Thêm quan Venezuela ủng hộ Mỹ, Thụy Sỹ tố Guaido nói dối

(Tin tức 24h) - Cố vấn cấp cao John Bolton khẳng định tùy viên của Venezuela ở LHQ công nhận Juan Guaido là Tổng thống lâm thời.

Sputnik đưa thông tin cho biết Cố vấn an ninh quốc gia của Mỹ John Bolton nói rằng tùy viên quân sự Venezuela tại Liên Hợp Quốc đã công nhận nhà lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido là một Tổng thống lâm thời của Venezuela.

"Tùy viên quân sự của Venezuela tại Liên Hợp Quốc, Đại tá Pedro Chirinos, đã tuyên bố công nhận chính thức ông Juan Guaido là Tổng thống lâm thời của Venezuela," Bolton nói qua Twitter hôm thứ 20/2.

Hôm 23/1, lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido tự xưng là Tổng thống lâm thời. Ngay lập tức Mỹ công nhận tính hợp pháp của ông Juan Guaido. Hiện có khoảng 50 quốc gia đã công nhận tính hợp pháp của ông Guaido và phủ nhận Tổng thống Nicolas Maduro, yêu cầu tổ chức bầu cử lại.

Tuy nhiên, Liên Hợp Quốc vẫn công nhận Maduro là Tổng thống hợp pháp của Venezuela.

Hiện chưa có thông tin phản hồi từ phía chính quyền Caracas hay chính Tùy viên Pedro Chirinos. Tuy nhiên, nếu dòng Tweet của ông Bolton là thông tin có giá trị, đây sẽ là một tác động lớn vào vấn đề Venezuela trên phương diện Liên Hợp Quốc.

Them quan Venezuela ung ho My, Thuy Sy to Guaido noi doi
Thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido đang tìm kiếm nhiều hơn những sự ủng hộ của quan chức chính phủ Venezuela

Trong thời gian gần 1 tháng kể từ ngày phe đối lập ở Venezuela tuyên bố đảo chính, Mỹ và Guaido không giấu những thông tin về việc đang thuyết phục, thậm chí mua chuộc các quan chức quan trọng của nội các Venezuela thay đổi lập trường chính trị và từ chối ủng hộ Maduro.

Trong một diễn biến khác, ngày 20/2, ông Guaido tuyên bố đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Thụy Sĩ Ueli Maurer về chuyện đóng băng các tài khoản của chính quyền Caracas mở tại ngân hàng Thụy Sĩ.

Đây là động thái rất đáng lo ngại trong bối cảnh Mỹ đang cố gắng kiểm soát mọi nguồn tài chính của Venezuela.

Hiện tại, Washington đã đạt được các thỏa thuận với nhiều ngân hàng và chính quyền đồng minh về việc ngăn không cho dòng tiền của Venezuela hồi hương.

Ủng hộ mạnh mẽ nhất lúc này là chính quyền Anh kiên quyết không trả 14 tấn vàng Venezuela đang gửi ở ngân hàng nước này.

Tuy nhiên, ngay sau khi tuyên bố của Guaido được phát đi trên kênh truyền hình Televisa của Mexico, phía Thụy Sĩ lập tức lên tiếng về vấn đề này. Cụ thể, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ đã gửi đi các email mang tính công hàm khẳng định bác bỏ thông tin về cuộc điện đàm này.

"Không có bất cứ trao đổi nào. Hoàn toàn không chính xác. Không có liên lạc qua điện thoại giữa Guaido và Tổng thống Mauret" - Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ cho biết.

Hiện tình hình căng thẳng chính trị tại Venezuela đang sắp bước sang giai đoạn mới, khi ngày 23/2, tức thời điểm mà ông Guaido tuyên bố sẽ đưa hàng viện trợ của Mỹ vào Venezuela đang đến gần.

Them quan Venezuela ung ho My, Thuy Sy to Guaido noi doi
Máy bay C17 Mỹ vận tải hàng viện trợ cho Venezuela

Trong một diễn biến khác, để trả đũa những cáo buộc của phương Tây về việc Venezuela khủng hoảng và cần những gói hàng viện trợ của nước ngoài, Bộ trưởng Thông tin Venezuela Jorge Rodriguez ngày 18/2 cho biết Venezuela không hề đói khổ và cần viện trợ như truyền thông phương Tây thêu dệt.

Bộ trưởng Rodriguez dẫn ra các số liệu thống kê về tình hình đói nghèo ở nước láng giềng Colombia và cho rằng thay vì quan tâm đến nội bộ Venezuela, Mỹ nên chuyển thẳng những thùng hàng ở cửa biên giới đó cho những người dân đang rất cần chúng ở Colombia.

Đồng thời, ông Rodriguez cho biết Venezuela đã chuẩn bị sẵn 20.000 thùng thực phẩm và sẽ chuyển chúng đến thành phố biên giới Cucuta của Colombia để hỗ trợ lương thực cho quốc gia này.

CNN, hãng tin đăng tải thông tin này bình luận, đây là một động thái rõ ràng nhất để đáp trả những nỗ lực chuyển thực phẩm viện trợ tới cho những người dân đói nghèo Venezuela của Mỹ.

Ngoài ra, truyền thông phương Tây cho rằng việc viện trợ ngược sang nước ngoài của Venezuela là liễu lĩnh khi bản thân người dân trong nước họ đang rất thiếu thốn.

Reuters khẳng định Caracas đã nhận 9,2 triệu USD thực phẩm và sản phẩm y tế trong gói cứu trợ gần nhất mà Liên Hợp Quốc chuyển đến hồi tháng 11/2018. Reuters cũng nhắc lại việc Nga hứa viện trợ 300 tấn hàng hóa đến Venezuela vào ngày 22/2 tới.

Minh Hoàng

Thứ Năm, 21/02/2019 15:29

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện