Nga điều tra riêng Amesbury, Salisbury làm gì?

(Tin tức 24h) - Nga thực hiện điều tra riêng về 2 vụ ngộ độc ở Salisbury, Amesbury, tố Mỹ và Anh hành động khiêu khích.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm 14/8 cho biết, Moscow đã phản ứng rõ ràng và chuyên nghiệp trong cả hai vụ ngộ độc ở Anh và sẽ trình bày những thông tin điều tra đòi hỏi sự hồi đáp lại từ phía Anh.

"Chúng tôi sẽ làm việc cho cuộc điều tra riêng để đưa vụ việc này tới một kết luận rõ ràng cho đến khi Mỹ và Anh buộc phải thừa nhận hai vụ việc trên là một hành động khiêu khích" - bà Zakharova tuyên bố.

Nga dieu tra rieng Amesbury, Salisbury lam gi?
Nga điều tra riêng, tìm ra thủ phạm vụ đầu độc ở Salisbury để đối phó Anh, Mỹ?

Nữ phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, vụ việc ở Salisbury và Amesbury không phải là lần đầu tiên của Anh và Mỹ.

"Câu chuyện này chỉ bao gồm những hành động khiêu khích. Chúng tôi không rõ lý do đằng sao chuỗi sự kiện và cáo buộc này là gì" - bà Zakharova nói.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh hành động của Anh và Mỹ là "không thể chấp nhận được" khi chính họ tạo ra sự khiêu khích nhưng lại đổ lỗi cho Nga.

"Anh và Mỹ đã sử dụng kỹ thuật lừa đảo để thực hiện một chiến dịch phá hoại quy mô lớn. Nó là không thể chấp nhận được và tôi muốn hy vọng rằng đất nước của chúng ta sẽ không bao giờ hạ thấp mình đến mức phát minh ra một sự khiêu khích nào" - bà Zakharova nói trong một diễn đàn thanh niên quốc tế ở Kaliningrad.

Ủy ban điều tra của Nga hôm 16/3 đã tiến hành điều tra hình sự về vụ việc đầu độc hai công dân Nga tại Salisbury, Anh.

Nữ phát ngôn viên Maria Zakharova còn nhắc đến những biện pháp trừng phạt viện cớ sử dụng Novichok để đầu độc cựu điệp viên hai mang Nga ở Anh của Mỹ.

Bà Zakharova cho rằng, Mỹ và Anh đã thật sai lầm khi trừng phạt chống Nga dù đã có bài học vào năm 2003 tại Iraq vì những cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học để từ đó tiến hành cuộc xâm lược Iraq.

"Các chính trị gia Mỹ đã ngay lập tức tham gia vào sự khiêu khích liên quan đến công dân Nga ở Anh và tuyên bố trừng phạt mới chống lại Nga. Chúng tôi xem các quyết định dựa trên những lời cáo buộc là thiên vị và là động cơ chính trị" - bà Zakharova cho biết.

Nữ phát ngôn viên còn nhắc lại vụ "quăng gói bột giặt tại Iraq" vào năm 2003 và Mỹ đã từng phải xấu mặt vì sự kiện này. Nhưng tới nay, Washington lại tiếp diễn hành động này.

"Washington và London đã không rút được bài học từ sự kiện ở Iraq. Nhưng lần này, họ chắc chắn sẽ phải chịu đựng sự chỉ trích nhiều hơn. Tệ hơn nữa, các cơ quan thực thi pháp luật Anh điều tra vụ việc Salisbury và Amesbury đang đối mặt với áp lực liên tục từ chính phủ Anh" - bà Zakharova nói thêm.

Năm 2003, Mỹ cáo buộc Iraq sở hữu vũ khí hóa học có sức hủy diệt hàng loạt. Một tổ chức thuộc LHQ đã thăm dò thông tin đó không tìm thấy bất kỳ dấu vết nào của những vũ khí như vậy ở Iraq. Nhưng khi đó, Mỹ đã tiến hành cuộc xâm lược Iraq rồi.

Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Colin Powell đã trình bày tại LHQ một ống nghiệm chứa mẫu vũ khí hủy diệt hàng loạt được cho là từ Iraq. Nhưng hóa ra, chất chứa trong ống nghiệm này là không phải mẫu vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Bà Zakharova kêu gọi ủng hộ một cuộc điều tra độc lập và minh bạch về những gì đã xảy ra ở Salisbury và Amesbury.

"Kể từ khi 2 công dân Nga [cựu tình báo quân sự Nga (GRU) Đại tá Sergei Skripal và con gái Yulia Skripal] có liên quan tới vụ việc, chúng tôi không thể đứng sang một bên trong vụ điều tra này. Vì vậy chúng tôi yêu cầu quyền lãnh sự đối với họ" - bà Zakharova nhấn mạnh.

Việc Nga tiến hành điều tra riêng vụ việc ở Salisbury đáng được đặt dấu hỏi. Moscow có quyền được tham gia vụ điều tra nhưng họ không được tham gia và buộc tự mình tiến hành cuộc điều tra riêng.

Cảnh sát Anh không cho Nga tham gia điều tra, lực lượng Nga không có mặt tại hiện trường, thanh sát viên của tổ chức Cấm Vũ khí hóa học (OPCW) từ chối cho Nga tham gia vào cuộc điều tra, Nga không thể tấn công mạng các phòng thí nghiệm được OPCW chỉ định để tiến hành thí nghiệm loại chất độc...

Vậy Moscow sẽ tiến hành cuộc điều tra theo cách nào? Điều gì sẽ xảy ra nếu họ thực sự tìm thấy hung thủ? Cuộc điều tra riêng rẽ liệu sẽ là con bài để Nga chiến đấu lại Mỹ và Anh?

Huy Vũ

Thứ Năm, 16/08/2018 09:11

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện