Ông Zelensky không thực sự mang hòa bình đến Donbass?

(Tin tức 24h) - Chủ tịch Đảng "Phụng sự nhân dân" cho rằng, sẽ mất thời gian dài để giải quyết cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Đảng đối lập Ukraine mới đây đã thể hiện sự không hài lòng với những phát ngôn của Chủ tịch Đảng "Phụng sự nhân dân" Dmitry Razumkov về cuộc xung đột ở miền Đông đất nước, cho rằng những gì Tổng thống Volodymyr Zelensky đang làm là đi xa những cam kết của ông khi tranh cử.

Ong Zelensky khong thuc su mang hoa binh den Donbass?
Tổng thống Volodymyr Zelensky (thứ hai từ trái sang) và Chủ tịch Đảng "Phụng sự nhân dân" Dmitry Razumkov (ảnh trái)

Đảng Nền tảng đối lập vì cuộc sống (Opposition Platform For Life) cho rằng, việc ông Razumkov tuyên bố "cần thời gian" để giải quyết xung đột ở Donbass sẽ chỉ cho thấy chính quyền của ông Zelensky không thực sự bắt tay vào việc giải quyết cuộc khủng hoảng này.

"Ông Volodymyr Zelensky và Đảng Phụng sự Nhân dân của ông đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ các công dân Ukraine trong cuộc bầu cử. Nhưng khi lên nắm quyền, Đảng Chính trị này và Tổng thống đang thể hiện không sẵn sàng thực hiện các cam kết chiến dịch của họ, đó là: đàm phán với Donetsk, Lugansk và Moscow. Giới chức hiện tại đang nói rằng, cuộc xung đột không thể được giải quyết một cách nhanh chóng" - một tuyên bố được đăng trên trang điện tử của mình ngày 19/8.

Tuyên bố hướng chỉ trích vào lời khẳng định của Chủ tịch Đảng Phụng sự nhân dân cho rằng, cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine cần thời gian mới có thể giải quyết được.

Đảng đối lập cho rằng, những tuyên bố tương tự đã được ghi nhận vào thời cựu Tổng thống Petro Poroshenko và Tổng thống mới chỉ đóng vai trò là "nhà hùng biện" chứ không hành động gì để giải quyết tình trạng đất nước chia rẽ, không khác những gì ông Poroshenko đã làm.

"Ông Poroshenko và các quan chức khác của chế độ trước đây đã nói rằng hòa bình là chông gai và cuộc xung đột ở Donbass sẽ kéo dài. Các nhà cầm quyền trước đó đã sử dụng biện pháp tu từ này để che giấu sự bất lực của họ để mang lại hòa bình cho đất nước" - tuyên bố nhấn mạnh rằng những gì đã "nói mà không làm" như ông Poroshenko từng tuyên bố, cuối cùng dẫn tới thất bại của ông này trong cuộc bầu cử.

"Ukraine cần hòa bình ngày hôm nay" - tuyên bố ám chỉ tới những kế hoạch rất sốt sắng mà ông Zelensky đã nói hồi tháng 1 năm nay, bao gồm thực hiện ngay việc đối thoại với Nga và với lực lượng ly khai đã tuyên bố độc lập, thực hiện các thỏa thuận hòa bình Minsk...

"Kể từ đó, các ý tưởng được nhắc đi nhắc lại, thảo luận ở khắp châu Âu và Nga, được các đối tác quốc tế quan tâm..." nhưng giờ Đảng "Phụng sự Nhân dân" lại nói "cần thời gian".

Tuyên bố từ Đảng đối lập đề nghị chính quyền hiện tại "thực hiện cam kết chiến dịch của mình để giải quyết xung đột tại Donbass" đồng thời khẳng định sẽ luôn ủng hộ mở rộng kế hoạch hòa bình và thúc đẩy quá trình đàm phán giữa các bên.

Đảng Nền tảng đối lập vì cuộc sống là một đảng có xu hướng thân Nga tại Ukraine, ủng hộ giải quyết cuộc khủng hoảng tại Donbass thông qua đối thoại, bao gồm cả đối thoại với các lực lượng đã tự xưng nước cộng hòa mới.

Trong khi đó, Tổng thống Zelensky nói về khả năng đối thoại với Nga nhưng chưa nhắc tới các vấn đề thảo luận có mặt đại diện lực lượng đã tuyên bố tự xưng tại Donbass. Những điều này không mang tới niềm tin cho lực lượng tự xưng và cả Nga.

Trong một tuyên bố mới nhất, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề cập tới tình hình hiện tại ở Ukraine và cho biết ông vẫn "lạc quan thận trọng" khi nhắc tới tình hình ở Donbass.

Tổng thống Putin đã có cuộc gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hồi đầu tuần. 2 nhà lãnh đạo cũng bày tỏ sự lạc quan đối với tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Theo Tổng thống Macron, quan điểm và hành động của ông Zelensky đến thời điểm hiện tại đã giúp tình hình chuyển biến tích cực.

Tương tự, Tổng thống Putin khẳng định sau nhiều cuộc trao đổi với Tổng thống Zelensky, ông nhận thấy "có nhiều vấn đề đáng để thảo luận thêm nhằm cải thiện tình hình".
 
Huy Vũ

Thứ Tư, 21/08/2019 09:29

Sự Kiện