Novichok đựng trong lọ nước hoa

(Tin tức 24h) - Chính nạn nhân đã xịt lên mặt và lên tay của mình rồi xịt lên tay của người bạn trai và cả hai cùng ngất xỉu.

Charles Rowley (45 tuổi) nạn nhân còn sống sót sau khi bị phơi nhiễm với chất độc thần kinh Novichok tại Amesbury (gần Salisbury, Anh) đã tỉnh lại và khai với cảnh sát những chi tiết đầu tiên làm sáng rõ sự việc.

Theo truyền thông Anh, Charles Rowley cho biết, người bạn gái của ông là bà Dawn Sturgess (44 tuổi) đã sử dụng lọ nước hoa mà họ đã nhặt được xịt lên cổ tay nhưng kỳ lạ là chúng có mùi khai (mùi amoniac).

Novichok dung trong lo nuoc hoa
Bà Dawn Sturgess đã xịt lọ nước hoa nhặt được gần Salisbury lên cổ tay mình và cổ tay người bạn trai.

"Dawn đã sử dụng lọ nước hoa mà chúng tôi nhặt được vào ngày hôm đó, xịt lên hai cổ tay. Nhưng điều lạ lùng là lọ nước hoa ấy có mùi giống như amoniac. Vì thế, Dawn cũng xịt lên cả cổ tay của tôi để xem thử" - ông Charles kể lại.

Charlie cũng thêm rằng dù chưa thể nhớ chính xác thời điểm đó hai người nhặt được lọ nước hoa nói trên ở đâu, nhưng đó là một địa điểm gần trung tâm thành phố Salisbury. Đây cũng là khu vực được cho là gần với nơi mà cha con cựu điệp viên Skripal đã bị nhiễm Novichok hồi tháng 3.

Cảnh sát cho biết, Charles đã khá lên nhiều nhưng chưa thể bình phục hoàn toàn để lấy tiếp lời khai.
 
Đại diện phía bệnh viện Salisbury thông báo, Charles có thể bị "quên tạm thời" do sốc và sẽ mất thời gian để khôi phục lại một phần trí nhớ.

Trong khi đó, trang Sky News của Anh lại thông tin, người phụ nữ đã tử vong thậm chí còn xịt loại nước hoa lên mặt và cổ tay của cô ấy mà không nghi ngờ gì về loại hóa chất có trong chai.

Anh trai của Charles Rowley - Matthew Rowley nói với giới truyền thông: “Đã có chuyện nói về việc có thể chuyển Charles đến một ngôi nhà an toàn khi anh ấy có thể rời khỏi bệnh viện - như Skripal và con gái của ông ấy. Nhưng chưa có gì được quyết định”.

Chi tiết lọ nước hoa có mùi amoniac đã thực sự được gây chú ý. Cho đến nay, chưa có thông tin về mùi của chất độc quân sự Novichok nên chưa thể phỏng đoán điều gì về lọ nước hoa mà hai người ở Amesbury đã nhặt được và xịt lên người là chứa Novichok hay Novichok bị pha loãng với các hóa chất khác hoặc chất này đã bị biến đổi hóa học theo thời gian.

Theo Giáo sư Leonid Rink - một trong những chuyên gia từ thời Chiến tranh Lạnh từng tham gia phát triển chất độc hóa học Novichok, Novichok sẽ gây ảnh hưởng đến đôi mắt nạn nhân nếu như tiếp xúc.

Tuy nhiên, trong cả hai trường hợp bị nhiễm độc Novichok, giới chức Anh đều không đề cập điều này trong các thông báo về điều kiện sức khỏe của các nạn nhân.

Điều này là một trong số các nguyên nhân khiến ông Leonid Rink nghi ngờ về chất độc được sử dụng trong cả hai vụ việc.

Giáo sư Leonid Rink cho biết, báo cáo của OPCW trong vụ việc của hai cha con Skripal đã khẳng định mẫu chất độc Novichok có độ tinh khiết cao nhưng điều đó cũng là minh chứng cho thấy nó không phải Novichok.

Novichok có nhiều phụ gia và do đó nó không còn độ tinh khiết nếu tiếp xúc với thời tiết dù nắng hay mưa hay sương mù ở Anh. Thêm nữa, nếu chất độc là tinh khiết, hai cha con nhà Skripal sẽ tử vong tức khắc.

Nhưng trong vụ việc ở Amesbury lần này, nếu chất độc Novichok không phải là một liều độc dược mới (tức không liên quan đến vụ việc Skripal) thì chắc chắn chúng sẽ không thể gây nên cái chết cho Dawn Sturgess.

Mặc dù văn phòng chống khủng bố Anh đã nhiều lần thừa nhận rằng không có bằng chứng về mối liên hệ giữa vụ Skripal và vụ việc Amesbury, nhưng một số quan chức cấp cao, trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng Gavin Williamson và Bộ trưởng An ninh Ben Wallace cáo buộc Nga nhiễm độc.

Bộ Ngoại giao Nga đã phủ nhận mạnh mẽ sự can dự của Moscow vào cả hai vụ Salisbury và Amesbury.

Sơn Dương

Thứ Năm, 19/07/2018 07:50

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện