Nóng: SAA giải phóng hoàn toàn Khan Sheikhun, Thổ lộ mặt

(Tin tức 24h) - Quân chính phủ kiểm soát hoàn toàn thị trấn chiến lược Khan Sheikhun sau những ngày giao tranh dữ dội với phe nổi dậy.

Ngày 22/8, người đứng đầu tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho biết, Quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã kiểm soát hoàn toàn thị trấn Khan Sheikhun và hiện đang dọn sạch bom mìn tại đây.

Quân chính phủ kiểm soát hoàn toàn thị trấn chiến lược Khan Sheikhun sau những ngày giao tranh dữ dội với phe nổi dậy đang cố thủ ở tỉnh Idlib - thành trì cuối cùng của chúng, tiếp giáp với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Cuộc giao tranh then chốt diễn ra ngay sau khi SAA bao vây hoàn toàn Khan Sheikhun, cô lập binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tại Morek. 18 tay súng Hồi giáo cực đoan đã thiệt mạng, trong khi đó lực lượng chính phủ cũng có 10 binh lính thiệt mạng.

Nong: SAA giai phong hoan toan Khan Sheikhun, Tho lo mat
Thị trấn chiến lược Khan Sheikhun

Khan Sheikhun là phòng tuyến tối quan trọng đối với phiến quân ở miền nam Idlib. Một khi phòng tuyến bị phá vỡ, lực lượng chính phủ có thể dễ dàng kiểm soát cục diện tại chiến trường này.

Hiện, quân đội Syria đã chuyển thêm quân đến bắc Hama sau khi giành một số cứ điểm gần thị trấn Al-Ta’manah, ngoại ô phía nam của tỉnh Idlib.

Chiến thắng của SAA ở Khan Sheikhun còn có bóng dáng của lực lượng đặc nhiệm Nga. Mới đây, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov lần đầu thừa nhận sự hiện diện của quân đội Nga cùng quân đội Syria trong cuộc tấn công vào thành phố Idlib, Syria.

Ông Lavrov khẳng định có nhiều binh sĩ Nga đang hoạt động ở tỉnh Idlib của Syria, và nước này sẽ đáp trả mọi cuộc tấn công nhằm vào lính Nga ở Syria.

Trước khi giải phóng Khan Sheikhun, Nga đã từ chối yêu cầu của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ về việc quân đội Syria nên rút khỏi các cứ điểm được đề cập đến trong thỏa thuận ngừng bắn Sochi hôm 17/9/2018.

Mục đích thực sự của Thổ

Trong một diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusogu trong một cuộc họp báo mới đây tại Ankara cho biết, nước này đang cố gắng liên lạc với Nga để tổ chức một cuộc đàm phán về sự việc một đoàn xe của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị tấn công tại tỉnh Idlib, Syria.

"Sau khi đoàn xe bị tấn công, chúng tôi đã liên lạc với những người đồng cấp từ phía Nga. Hiện Tổng tham mưu trưởng nước chúng tôi cũng như các lãnh đạo cấp cao khác đã bắt đầu quá trình liên lạc.

Nếu cần thiết, tôi sẽ đích thân trình bày tình hình hiện tại với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov", Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ nói, đồng thời nhấn mạnh ngay cả Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng sẽ liên lạc với Tổng thống Nga Vladimir Putin nếu cần thiết.

"Một thỏa thuận ngừng bắn phải được kí kết tại Idlib vì chính tương lai của Syria. Chính quyền Syria do không có đủ khả năng giải quyết vấn đề trên bàn chính trị nên đã sử dụng các biện pháp quân sự. Nga và Iran hiện đang là những nước đứng ra bảo đảm cho thỏa thuận ngừng bắn tại đây.

Chúng tôi ở đây đàm phán về vấn đề tương lai của Syria và nhận thấy sự bất ổn tại Idlib sẽ gây nên ảnh hưởng tiêu cực to lớn tới Syria cũng như dẫn đến sự diệt vong trong tương lai gần đối với quốc gia này", Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm.

Phát biểu của ông Mevlut Cavusogu khiến giới phân tích nghi ngờ về mục đích của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria. Thực tế, tương lai của Syria sẽ do chính người dân Syria quyết định, không phải Ankara. Dưới sự giúp đỡ của Nga, chính quyền Tổng thống Assad và người dân Syria sẽ không gục ngã trước bất kỳ mối đe dọa nào.
 
Thỏa thuận ngừng bắn ở Idlib là một thứ xa xỉ, phiến quân liên tục vi phạm lệnh ngừng bắn, trong khi chính Thổ Nhĩ Kỳ là nước hậu thuẫn mạnh mẽ cho lực lượng này. Nói cách khác, Ankara không muốn nhả ra miếng bánh Syria. Damascus hiểu điều đó, và Tổng thống Assad cũng khẳng định rằng, lực lượng chính phủ sẽ giải phóng Idlib bằng mọi giá.

Trung Kiên

Thứ Năm, 22/08/2019 18:52

Sự Kiện