Ông Trump bất định, đồng minh đứng ngoài cuộc tấn công Syria

(Tin tức 24h) - Đức đứng ngoài sự đoàn kết với đồng minh ở Syria trong khi Thủ tướng Anh Theresa May rất khẩn trương với kịch bản quân sự.

Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm 12/4 khẳng định Đức sẽ đứng ngoài hành động quân sự ở Syria.

Sputnik dẫn lời bà Angela Merkel cho rằng "điều quan trọng là thể hiện sự thống nhất về Syria", đồng thời cảnh báo rằng rõ ràng chính phủ Syria đã không tiêu hủy toàn bộ kho vũ khí hóa học như đã nhất trí năm 2013.

Ong Trump bat dinh, dong minh dung ngoai cuoc tan cong Syria
Đức không muốn tham gia cuộc chiến Syria.

Phương án tiếp cận vấn đề mang tính hòa giải này của bà Merkel thể hiện rõ bằng việc không tham gia hành động quân sự cùng với các đồng minh phương Tây Anh, Pháp và Mỹ.

“Đức sẽ không tham gia hành động quân sự như dự kiến. Tôi muốn lần nữa nói rõ rằng không có quyết định nào như vậy nhưng chúng tôi sẽ nhìn xem và ủng hộ điều đó, rằng mọi thứ đang được thực hiện nhằm gửi đi một tín hiệu rằng sử dụng vũ khí hóa học là không thể chấp nhận” - bà Merkel nhấn mạnh.

Quan điểm của Thủ tướng Đức rõ ràng không mang tính chất ủng hộ và thể hiện tinh thần đoàn kết đồng minh như cách họ đã cùng nhau trừng phạt ngoại giao Nga đối với vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal tại Anh.

Hành động triển khai quân sự vào một quốc gia với cáo buộc họ sử dụng vũ khí hóa học cần phải được soi xét trước hết trên góc độ hòa bình. Đây là một điểm khác biệt của Thủ tướng Đức trước các đồng minh Anh và Pháp hưởng ứng lời kêu gọi mở chiến dịch chống lại Damascus của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong khi đó, Thủ tướng Anh Theresa May lại bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với phía Mỹ về chiến dịch quân sự này khi đã sẵn sàng hạ lệnh tấn công Syria mà không cần thông qua sự phê chuẩn của Quốc hội Anh.

Thủ tướng May đã ra lệnh cho các tàu ngầm Anh di chuyển tới phạm vi bắn tên lửa vào Syria để chuẩn bị sẵn sàng cho các cuộc tấn công chống lại quân đội Syria sớm nhất, có thể bắt đầu vào tối ngày 12/4.

Tờ báo dẫn các nguồn tin chính phủ cho biết Anh đang làm mọi thứ cần thiết để có thể bắn tên lửa hành trình Tomahawk từ tàu ngầm vào các mục tiêu quân sự ở Syria.

BBC dẫn lời các quan chức trong Chính phủ Anh khẳng định rằng, bà May dường như đang rất “khẩn trương” đưa ra phản ứng trước tình hình Syria.

Ngoài ra, bà May còn được cho rằng, việc tấn công quân sự là cách thức hiệu quả để ngăn chặn vũ khí hóa học được tái sử dụng ở Syria.

Thủ tướng Anh đã thể hiện tinh thần đồng minh rất cao khi điều thẳng tàu ngầm tới Syria hưởng ứng chiến dịch đồng loạt tấn công vào quốc gia Trung Đông này với cáo buộc chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học.

Tuy nhiên, theo tờ Times, việc thiếu những bằng chứng xác thực vũ khí hóa học đã được sử dụng ở Douma cũng sẽ khiến bà May chùn bước và chưa hạ lệnh tấn công Syria ngay lập tức. Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 12/4, bà May đã đề nghị cần “có thêm bằng chứng”.

Trước đó, bà May và giới chức Anh cũng đã không ngần ngại công khai cáo buộc “mọi dấu hiệu” cho thấy, quân đội Syria phải chịu trách nhiệm cho vụ tấn công ở Douma.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng bày tỏ sự ủng hộ phe đồng minh khi nói rằng, bất kỳ cuộc tấn công nào của Pháp cũng nhằm vào các cơ sở hạ tầng vũ khí hóa học của Syria.

Theo Tướng về hưu Pháp Dominique Trinquand, Pháp có 10 chiến đấu cơ Rafale đồn trú ở Jordan và UAE, có thể được trang bị tên lửa "báo bão" bay hơn 155 dặm. Điều đó có nghĩa là những máy bay này có thể tấn công mà không cần bay qua Syria, như vậy sẽ tránh được hệ thống phòng không của Nga.

Pháp cũng có thể tấn công từ tàu khu trục Aquitaine, được trang bị 16 tên lửa hành trình và 16 tên lửa đất đối không, hoặc điều chiến cơ Rafale từ lãnh thổ của mình và tiếp nhiên liệu để đưa chúng đến gần Syria.

Mỹ mâu thuẫn khi kêu gọi đồng minh đoàn kết

Vụ cáo buộc chính quyền Syria được Nga ủng hộ trong việc tấn công dân thường bằng vũ khí hóa học đã được Mỹ đề cập đến đầu tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo sẽ áp dụng một chiến dịch tấn công quy mô lớn vào Syria vì việc sử dụng vũ khí hóa học. Tuyên bố này được ông Trump đưa ra ít lâu sau khi nói về khả năng sẽ rút quân khỏi Syria bởi vì quá tốn kém.

Ong Trump bat dinh, dong minh dung ngoai cuoc tan cong Syria
Khu trục hạm tên lửa dẫn đường USS Nitze ở Địa Trung Hải sẵn sàng chiến dịch. Ảnh: CNN

Sau khi lắng nghe phản ứng từ phía Nga cho thấy Moscow sẽ sẵn sàng bắn hạ bất cứ quả tên lửa nào cùng nơi đặt bệ phóng của chúng nếu số tên lửa đó hướng vào Syria, thì Tổng thống Mỹ đã tiếp tục đưa thêm lời khiêu khích.

Ông viết trên Twitter: "Hãy chuẩn bị đi Nga, bởi chúng đang đến đấy, hỡi các tên lửa đẹp đẽ, mới mẻ và thông minh".

Sau khi tạo ra tâm lý có thể tấn công vào Syria bất cứ thời điểm nào cho một cuộc tấn công chớp nhoáng, Tổng thống Trump bất ngờ viết trên Twitter vào ngày hôm sau: "Tôi chưa bao giờ nói khi nào cuộc tấn công vào Syria sẽ diễn ra. Nó có thể diễn ra rất sớm hoặc không sớm cho lắm".

Thậm chí, Tổng thống Donald Trump ngày 12/4 cũng mới xác nhận về cuộc họp với các quan chức Mỹ và cho biết sẽ sớm có quyết định về việc quân đội Mỹ có đáp trả các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học của Syria hay không.

Điều đó khiến các dự đoán về một cuộc tấn công quy mô lớn do Mỹ dẫn đầu ở Syria có thể vẫn mới chỉ nằm ở ý tưởng, hoặc có sự bất ngờ về một cuộc đàm phán được bắn đi từ phía đối phương - Nga.

Đông Phong

Thứ Sáu, 13/04/2018 07:36

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện