel đã tiến hành đến hơn 200 cuộc không kích. Thời điểm cao độ, họ thực hiện hàng chục cuộc oanh tạc trong một tháng vào không phận Syria. Tần suất tối thiểu của các vụ không kích thời gian vừa qua dường như chứng tỏ Israel đã phải rất e dè Nga, phải nhận được cái gật đầu từ Nga, tiêm kích của Israel mới có thể cất cánh.

Hiện tại, tình báo Israel đã phát hiện ra một nhà máy tên lửa của Iran ở gần căn cứ không quân Nga tại Latakia. Nếu không thể tấn công quy mô lớn vào vị trí này sẽ là mối đe dọa nghiêm trọng với Israel. Rất có thể, ông Netanyahu sẽ phải có những điều chỉnh quan điểm của mình như một sự xuống nước để thuyết phục ông Putin.

Minh Hoàng

Thứ Hai, 18/02/2019 07:16

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện