Phiến quân biết trước mọi hoạt động của Nga tại Hmeymim?

(Tin tức 24h) - Bằng nhiều cách khác nhau, phiến quân đã nắm rõ gần như mọi kế hoạch và hoạt động của Nga tại căn cứ không quân Hmeymim.

Thông tin này được phát hiện trên mạng xã hội của một nhóm người có liên quân đến các tay súng chiến binh tại Syria. Hiện danh tính nhóm người này chưa được Nga tiết lộ.

Căn cứ vào những thông tin được tiếp cận, phiến quân biết được rất nhiều về kế hoạch hoạt động và những đợt không kích của Nga xuất phát từ Hmeymim nhằm vào lực lượng phiến quân khiến chúng kịp sơ tán để giản thiểu thiệt hại.

Không những vậy, với những thông tin có được, chúng đã tổ chức một số cuộc tấn công vào căn cứ Nga bằng pháo phản lực và UAV mang vũ khí gây thiệt hại đáng kể cho phía.

Phien quan biet truoc moi hoat dong cua Nga tai Hmeymim?
Su-34 Nga tại Hmeymim chuẩn bị cất cánh.

Hiện phía Nga chưa không tiết đã bịt được lỗ hổng thông tin bị rò rỉ từ Hmeymim ra bên ngoài hay chưa nhưng có một điều chắc chắn rằng, lực lượng Nga đang tìm cách gia cố hệ thống phòng thủ nhằm chặn đứng cuộc tấn công từ bên ngoài nhằm vào Hmeymim.

Thành viên ban biên tập tạp chí "Chiến binh Nga" của Bộ Quốc phòng Nga, Đại tá Elena Sevastyanova nhận định rằng, căn cứ không quân Nga Hmeymim đòi hỏi phải được xây dựng thêm các thiết bị kỹ thuật bổ sung để bảo vệ máy bay.

Hệ thống tên lửa phòng không tầm gần/tầm thấp Pantsir-S1 trong thời gian qua đã tiêu diệt một số tên lửa mà những kẻ khủng bố bắn vào căn cứ không quân Hmeymim, nhưng nó được cho là không hiệu quả khi chống lại các vụ tấn công tầm trung, hơn nữa, số lượng các hệ thống cũng có vẻ không đủ.

Về nguyên tắc, chắc chắn là có thể bắn hạ những viên đạn này, nhưng điều đó cần nhiều hệ thống phòng không kết hợp lại, cách tốt hơn là ngăn chặn các phương tiện tấn công, ngay từ trong không gian vũ trụ, từ trên không và bằng lực lượng pháo binh - vị chuyên gia Nga nhấn mạnh.

Đại tá Elena Sevastyanova thừa nhận, Hmeymim trước kia là sân bay dân dụng cũ, thiếu hệ thống bảo vệ chuyên dụng như của các sân bay quân sự, ví dụ như hệ thống hầm ngầm chứa máy bay, thậm chí là ngay cả các nhà mái vòm khung thép cũng không có.

Việc thiếu những kết cấu này đã khiến máy bay phải phơi mình ngoài trời như "tại bãi đỗ xe ô tô tạm thời", vừa làm khung thân nó (máy bay) nhanh bị hủy hoại, vừa dễ bị thiệt hại trước các đòn tấn công của đối phương.

Ngoài việc tăng cường bảo vệ vòng ngoài của Quân đội Syria và tăng cường khả năng đánh chặn tên lửa thì sân bay này rõ ràng là cần phải bổ sung những thiết bị kỹ thuật, đặc biệt là cần xây dựng nhà chờ bê tông cốt thép kiên cố để máy bay, bảo vệ chúng trước các đòn tấn công bằng pháo binh hay tên lửa phóng loạt.

Biện pháp này được một số chuyên gia quân sự khác đánh giá là điều cần thiết, bởi nếu lực lượng phiến quân phóng một vài quả đạn thì Pantsir-S1 có thể đánh chặn được nhưng nếu chúng có thể sử dụng một xe pháo phản lực phóng đồng loạt vào căn cứ Hmeymim thì khả năng Pantsir-S1 bất lực là rất lớn.

Hiện Nga đang thực hiện việc gia cố hệ thống bảo vệ và phòng thủ cho Hmeymim nhưng tiến độ cũng như chi tiết các hạng mục không được tiết lộ, vị đại tá này cho biết. 

Thùy Dung

Thứ Năm, 18/07/2019 13:38

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện