NATO tập trận lớn chưa từng có kể từ Chiến tranh Lạnh

(Tin tức 24h) - Hoa Kỳ sẽ triển khai 20.000 binh sĩ tới châu Âu để tham gia diễn tập Người bảo vệ châu Âu vào mùa xuân tới.

Theo Bộ Tư lệnh Châu Âu của quân đội Mỹ (EUCOM), các thiết bị quân sự sẽ bắt đầu đến châu Âu vào đầu tháng 2 trong khi các cuộc tập trận sẽ bắt đầu vào tháng Tư và tháng Năm.

Hoa Kỳ sẽ gửi 20.000 binh sĩ tới châu Âu để tham gia cuộc tập trận Defender Europe-20, một con số kỷ lục, đánh dấu lần triển khai quan trọng nhất tới lục địa già trong 25 năm qua, EUCOM tuyên bố hôm thứ Hai.

“Khoảng 37.000 binh sĩ của Mỹ và đồng minh dự kiến sẽ tham gia cuộc tập trận, trong số đó, có khoảng 20.000 binh sĩ sẽ được Hoa Kỳ triển khai”, EUCOM cho biết trong một tuyên bố.

NATO tap tran lon chua tung co ke tu Chien tranh Lanh
Lữ đoàn 25 nhảy dù trong một cuộc tập trận quân sự gần làng Ramjan tại Kosovo vào ngày 27 tháng 5 năm 2015

Cuộc tập trận sẽ diễn ra ở 10 quốc gia khác nhau, trong đó, các cuộc tập trận chính sẽ diễn ra ở Đức và Ba Lan. “Cuộc tập trận quy mô lớn và các hoạt động liên quan sẽ tiêu tốn khoảng 340 triệu đô la”, bộ chỉ huy nói thêm.

Cuộc tập trận đa phương sẽ diễn ra vào tháng 4 đến tháng 5 năm 2020 với nhân sự và thiết bị bắt đầu được vận chuyển từ tháng Hai cùng năm.

Theo Thiếu tướng Jeffrey Kramer, người phụ trách các cuộc tập trận của EUCOM, Defender Europe-20 sẽ thể hiện quyết tâm với tất cả các đối thủ ở cấp chiến lược.

Tướng Kramer nói thêm rằng, cuộc tập trận sẽ là “lớn nhất kể từ cuộc tập trận Reforger” diễn ra năm 1975, trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

NATO thường xuyên tổ chức các cuộc tập trận quốc tế lớn, đặc biệt là ở rìa cực đông của châu Âu gần Nga. Moscow đã nhiều lần phản đối việc NATO mở rộng đến sườn đông, và nói rằng điều đó sẽ làm suy yếu sự ổn định khu vực và gia tăng căng thẳng hơn nữa.

Như Ý

Thứ Ba, 08/10/2019 07:17

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện