Nga tố Nhật gây nhiễu thông tin về Kuril

(Tin tức 24h) - Nhật Bản đã tận dụng Hội nghị Thượng đỉnh G20 để công bố Kuril thuộc chủ quyền Nhật Bản, Moscow phẫn nộ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 4/7 thông tin, Moscow đã đệ trình một bản ghi chú phản đối với Đại sứ quán Nhật Bản về việc Tokyo phát đi truyền thông sai lệch liên quan đến chủ quyền chuỗi đảo Kuril mà hai nước còn tranh chấp.

Nga to Nhat gay nhieu thong tin ve Kuril
Hình ảnh gây tranh cãi về chủ quyền của Nhật Bản bao gồm cả Kuril.

Sputnik dẫn lời bà Zakharova cho rằng: "Vào ngày 2/7, Bộ Ngoại giao Nga đã trao công hàm cho Đại sứ quán Nhật Bản ở Nga nhằm phản đối về việc Nhật Bản sử dụng các tài liệu, bao gồm cả tài liệu nghe nhìn, tại Hội nghị thượng đỉnh G20 để truyền đi thông tin: Quần đảo Nam Kuril là lãnh thổ của Nhật Bản".

Người phát ngôn Zakharova không bày tỏ rõ sự phản đối mạnh mẽ với Nhật Bản song động thái này có thể sẽ làm các căng thẳng giữa Nga- Nhật có thêm trở ngại.

Trang web chính thức của Hội nghị thượng đỉnh G20 trước đó đã giới thiệu một video về đất nước, con người Nhật Bản. Trong video, các đảo Kuril của Nga Kunashir, Shikotan, Iturup và Habomai được chỉ định là lãnh thổ của Nhật Bản.

Tokyo hiểu rõ, mong muốn của họ là đòi lại quyền sở hữu cả chuỗi đảo Kuril sẽ không thể thực hiện được một khi Tổng thống Vladimir Putin còn cầm quyền.

Dù hai nước đã thống nhất quan điểm chung về việc thúc đẩy các dự án hợp tác kinh tế chung trên chuỗi đảo, việc hướng tới thỏa thuận hòa bình vẫn sẽ trở nên khó khăn.

Trước khi tới Nhật Bản tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20, Tổng thống Putin tuyên bố, bất kể các yêu sách lãnh thổ của Nhật Bản như thế nào, sẽ không có chuyện hạ quốc kỳ Nga trên quần đảo Kuril.

“Sẽ không hạ cờ. Chúng tôi không có kế hoạch như vậy” - người đứng đầu Điện Kremlin khẳng định trong cuộc phỏng vấn của kênh truyền hình “Nước Nga 1”.

Huy Vũ

Thứ Sáu, 05/07/2019 07:37

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện