Sếp đầu não NATO: Mười ngày hai thái độ với Nga

(Tin tức 24h) - Theo Tổng thư ký NATO, NATO cần phải thiết lập mối quan hệ mang tính xây dựng với Nga.

Mới đây, theo Sputnik, trả lời một hãng truyền thông của Đức, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg khẳng định, NATO không coi Nga là mối đe dọa trực tiếp tới các nước NATO. Những căng thẳng hiện nay giữa NATO và Nga không phải sự khởi đầu của một cuộc Chiến tranh Lạnh mới.

Tuy nhiên, vị quan chức cũng lưu ý, quan hệ giữa NATO và Nga hiện đang "không như những gì hai bên mong muốn sau Chiến tranh Lạnh".

Sep dau nao NATO: Muoi ngay hai thai do voi Nga
Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg

Phát biểu của ông Jens Stoltenberg khiến không ít người cảm thấy bất ngờ bởi chỉ cách đó chưa tới 10 ngày, chính vị này đã viện cớ ''Nga hành xử hung hăng'' để lý giải cho việc quân NATO tăng cường sát biên giới Nga.

Theo đó, trong hai ngày 26-27/10, các Bộ trưởng Quốc phòng NATO đã nhóm họp nhằm đánh giá việc triển khai 4 tiểu đoàn đa quốc gia tới 3 nước vùng Baltic và Ba Lan, đồng thời đưa ra các chính sách khác của khối trong thời gian tới.

Tổng thư kí NATO cho biết, lực lượng phản ứng nhanh của NATO ở châu Âu có thể mở rộng quy mô lên đến 40.000 quân, gấp 10 lần so với kế hoạch ban đầu (được đề ra vào tháng 9/2014) và gấp 3 lần số lượng quân hiện có của lực lượng này.

Giải thích cho điều này, Tổng thư ký NATO cho rằng: "Nga đã bổ sung một lực lượng lớn và đó là lý do NATP phải làm điều tương tự''.

Ông Stoltenberg bổ sung thêm, ''Chúng tôi không nhìn thấy bất cứ mối đe dọa nào với bất cứ thành viên nào của NATO nhưng chúng tôi nhận thấy Nga rất sẵn sàng sử dụng sức mạnh quân sự với các nước hàng giềng, ví dụ như Ukraine hay Georgia''.

Như vậy, phát biểu của ông Jens Stoltenberg không chứng tỏ việc NATO sẽ có một cách tiếp cận mới với Nga. Có một điều chắc chắn, NATO không muốn có một cuộc chiến tranh Lạnh mới với Nga, sẽ gây tổn hại nghiêm trọng tới quyền lợi của các thành viên thuộc liên minh (ngoại trừ Mỹ).

Khánh Nguyên

Thứ Bảy, 05/11/2016 10:04

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện