Phe đối lập quay lưng, Guaido lâm cảnh 'thân cô thế cô'

(Tin tức 24h) - Ngay từ đầu, ông Guaido đã không có được lực lượng hùng hậu hỗ trợ, giờ đây những người từng ủng hộ ông đang lần lượt ra đi.

Mới đây, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và một số đại diện của nhiều đảng đối lập đã đạt thỏa thuận tiến tới đàm phán với chính phủ Venezuela.

"Những ai muốn tham gia và ký thỏa thuận này đều được hoan nghênh. Điểm khởi đầu này là nhằm chấp nhận sự khác biệt của chúng ta và tìm kiếm hòa bình", ông Maduro nhấn mạnh.

Thỏa thuận mới đánh dấu sự chia rẽ rõ ràng đầu tiên trong nội bộ phe đối lập trong việc ứng xử với Tổng thống Maduro kể từ khi ông Guaido tự xưng là Tổng thống lâm thời của Venezuela hồi tháng 1.

Phe doi lap quay lung, Guaido lam canh 'than co the co'
Một số nghị sĩ đối lập ký thỏa thuận với chính quyền Tổng thống Maduro.

Trong số nghị sĩ đối lập ký thỏa thuận có ông Timoteo Zambrano, người từng đóng vai trò quan trọng cho nỗ lực chống Tổng thống Maduro do những đảng đối lập lớn dẫn đầu.

Ông Zambrano cho hay ông và những người khác muốn lấy lại quãng thời gian đã mất do "tham vọng của một số người và sai lầm của tất cả chúng ta", đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ.

Cuộc đàm phán giữa nhóm đảng đối lập nhỏ và chính quyền Tổng thống Maduro sẽ tập trung vào việc cải cách ủy ban bầu cử của Venezuela cũng như tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay.

Có ít nhất 4 lãnh đạo đảng đối lập xuất hiện trên truyền hình để ký thỏa thuận tiến tới đàm phán với chính quyền Tổng thống Maduro, dù họ đại diện cho chưa tới 1/10 ghế trong quốc hội Venezuela.

Tuy nhiên, giới quan sát đánh giá, động thái trên của các đảng đối lập nhỏ sẽ tác động rất lớn đến tham vọng của thủ lĩnh Juan Guaido. Ngay từ đầu, ông Guaido đã không có được lực lượng hùng hậu hỗ trợ, giờ đây những người từng ủng hộ ông đang lần lượt ra đi.

Chính phủ Venezuela cũng đang điều tra về việc thủ lĩnh đối lập có liên quan đến một số trùm buôn ma túy ở Colombia. Ông Guaido lúc này đang lâm vào tình cảnh "thân cô thế cô".

Mỹ và các đồng minh của mình mặc dù tuyên bố ủng hộ ông Guaido nhưng cho tới thời điểm hiện tại, Washington vẫn chưa có động thái cụ thể nào giúp thủ lĩnh đối lập vượt qua những khó khăn hiện tại.

Washington khẳng định không tìm cách can thiệp quân sự vào tình hình Venezuela mà thay vào đó là một giải pháp hòa bình, dân chủ. Để đi đến giải pháp hòa bình, Juan Guaido cần có sự hậu thuẫn mạnh mẽ trên chính trường, thế nhưng thủ lĩnh phe đối lập lại không có được điều này.

Trước đó, hôm 15/9, thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tuyên bố các cuộc đàm phán giữa chính phủ và phe đối lập nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị của đất nước đã kết thúc.

"Maduro đã từ bỏ quá trình đàm phán với những lý do không chính đáng. Sau hơn 40 ngày đàm phán, chúng tôi xác nhận rằng cơ chế đối thoại tại Barbados đã kết thúc", ông Guaido nói.

Chính quyền Tổng thống Maduro tuyên bố ngừng các cuộc đàm phán với phe đối lập, ban đầu được tổ chức tại Oslo, Na Uy sau đó chuyển đến Barbados hôm 7/8, với lý do phản đối các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào chính phủ của ông.

Trường Giang

Thứ Tư, 18/09/2019 07:51

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện