Nga thuê cảng Tartus 49 năm tái thiết Syria

(Tin tức 24h) - Cảng Tartus sẽ được Nga thuê trong trong 49 năm để phục vụ thương mại và hậu cần.

RT thông tin, Phó Thủ tướng Nga  Yuri Borisov hôm 20/4 đã có cuộc gặp Tổng thống Syria Bashar al- Assad. Tại cuộc gặp phía Nga và Syria đã bàn bạc về thỏa thuận thuê lại cảng Tartus trong vòng 49 năm.

Nga thue cang Tartus 49 nam tai thiet Syria
Tổng thống Syria (bên trái) và Phó Thủ tướng Nga thảo luận hợp tác song phương tại Damascus. Ảnh: SANA.

Hai bên có thể sẽ ký thỏa thuận cho Nga thuê lại cảng Tartus nhằm mục đích thương mại và hậu cần vào tuần tới. Cảng hải quân Tartus ở Syria sẽ được sử dụng cho mục đích kinh tế và hậu cần.

Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov tuyên bố: "Cần phải tạo động lực tích cực cho sự phát triển. Ở đây là vấn đề sử dụng cảng Tartus. Chúng tôi đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc làm thế nào để phát triển hiệu quả cảng Tartus. Chúng tôi hy vọng rằng thỏa thuận sẽ được ký kết trong vòng một tuần tới và cảng Tartus sẽ được sử dụng bởi các doanh nghiệp Nga".

Ông Borisov cũng bày tỏ hy vọng thỏa thuận này sẽ dẫn đến một động lực tích cực trong thương mại lẫn nhau giữa Nga và Syria, đồng thời  "sẽ trở thành lợi thế cho nền kinh tế Syria".

Nga hiện đã có một cơ sở cung cấp và bảo trì hải quân ở Tartus. Thỏa thuận giữa Moscow và Damascus về việc mở rộng và nâng cấp cơ sở vật chất và kỹ thuật đã được ký kết vào ngày 18/1/2017.

Với lợi thế quân sự đã có trên chiến trường Syria cũng như việc từng sử dụng cảng Tartus phục vụ hoạt động vận chuyển thiết bị quân sự từ Nga sang Syria, việc Moscow có khả năng thuê lại cảng Tartus không phải là khó đoán.

Đây không phải là dự án tham vọng duy nhất của Nga tại Syria.

Hồi tháng 11/2018, truyền thông Nga tiết lộ, các công ty Nga đang lên kế hoạch xây dựng một sân bay ở thành phố ven biển Tartus của Syria, và một nhà máy sản xuất vắc-xin.

Nga thue cang Tartus 49 nam tai thiet Syria
Cảng Tartus, Syria.

Trưởng Văn phòng Kế hoạch và Hợp tác Quốc tế của Syria, ông Imad Al-Sabuni khi đó đã cho biết, dự tính sẽ có 30 dự án đầu tư của Nga ở Syria cho giai đoạn 2019-2021.

"Các dự án khôi phục nhà máy lốp xe ở Hama và xây dựng một nhà máy xi măng mới ở thành phố al-Salamiya ở tỉnh Aleppo... Có thêm 2 dự án trong lĩnh vực y tế, quan trọng nhất là dự án xây dựng nhà máy sản xuất vắc-xin liên doanh Nga- Syria" - ông Imad Al-Sabuni cho hay.

Nga cũng đầu tư cơ sở hạ tầng ở Syria,  gồm 3 dự án giao thông: dự án tái thiết và phát triển đường sắt từ mỏ photphat đến cảng Tartus, dự án xây dựng sân bay ở Tartus theo hình thức BOT.

Tổng thống Bashar al-Assad từng tuyên bố, Nga sẽ “là một đối tác quan trọng của Syria trên con đường tái thiết đất nước trong nhiều lĩnh vực khác nhau”. Chiến thắng trước lực lượng khủng bố “đã tạo điều kiện cho việc đẩy mạnh tiến trình khôi phục nền kinh tế Syria”.

Ông Bashar al-Assad nhấn mạnh rằng, Nga sẽ “là một đối tác quan trọng của Syria trên con đường tái thiết đất nước trong nhiều lĩnh vực khác nhau”.

Hải Lâm

Chủ Nhật, 21/04/2019 10:27

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện