Phiến quân bắn hạ máy bay Nga?

(Tin tức 24h) - Lực lượng phiến quân thành chiến tại Idlib tuyên bố đã bắn hạ một chiếc chiến đấu cơ được cho là thuộc về Không quân Nga.

Vụ việc xảy ra hôm 17/7 khi chiến đấu cơ của lực lượng Không quân Nga và chính phủ Syria đang bay ở tầm thấp để không kích vào mục tiêu phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Dù tuyên bố về thắng lợi trong pha tấn công nhưng các tay súng IS không cung cấp được bằng chứng nào chứng tỏ tính xác thực trong tuyên bố của mình.

Hiện Nga và quân chính phủ Syria vẫn chưa có tuyên bố nào về thông tin này.

Phien quan ban ha may bay Nga?
Nga không kích phiến quân.

Thông tin về vụ bắn hạ máy bay Nga nói trên nằm trong loạt trận không kích Nga và quân chính phủ Syria thực hiện tại Idlib trong những ngày qua.

Đây là đợt oanh tạc mới nhất trong hàng loạt đợt không kích mà chính phủ Syria và Nga nhằm vào các phiến quân Hồi giáo cực đoan ở khu vực tỉnh Idlib kể từ cuối tháng 4/2019.

Ngoài 11 người thiệt mạng như công bố của Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), tên lửa (không rõ của ai) cũng đã đánh trúng vào một bệnh viện và khu dân cư của thị trấn Jisr al-Shughur thuộc tỉnh Idlib.

Được biết, Idlib hiện là nơi cư trú của khoảng 3 triệu người Syria và khu vực này đang nằm dưới sự kiểm soát của nhóm phiến quân Hayat Tahrir al-Sham, từng là một chi nhánh của tổ chức khủng bố Al-Qaeda. Tuy nhiên, hiện một số nhóm phiến quân và Hồi giáo cực đoan khác cũng đang hiện diện tại khu vực này.

SOHR lớn tiếng cáo buộc kể từ khi Nga mở lại các cuộc không kích tại Idlib đã có hơn 550 người thường thiệt mạng. Cuộc xung đột tại Syria từ năm 2011 đến nay đã khiến hơn 370.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Tuy nhiên, giải phóng toàn bộ tỉnh Idlib khỏi sự kiểm soát của các nhóm phiến quân đang là nỗ lực khó của quân chính phủ Syria với lý do được cho là không có được sự hỗ trợ lớn từ dân quân người Shiite do Iran hậu thuẫn.

Đây là lực lượng từng giúp quân đội Syria giành chiến thắng ở chiến trường phía nam, vốn có lợi ích to lớn với Iran. Nhưng Tehran gần như không quan tâm đến khu vực tây bắc Syria.

Giới quan sát phương Tây nhận định, triển vọng duy trì đà tiến công ở mặt trận tây bắc của Syria sẽ vấp phải những trở ngại không nhỏ do xung đột với lợi ích của Thổ Nhĩ Kỳ và sự hiện diện của quân đội Mỹ đang hỗ trợ dân quân người Kurd tại đây.

Sau gần 10 năm nội chiến, Syria vẫn mắc kẹt trong những mâu thuẫn lợi ích giữa Mỹ, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran, điều khó có thể giải quyết trong tương lai gần.

Một nhà ngoại giao phương Tây đánh giá: "Tình hình chiến sự nơi tiền tuyến vẫn sẽ bế tắc trong thời gian tới, trong khi quân đội chính phủ Syria khó có khả năng thực hiện những trận đánh quyết định".

Đan Nguyên

Thứ Năm, 18/07/2019 07:27

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện