Ông Trump nói lời thật trước thượng đỉnh với ông Putin

(Tin tức 24h) - Trước thượng đỉnh Nga- Mỹ, Tổng thống Trump nói cuộc gặp với ông Putin là "dễ dàng" hơn so với châu Âu.

Theo CNN, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/7 đã có cuộc trò chuyện ngắn với báo giới tại Nhà Trắng ngay trước khi lên đường tới Brussels để tham dự hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ong Trump noi loi that truoc thuong dinh voi ong Putin
Ông Trump chờ đợi cuộc gặp với Tổng thống Nga.

Ông cho biết cuộc gặp của ông với người đồng cấp Nga Vladimir Putin có thể sẽ "dễ dàng" hơn so với những đồng minh châu Âu.

"Tôi sẽ có cuộc họp ở NATO, ở Anh - nơi đang có một chút hỗn loạn. Và tôi có cuộc gặp với ông Putin. Thành thực mà nói, ông Putin có vẻ dễ dàng hơn tất thảy" - Tổng thống Trump cho biết.

Sau đó, khi được hỏi rằng, ông có xem Tổng thống Nga Vladimir Putin là bạn hay kẻ thù, nhà lãnh đạo Mỹ nói, ông thấy rằng Tổng thống Putin là một "đối thủ cạnh tranh".

"Tôi thực sự không thể nói ngay bây giờ. Theo như tôi đang quan tâm, đó là một đối thủ cạnh tranh. Tôi nghĩ rằng việc hợp tác với Nga, hòa hợp với Trung Quốc là một điều tốt, hòa hợp với những người khác là một điều tốt. Nó không phải là một điều xấu, tôi đã nói nhiều lần trước đây rồi" - Tổng thống Mỹ tuyên bố.

Tổng thống Mỹ cho rằng cuộc gặp của ông với nhà lãnh đạo Nga là dễ dàng hơn bởi thực tế, ông có quan điểm hợp tác với Nga hơn là đẩy Moscow vào gọng kìm.

Tuy nhiên, chính quan điểm đó khiến Tổng thống Trump vấp phải hòn đá tảng là lực lượng đối lập trong chính quyền Mỹ.

Đảng Dân chủ chưa từ bỏ các nỗ lực nhằm đổ lỗi cho Nga về trận thua trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Những diễn biến mới nhất trong cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt của Thượng viện Mỹ do Đảng Dân chủ chỉ định đã khiến các quan điểm hợp tác với Nga của ông Trump bị bỏ lỡ.

Sau từng ấy thời gian, ông Trump đã không cho phép "cuộc săn lùng phù thủy" đó diễn ra nữa.

Vụ điều tra về sự thông đồng của Nga và đội ngũ bầu cử của ông Trump đã biến ông và "đối thủ cạnh tranh" của mình đứng cùng trên một chiến tuyến.

Thay vào đó, thái độ của ông Trump với đồng minh châu Âu lại khác so với cách ứng xử với Nga.

"Chúng tôi có nhiều đồng minh nhưng chúng tôi không thể bị lợi dụng. Chúng tôi đan bị lợi dụng bởi Liên minh châu Âu" - ông Trump cho biết và nói thêm rằng, Mỹ chi tiêu quân sự cho NATO thực tế đang giúp chính châu Âu nhiều hơn là giúp Mỹ.

Ngay trước chuyến thăm, Tổng thống Mỹ đã một lần nữa hối thúc các nước NATO tăng chi tiêu quốc phòng.

"Các nước NATO cần phải trả NHIỀU hơn, còn Mỹ cần trả ÍT hơn. Rất bất công.

Tôi đang chuẩn bị cho chuyến đi châu Âu. Cuộc gặp đầu tiên là với NATO. Mỹ đang trả chi phí nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác để bảo vệ châu Âu. Điều đó không công bằng đối với những người đóng thuế ở Mỹ. Ngoài ra chúng tôi còn đang mất 151 tỷ USD trong thương mại với EU. Các nước EU thu của chúng tôi những món lệ phí lớn và đang tạo rào cản" — Tổng thống Mỹ viết trên Twitter.

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra vào ngày 11/7, các nước thành viên NATO lập tức đáp ứng yêu cầu của Tổng thống Trump.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron dự kiến sẽ ký thông qua một khoản tăng chi tiêu quốc phòng trị giá 18,8 tỉ USD vào ngày 13/7 tới, tờ Telegraph đưa tin. Theo dự luật được phác thảo, Pháp sẽ tăng dần chi tiêu quốc phòng trong 7 năm tới để đáp ứng mức quy định mà NATO đặt ra là 2% GDP. Tuy nhiên, hơn một nửa trong số tăng chi tiêu quốc phòng này sẽ được sử dụng sau năm 2022 – khi mà nhiệm kỳ tổng thống của ông Marcon đã kết thúc.

Đức – một thành viên chủ chốt khác của NATO và là nền kinh tế lớn nhất Châu Âu, cũng đã cam kết sẽ thực hiện quy định dành 2% GDP. Cam kết này được đưa ra ngay trước thềm hội nghị NATO. Trong bài phát biểu mới nhất của mình, bà Merkel chỉ ra rằng những thách thức đối với NATO đang thay đổi nhanh chóng trong những năm qua và rằng tổ chức này cần phải "tập trung nhiều hơn vào mục tiêu bảo vệ liên minh".

Vào đầu tháng Bảy, Bộ trưởng Tài chính Đức đã trình một bản dự thảo ngân sách cho năm tới, tăng chi tiêu quân sự của Đức thêm 4,65 tỉ USD, lên con số 50,5 tỉ USD. Mặc dù con số này mới chỉ chiếm 1,2% GDP của Đức nhưng cả Thủ tướng Merkel và Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen đều tái khẳng định cam kết hướng tới việc tăng chi tiêu quốc phòng lên con số chiếm 1,5% GDP vào năm 2024.

“1,5% vẫn không phải là 2%. Tôi hoan nghênh việc Đức tăng đáng kể chi tiêu quốc phòng nhưng tôi chờ đợi Đức nỗ lực hơn nữa” - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói.

Sơn Dương

Thứ Tư, 11/07/2018 07:48

Sự Kiện