Philippines tố cáo Trung Quốc lấn biển trên đảo Gạc Ma

(Tin tức 24h) - Tổng thống Philippines Benigno Aquino vừa cáo buộc Trung Quốc vi phạm tuyên bố về ứng xử ở Biển Đông khi khai hoang trái phép trên đảo Gạc Ma.

Reuters dẫn lời ông Aquino ngày 19/5 nói: "Theo quan điểm của chúng tôi, điều họ đang làm vi phạm những điều chúng tôi đã nhất trí trong Tuyên bố Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC)".

"Vấn đề là bộ quy tắc không mang tính ràng buộc, không thể đem thi hành, vì vậy chúng ta cần một bộ quy tắc ứng xử chính thức để giải quyết tranh chấp và ngăn ngừa bất cứ cuộc xung đột tiềm tàng nào", tổng thống Philippines cho biết.

Theo VnExpress, Bộ Ngoại giao Philippines tuần trước công bố những bức ảnh cho thấy việc Trung Quốc khai hoang bãi Gạc Ma (Philippines gọi là Mabini, tên quốc tế là Johnson South Reef) ở quần đảo Trường Sa. Trung Quốc dường như đang xây dựng đường băng tại đây.

Ông Peter Paul Galvez, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Philippines, cho biết quân đội nước này phát hiện hoạt động khai hoang đầu năm nay. Một đường băng của Trung Quốc trong khu vực có thể gây đe dọa nghiêm trọng tới an ninh và ổn định khu vực, ông Galvez nói.

Không chỉ Philippines lên tiếng, trong bản tin phát đi vào chiều 19/5, Hãng Thông tấn Trung ương Đài Loan (CNA) cho biết vào sáng cùng ngày, Ủy viên Viện Lập pháp Đài Loan (Trung Quốc) thuộc Quốc Dân đảng Lâm Úc Phương đã chất vấn Ủy ban Ngoại giao và Quốc phòng Viện Lập pháp về việc Trung Quốc Đại lục tiến hành lấp biển ở bãi Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Hình ảnh chụp cụm Sinh Tồn tại quân đảo Trường Sa của Việt Nam từ trên không do NASA chụp lại, trong đó bãi Gạc Ma nằm ở điểm cuối phía nam.
Hình ảnh chụp cụm Sinh Tồn tại quân đảo Trường Sa của Việt Nam từ trên không do NASA chụp lại, trong đó bãi Gạc Ma nằm ở điểm cuối phía nam.

Trả lời vấn đề này, Thiếu tướng La Hiểu Đông, Trợ lý Thứ trưởng thuộc Văn phòng Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Đài Loan phụ trách vấn đề tham mưu tình báo, cho biết có cơ quan truyền thông từng đưa tin Trung Quốc Đại lục tiến hành lấp biển ở bãi Gạc Ma là để chuẩn bị xây dựng sân bay. Tuy nhiên, căn cứ vào những thông tin tình báo mà bộ này có được thì Trung Quốc Đại lục chưa có dấu hiệu xây dựng sân bay.

Theo Thiếu tướng La Hiểu Đông, năm nay Trung Quốc có kế hoạch xây dựng công trình ở bến tàu thuộc bãi Gạc Ma, làm kênh dẫn nước dài 300m có thể cung cấp bến đỗ cho tàu cỡ lớn hoặc sau khi lấp biển quy mô lớn xong sẽ xây dựng bãi đỗ trực thăng và hạ tầng trinh sát, giám sát khác.

Trong khi trước đó, quan chức Quốc phòng Philippines e rằng nếu Trung Quốc xây dựng trái phép được đường băng trên bãi Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa, đó sẽ là bước đầu tiên trong việc thiết lập vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông.

"Nếu thực sự đây là một đường băng, chắc chắn đó sẽ là mối quan ngại an ninh lớn", cổng thông tin Interaksyon của Philippines dẫn lời ông Peter Paul Galvez hôm 16/5 cho biết.

Ông xác nhận các thông tin mà báo chí Philippines đưa ra trước đó rằng phạm vi di chuyển đất đá trên Gạc Ma cho thấy nó có thể sẽ tạo nên một đường băng.

Khi được hỏi liệu nó có phải là bước đầu trong kế hoạch của Bắc Kinh nhằm thiết lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở Biển Đông hay không, ông Galvez đáp: "Có thể".

Tuy nhiên, tại cuộc họp báo tuần trước, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh không xác nhận việc xây dựng đường băng, nhưng ngang nhiên khẳng định bãi đá thuộc chủ quyền nước này, bất chấp thực tế là nó thuộc về Việt Nam và bị Trung Quốc đánh chiếm.

Gạc Ma là một bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, bị Trung Quốc chiếm giữ trái phép từ năm 1988. Philippines cũng có tuyên bố chủ quyền với bãi đá này.

Biển Đông dậy sóng: Philippines nghi ngờ Trung Quốc muốn lập ADIZ

Mai Thùy

Thứ Ba, 20/05/2014 06:40

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện