Ông Trump tin sẽ có đàm phán trực tiếp Mỹ-Trung nhưng...

(Tin tức 24h) - Tổng thống Mỹ cho rằng vì kinh tế Trung Quốc chậm lại, họ phải ngồi vào đàm phán nhưng thực tế, nước Mỹ đang gặp nhiều vấn đề hơn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19/7 (giờ địa phương) đã cho biết Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã có cuộc điện đàm "tốt đẹp" với các quan chức cấp cao trong phái đoàn đàm phán Trung Quốc, mở ra kịch bản các cuộc gặp mặt trực tiếp của phái đoàn đàm phán Mỹ- Trung, chấm dứt hơn một năm chiến tranh thương mại.

Ong Trump tin se co dam phan truc tiep My-Trung nhung...
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã "tin" rất nhiều về kinh tế Trung Quốc và sự yếu thế của Bắc Kinh trong đàm phán.

"Bộ thưởng Mnuchin đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc. Họ đã có một cuộc nói chuyện rất tốt đẹp. Dữ liệu kinh tế tồi tệ nhất của Trung Quốc trong gần 3 thập kỷ qua có thể thúc đẩy các cuộc đàm phán thương mại theo hướng tích cực.

Chúng tôi đang đối phó với Trung Quốc... Họ đã làm không tốt lắm. Họ đã có một năm tồi tệ trong suốt 27 năm qua. Chúng ta lại đang có một năm tốt nhất mà chúng ta từng có. Hãy để cho mọi người thấy những gì đang xảy ra" - Tổng thống Mỹ cho biết.

Tổng thống Mỹ đã luôn bày tỏ quan điểm cho rằng Trung Quốc đang rất cần tới một thỏa thuận thương mại bởi họ đang yếu thế.

Thực tế lại cho thấy điều đó không chỉ xảy ra ở Trung Quốc.

Vấn đề về Huawei có lẽ là vấn đề quan trọng nhất trong cuộc đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc. Nếu ông Trump bày tỏ vui mừng về cuộc gặp trực tiếp của các phái đoàn đàm phán, cuối cùng vấn đề Huawei cũng sẽ phải được giải quyết. Đây là một trong những cơn đau đầu của Nhà Trắng.

Nói riêng về lệnh cấm Huawei được giao dịch tại Mỹ, đây thực sự là một phép thử quá nặng cho các nhà sản xuất công nghệ Mỹ.

Huawei là nhà sản xuất thiết bị mạng di động hàng đầu thế giới và là nhà bán điện thoại thông minh lớn thứ hai trên thế giới. Chính quyền Tổng thống Trump cho rằng, nếu không có chất bán dẫn, phần mềm do Mỹ thiết kế thì Huawei sẽ bị mất các vị trí này. Khi đó, gã khổng lồ Trung Quốc sẽ phải vật lộn để tìm cách duy trì mảng bán hàng các thiết bị điện tử của mình.

Nhưng thực tế, Huawei đã là một công ty quá mạnh đến mức các nhà sản xuất Mỹ phải phụ thuộc rất nhiều vào khách hàng này.

Sau khi lệnh cấm xuất khẩu lần đầu tiên được công bố, hầu hết các nhà cung cấp chính của Huawei, bao gồm Intel, Qualcomm, Micron, Lumentum, và Alphabet Rhresponded đều khẳng định họ sẽ tạm dừng bán hàng cho Huawei. Nhưng các cuộc vận động hành lang đã diễn ra âm thầm và mạnh mẽ.

Alphabet đã mong muốn đứa con của họ là Google có thể nằm ngoài các công ty phải "tuân lệnh" từ Nhà Trắng.

Một tháng sau, sau cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc  Tập Cận Bình bên lề thượng đỉnh G20, Tổng thống Trump đã phải lần đầu nói về việc nới lỏng lệnh cấm với gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc.

Hơn 2 tuần sau, Nhà Trắng phát đi tín hiệu gặp gỡ doanh nghiệp Mỹ chịu ảnh hưởng từ lệnh cấm Huawei và cùng lắng nghe, thảo luận về cách để ngăn Huawei làm tổn hại đến an ninh quốc gia Mỹ mà không làm công ty Mỹ gánh thiệt hại.

Sự đảo ngược về quyết định trừng phạt Huawei của ông Trump đã cho thấy một thực tế: các công ty Mỹ đã không thể sống thiếu Huawei. Và việc nới lệnh cấm Huawei sẽ không phải là do Tổng thống Trump thực hiện theo đề nghị cá nhân của Chủ tịch Tập bên lề G20, đó thực sự là phương án để các nhà sản xuất Mỹ có thêm cơ hội sống sót.

Điều đáng chú ý là, khi Mỹ đang mở dần cơ hội để bán trở lại các sản phẩm Mỹ cho Huawei, công ty này có thể đã không còn ở đó để mua hàng hoặc mua hàng với số lượng lớn như trước.

Andrew Polk, nhà kinh tế tại Trivium, một công ty tư vấn có trụ sở tại Bắc Kinh nói với tạp chí công nghệ Quartz, đối với một số công ty công nghệ cao của Mỹ, Trung Quốc là một nguồn doanh thu quan trọng, tài trợ cho nghiên cứu tạo ra các công nghệ mới và cải tiến.

"Rất ít quốc gia có nguồn nhân lực, tài chính và chính trị để phát triển các sản phẩm công nghệ tiên tiến cần thiết để từ bỏ các nhà sản xuất Mỹ. Nhưng Trung Quốc là một trường hợp ngoại lệ. Điều đó có thể khiến vị thế lãnh đạo lĩnh vực công nghệ của Mỹ bị đe dọa" - ông Andrew Polk nhận xét.

Theo vị chuyên gia này, việc đưa Huawei vào danh sách thực thể đã là cú hích cho Huawei tiến tới mục tiêu giảm phụ thuộc càng nhiều càng tốt vào các nhà sản xuất Mỹ. Khi đó, nước Mỹ vẫn cứ "tin" rằng họ đang giết chết Huawei nhưng thực tế lại làm điều ngược lại.

Cũng với cách cấm Huawei, Mỹ cũng áp dụng phương cách trừng phạt "tận diệt" trong việc áp đặt thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc.

Hàng hóa Trung Quốc chịu thuế cao khi vào Mỹ đã khiến các doanh nghiệp nhập khẩu Mỹ chịu thêm chi phí. Khoản thuế quan đó không hoàn toàn do một mình công ty xuất khẩu Trung Quốc chi trả mà có sự thương lượng giữa các nhà nhập khẩu với công ty xuất khẩu và thông thường, nhà nhập khẩu luôn chịu một phần hoặc toàn bộ khoản thuế.

Dù Tổng thống Trump đã luôn nói về khoản ngân sách tỷ USD thu được từ việc tăng thuế quan với Trung Quốc. Tuy nhiên, hàng hóa ở Mỹ tăng giá, người tiêu dùng Mỹ chi nhiều tiền hơn và các doanh nghiệp Mỹ không thể mua được hàng Trung Quốc giá rẻ.

Các hàng hóa Trung Quốc cũng không thể bán được cho Mỹ dù đã tìm qua nhiều cách "lách luật" nhằm né thuế quan Mỹ.

Tuy nhiên, cần nhớ, Trung Quốc là một thị trường tỷ dân và nếu không bán hàng cho Mỹ, họ vẫn có cách để kinh doanh.

Bên cạnh đó, điều này lại càng kích thích doanh nhân Trung Quốc đầu tư ra khắp thế giới nhằm hưởng các ưu đãi thuế quan từ quốc gia bản địa vào Mỹ.

Cho đến nay, khi Mỹ và Trung Quốc đang hướng tới các cuộc đàm phán thương mại có thể giải quyết triệt để cuộc đối đầu thương mại hơn một năm qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn thể hiện quan điểm nước Mỹ trên hết và coi đối tác Trung Quốc đang mấp mé bờ vực suy thoái kinh tế.

Thực tế là ông Trump đang gần đi đến năm cuối nhiệm kỳ Tổng thống của mình và cuộc đối đầu thương mại với Trung Quốc sẽ khiến nền kinh tế đặt câu hỏi về sự lãnh đạo thực sự của vị Tổng thống tỷ phú.

Trung Quốc sẽ càng đấu càng khỏe thêm, còn ông Trump đang chạy đua cho thời gian giữ chức Tổng thống của mình.

Đông Phong

Chủ Nhật, 21/07/2019 07:53

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện