Nga nhắc Mỹ dùng mọi chiêu trò để bán LNG cho EU

(Tin tức 24h) - Bộ trưởng Ngoại giao Nga tuyên bố, Mỹ ép châu Âu mua LNG của Mỹ là hành động phi dân chủ.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 18/7 chỉ trích Mỹ đang nỗ lực khiến người tiêu dùng châu Âu phải mua khí hóa lỏng (LNG) của Mỹ trong bối cảnh dự án Nord Stream-2 bị gây khó dễ.

Nga nhac My dung moi chieu tro de ban LNG cho EU
Mỹ muốn trì hoãn Nord Stream-2 để bán LNG nhiều hơn: Nga cảnh báo chiêu trò phi dân chủ.

Thông tấn TASS dẫn lời Ngoại trưởng Nga trả lời phỏng vấn tờ báo Đức nêu rõ, những nỗ lực khiến người tiêu dùng châu Âu mua khí tự nhiên hóa lỏng của Mỹ đang đi ngược lại các nguyên tắc của nền kinh tế thị trường và dân chủ.

"Chúng tôi tin rằng thật sai lầm khi tận dụng sự hợp tác năng lượng để giải quyết các vấn đề chính trị và xem xét các nỗ lực khiến người tiêu dùng châu Âu mua LNG đắt hơn của Mỹ như một công cụ phi thị trường và phi dân chủ" - ông Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga bày tỏ hy vọng về việc các quốc gia châu Âu sẽ có quan điểm sáng suốt trong việc đưa ra quyết định đối với người dân của mình hơn là chịu các sức ép từ Mỹ để ra quyết định.

"Chúng tôi hy vọng rằng khi các đối tác ở Đức và các nước châu Âu khác đưa ra quyết định về khí đốt và các vấn đề khác trong tương lai, họ sẽ tập trung vào lợi ích của người dân thay vì nghe theo chỉ dẫn từ nước ngoài" - nhà ngoại giao hàng đầu của Nga nói thêm.

Việc chính trị hóa các quyết định liên quan đến năng lượng của các thành viên châu Âu được lấy ví dụ là Đan Mạch. Copenhangen đã và đang trì hoãn việc cấp phép xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream-2 trong vùng đặc quyền kinh tế của đất nước này.

"Chúng tôi tin rằng sự chậm trễ trong việc xem xét các giấy phép cho nhà điều hành dự án Nord Stream-2 đã đi ngược lại với luật hàng hải quốc tế, cho phép xây dựng các cơ sở hạ tầng năng lượng trong các khu vực hàng hải.

Một điều cần nhớ là không có quốc gia nào, kể cả Đan Mạch, có bất kỳ khiếu nại nào liên quan đến đường ống Nord Stream - tuyến đường ống đang cung cấp khí đốt cho EU hiện nay - chạy song song với đường ống Nord Stream-2" - ông Lavrov cho biết.

Nhà ngoại giao hàng đầu nước Nga cho hay, các công ty năng lượng hàng đầu châu Âu đã ủng hộ dự án này. Đây là các công ty sẽ khó mà bị nghi ngờ về khả năng chống lại châu Âu. Nếu vậy, dự án của Nga không mang lại bất kỳ yếu tố nào có thể gây hại cho an ninh châu Âu.

"Chúng tôi tin rằng, Chính phủ mới ở Đan Mạch, sẽ được thành lập sau cuộc bầu cử Quốc hội tới, sẽ từ bỏ chính sách đối đầu và đưa ra quyết định đúng đắn" -  nhà ngoại giao hàng đầu của Nga nói.

Theo ông Lavrov, bất chấp các cản trở từ châu Âu, đường ống Nord Stream-2 đang diễn ra theo đúng kế hoạch: đường ống dẫn khí đã được hoàn thành hơn 60% và hơn 80% kinh phí đã cho việc xây dựng đã được đảm bảo.

"Lợi ích của dự án rất rõ ràng. Hơn 57.000 việc làm đã được tạo ra ở các nước EU. Đây sẽ là con đường ngắn nhất để chuyển khí từ các mỏ khí đốt ở miền bắc nước Nga đến các nước châu Âu. Tôi muốn chỉ ra rằng Nord Stream-2 là một dự án thương mại thuần túy nhằm đảm bảo an ninh năng lượng của châu Âu và giảm giá khí đốt cho người tiêu dùng châu Âu" - Ngoại trưởng Nga cho biết.

Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh rằng, Moscow đã rất ngạc nhiên trước những nỗ lực liên tục cản trở dự án từ ngay cả các thể chế cấp cao ở châu Âu, đơn cử như việc thông qua Chỉ khí khí đốt EU sửa đổi.

"Các sửa đổi của Chỉ thị Khí đốt EU có hiệu lực vào ngày 23/5 thực sự đã vi phạm nguyên tắc cơ bản bảo vệ pháp lý cho các nhà đầu tư khỏi những thay đổi trong luật của nước chủ nhà. Liên minh vội vã chấp nhận những sửa đổi này, chúng tôi không nghi ngờ gì rằng chúng chỉ nhằm mục đích ngăn chặn việc hoàn thành dự án Nord Stream-2" - ông Lavrov nói thêm.

Trong khi đó, Mỹ cũng không ngần ngại bày tỏ quan điểm ngăn cản dự án này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó từng thừa nhận rằng đang xem xét các lệnh trừng phạt nhằm vào dự án Nord Stream-2.

Trong bối cảnh Mỹ có thể tung trừng phạt vào dự án khí đốt Nord Stream-2, động thái này có thể dẫn tới nguy cơ gây phẫn nộ ở Đức. Đáng chú ý, điều này cũng sẽ ảnh hưởng tới các sức ép từ Nhà Trắng đến Berlin về một số vấn đề quan trọng như tăng chi tiêu quốc phòng và ngăn chặn gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei tung ra mạng 5G tại các quốc tgia châu Âu. 

Giới quan sát cho rằng, các lệnh trừng phạt theo như ông Trump đề cập có thể chỉ là đòn gió.

Đường ống dẫn khí Nord Stream-2 dự kiến ​​sẽ được đưa vào hoạt động vào cuối năm 2019. Đường ống được thiết lập để chạy từ bờ biển Nga dọc theo đáy biển Baltic đến bờ Đức, dự kiến ​​sẽ kết nối khí đốt của Nga với các khách hàng châu Âu. Tổng chi phí dự án của Nord Stream-2 ước tính khoảng 9,5 tỷ euro.

Đường ống khí đốt sẽ không đi qua các quốc gia đang có các hợp đồng quá cảnh từ Nga như Ukraine, Belarus và Ba Lan.

Nord Stream-2 chạy qua các vùng đặc quyền kinh tế và lãnh hải của Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức. Đan Mạch hiện vẫn là quốc gia duy nhất chưa phê duyệt việc xây dựng Nord Stream-2.

Huy Vũ

Thứ Năm, 18/07/2019 17:04

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện