Nghị sĩ châu Âu chê trách trừng phạt kinh tế Nga

(Tin tức 24h) - Tham gia Diễn đàn kinh tế quốc tế Yalta tại Crimea, những nghị sĩ châu Âu chê trách trừng phạt kinh tế Nga.

Nghị sĩ Stefan Koiter, đại biểu quốc hội Đức, thành viên của đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) mới đây đã tham dự phiên họp "Thế giới trừng phạt - Những thách thức toàn cầu" tại Diễn đàn kinh tế quốc tế Yalta tổ chức ở Crimea đã chỉ trích các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga của châu Âu.

Nghi si chau Au che trach trung phat kinh te Nga
Diễn đàn kinh tế Yalta tổ chức tại Crimea.

Ông nói: "Các biện pháp trừng phạt chống lại Nga không đáp ứng lợi ích của các công ty Đức, như Siemens, các công ty dược phẩm. Các biện pháp trừng phạt này có mang lại lợi ích gì cho họ không? Họ có lợi ích gì từ các lệnh trừng phạt này? Điều này giúp các công ty Mỹ muốn có mặt trên thị trường châu Âu.

Nhưng chiến lược không đơn giản là nhằm chống lại Nga, mà còn chống lại Liên minh châu Âu, chống lại Đức".

Theo ông Koiter, các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã suy yếu về kinh tế, khi làm xấu đi mối quan hệ của mình với Nga.

Ông cho rằng, công nghệ Đức và lao động Nga đã là một sự kết hợp độc đáo và Mỹ muốn phá hủy mối liên kết này.

"Các lệnh trừng phạt đã vi phạm các thỏa thuận quốc tế về đảm bảo an ninh tập thể của các quốc gia, giảm thương mại quốc tế, hoạt động đầu tư, ngăn chặn chuyển giao công nghệ và kiến thức, giảm tăng trưởng GDP và bất ổn chính trị,… dẫn đến mức sống thấp hơn" - ông Koiter nhấn mạnh.

Quan điểm này nhận được sự đồng thuận của cựu Phó Thị trưởng thành phố Linz (Áo) Detlef Wimmer.

Ông Detlef Wimmer cũng tham dự Diễn đàn Kinh tế Quốc tế Yalta,  cũng cho rằng, việc áp dụng các biện pháp trừng phạt chống Nga của Mỹ đã làm tổn hại đến hoạt động kinh doanh của nhiều nước, bao gồm cả các nước châu Âu.

Trong khi Nga đã xoay sở để tồn tại thì các nước châu Âu vẫn loay hoay thực hiện các biện pháp cấm vận sao cho mức độ tổn hại là thấp nhất.

"Nga thì đã xoay sở để tồn tại. Chúng tôi đã thấy tình hình ở Bán đảo Crimea, thấy những gì đã được xây dựng ở đây trong 5 năm qua.

Tại Áo, một số quận, huyện ở cấp chính quyền địa phương không chia sẻ các nguyên tắc liên quan đến các lệnh trừng phạt" - ông Wimmer nói.

Vị quan chức Áo cho rằng, các biện pháp trừng phạt này đã gây thiệt hại với tổng số tiền khoảng 100 tỷ USD.

Gần đây, tại các quốc gia EU, các ý kiến về sự cần thiết phải dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Nga ngày càng nhiều hơn.

Dẫu vậy, những tuyên bố này mới chỉ ở mức nêu quan điểm. Ít hành động thiết thực như việc gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt được thực hiện sau các tuyên bố này.

Các nghị sĩ, quan chức cũng như doanh nghiệp châu Âu đã tích cực tham gia các Diễn đàn Kinh tế được tổ chức tại Nga như một động thái cho thấy sự ủng hộ hợp tác kinh tế châu Âu - Nga.

Bất chấp các biện pháp trừng phạt, nhiều doanh nghiệp châu Âu vẫn tìm cách lách để tiếp tục hợp tác với Nga.

Diễn đàn kinh tế quốc tế Yalta là một sự kiện kinh doanh thường niên được tổ chức tại Crimea. Năm 2019, diễn đàn được tổ chức từ ngày 18/4 đến ngày 20/4. Hơn 4.500 người tham gia, đại diện cho khoảng 100 quốc gia, quy tụ hàng trăm doanh nhân trong và ngoài nước đến tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Huy Vũ  

Chủ Nhật, 21/04/2019 18:42

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện