Nóng: Đặc nhiệm Trung Quốc lộ diện tại Venezuela?

(Tin tức 24h) - Quân đội Trung Quốc đã được phát hiện ở khu vực Fuerte Tiuna của Venezuela.

Ngày 15/7, Conflicts News Worldwide dẫn một báo cáo cho biết, dường như quân đội Trung Quốc đã có mặt tại Venezuela.

Theo đó, quân đội Trung Quốc đã được phát hiện ở khu vực Fuerte Tiuna của Venezuela.

Lực lượng đặc biệt của Trung Quốc đã có một số trao đổi cần thiết với quân đội Venezuela. Tuy nhiên, nhiệm vụ của quân đội Trung Quốc tại Venezuela không được tiết lộ.

Chính phủ Trung Quốc từng tuyên bố sẽ không gửi bất kỳ lực lượng nào đến Venezuela hoặc tham gia vào một hành động quân sự nào.

Nong: Dac nhiem Trung Quoc lo dien tai Venezuela?
Hình ảnh được cho là binh sĩ Trung Quốc tại Venezuela

Trước đó, hồi cuối tháng 3 một số nguồn tin cũng tiết lộ rằng, có khoảng 120 binh sĩ Trung Quốc đã xuất hiện trên đảo Margarita, ngoài khơi Venezuela.

Sau khi bàn giao một số vật phẩm cần thiết cho chính phủ Venezuela, các binh sĩ của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã được bố trí tại một cơ sở quân sự của Venezuela. 

Trung Quốc và Venezuela đã duy trì mối quan hệ ngoại giao chặt chẽ, hợp tác toàn diện về kinh tế và chính trị.

Theo Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm, từ năm 2010 đến 2014 Venezuela đã nhập khẩu vũ khí từ Trung Quốc với số tiền 349 triệu USD.

Ban đầu nước này mua vũ khí công nghệ thấp như radar và máy bay huấn luyện, nhưng từ năm 2017 đã bao gồm xe bọc thép và đạn dược, đồng phục và xe bộ binh, cũng như phụ tùng vũ khí do Nga sản xuất.

Ngoài ra, một báo cáo gần đây của LA Times cho biết, trong suốt thập kỷ kết thúc vào năm 2016, Trung Quốc đã cho Venezuela vay khoảng 62 tỷ USD, trong đó phần lớn Venezuela có thể trả bằng dầu.

Báo cáo của LA Times nói rằng, trong khi đổi lấy khoản đầu tư của mình, Trung Quốc đã tìm cách thu được nguyên liệu thô, dầu giá rẻ và các khoản cổ tức khác.

Giới quan sát cho rằng, sự xuất hiện của binh sĩ Trung Quốc tại Venezuela giống như một lời cảnh cáo đối với phe đối lập. Bắc Kinh sẵn sàng giải cứu chính phủ Maduro nếu xảy ra biến cố.

Hành động nóng

Trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Thông tin Venezuela Jorge Rodriguez ngày 14/7 cho biết, Erick Sanchez và Jason Parisi, hai thành viên trong đội vệ sĩ của lãnh đạo đối lập Juan Guaido, đã bị bắt vào ngày 12/7.

Hai người này bị nghi ăn trộm súng của chính phủ và sử dụng chúng trong cuộc đảo chính bất thành hồi cuối tháng 4 rồi sau đó tìm cách bán lại.

Vụ bắt xảy ra chỉ vài ngày sau khi đại diện của Tổng thống Nicolas Maduro và lãnh đạo đối lập Guaido trở về từ bàn đàm phán ở Barbados nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị bùng phát ở Venezuela từ đầu năm.

Chính phủ Na Uy, bên giữ vai trò hòa giải giữa hai bên, cho hay các bên sẽ tiếp tục đàm phán để bình thường hóa tình hình chính trị ở Venezuela. Tuy nhiên, việc hai vệ sĩ của Guaido bị bắt có thể sẽ khiến căng thẳng giữa đôi bên dâng cao trở lại.

"Điều này không phải là mới. Chúng tôi biết chúng tôi đang chống lại cái gì", lãnh đạo đối lập Venezuela tuyên bố trong một cuộc mít tinh ở bang Trujillo, phía tây đất nước.

Về phần mình, Bộ trưởng Rodriguez cho biết ông sẽ đem bằng chứng chống lại hai vệ sĩ của Guaido tới vòng đàm phán tiếp theo với phe đối lập.

Thành Chung

Thứ Hai, 15/07/2019 17:03

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện