Ông Trump tạm chưa trừng phạt, Thổ hoãn lắp đặt S-400

(Tin tức 24h) - Tổng thống Donald Trump ngày 18/7 cho biết, Mỹ hiện chưa tính tới trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ sau khi nước này mua hệ thống S-400.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ không xem xét ngay lập tức sử dụng bất kỳ biện pháp trừng phạt mới nào đối với Ankara sau khi họ nhận hệ thống phòng thủ S-400 của Nga.

"Hiện tại, chúng tôi không nhìn vào điều đó, chúng tôi không thấy bất kỳ hành động nào, trong tương lai gần" - ông Trump nói với các nhà báo tại Nhà Trắng khi được hỏi về các biện pháp trừng phạt bổ sung tiềm năng đối với Ankara.

Trên thực tế, Thổ Nhĩ Kỳ có thể phải đối mặt với một số hạn chế theo Đạo luật trừng phạt đối thủ của Mỹ, CAATSA - một đạo luật ra đời năm 2017 áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga, Triều Tiên và Iran. Nó cho phép Washington trừng phạt bấy kỳ quốc gia nào khác tham gia vào một giao dịch quan trọng với các đối tượng mà CAATSA cấm.

Tổng thống Trump nói thêm: "Đây là một tình huống khó khăn cho Thổ Nhĩ Kỳ. Và đây cũng là một tình huống mà Mỹ đã đặt họ vào những bất lợi. Sức ép của Mỹ đã khiến Ankara tức giận, đã đả kích Washington bằng mọi cách. Vì thế, thêm các biện pháp trừng phạt là điều chưa thực sự cần thiết".

Ong Trump tam chua trung phat, Tho hoan lap dat S-400
Các đầu kéo của hệ thống đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế của Thổ Nhĩ Kỳ

Tuy nhiên, trước khi tuyên bố này của ông Donald Trump đưa ra, bản thân Washington đã khai trừ Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chuỗi cung ứng, sản xuất và sử dụng máy bay F-35 thế hệ thứ 5 hiện đại của Mỹ.

Trước đó, hồi đầu tuần, Tổng thống Mỹ cũng nhận định: "Chúng ta đang nói về những hợp đồng hàng tỷ USD. Cần nhớ rằng đây là câu chuyện của một bản hợp đồng lớn. Vì thế việc khai trừ Thổ Nhĩ Kỳ khỏi các cam kết về F-35 là một điều hoàn toàn không phù hợp".

Thậm chí, ông Trump còn đưa ra bài tính, việc đơn giản là chuyển các bộ phận sản xuất ra khỏi lãnh thổ cũng khiến Washington phải trả từ 500 - 600 triệu USD.

Tuy nhiên, trước sức ép của Quốc hội và dư luận nước này, Tổng thống Trump vẫn quyết định ban bố lệnh loại trừ Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chuỗi cung ứng F-35.

Thứ thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ellen Lord đã xác nhận thông tin này. Bà khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ không còn tham gia vào bất bất kỳ hoạt động giao dich F-35 nào khác.

Như vậy chỉ trong hai tuyên bố, ông Trump đã cho thấy việc loại bỏ Thỏ Nhĩ Kỳ khỏi hệ thống F-35 là một lệnh trừng phạt rất rõ ràng và ông không cần thêm những lệnh trừng phạt mới nữa.

Đây thực sự là đòn giáng mạnh vào Thổ Nhĩ Kỳ vì nước này vẫn hy vọng mình sẽ nhận đủ cả hệ thống phòng không S-400 Triumf lẫn tiêm kích F-35 Lightning II. Như vậy, Thổ Nhĩ Kỳ chỉ được phép chọn hoặc mũi gươm F-35 hoặc tấm khiên S-400. Mỹ tiếp tục đẩy Thổ Nhĩ Kỳ vào tình thế khó khăn.

Trong một diễn biến liên quan, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ hôm 18/7 cho biết các bộ phận S-400 được đưa sang Thổ Nhĩ Kỳ chỉ bao gồm các thành phần ít quan trọng, trong khi radar và đạn đánh chặn vẫn chưa được chuyển giao.

Đồng thời, một quan chức giấu tên của Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết hiện Ankara chưa có ý định lắp đặt trọn vẹn các tổ hợp S-400 mà đang tạm dừng chương trình lắp đặt cho đến khi đầy đủ thiết bị.

Minh Hoàng

Thứ Sáu, 19/07/2019 11:11

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện