NATO bỏ Thổ Nhĩ Kỳ: Tồn tại hay không tồn tại

(Tin tức 24h) - NATO đang rơi vào thế khó trong cuộc đối đầu giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ khi không thể bỏ ngay đồng minh, cũng không muốn chiến tranh với Moskva.

NATO không dễ bỏ rơi Thổ Nhĩ Kỳ

Trong cuộc chiến tại Syria hiện nay, mâu thuẫn về lợi ích giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đang ngày càng trở nên trầm trọng. Căng thẳng giữa nước thành viên với điện Kremlin đã đẩy NATO rơi vào thế khó. Quyết định giữ hay khai trừ Thổ Nhĩ Kỳ khỏi liên minh quân sự này đang được coi là vấn đề sống còn đối với NATO.

Thực tế hiện nay, NATO vẫn đang muốn dùng Thổ Nhĩ Kỳ như một con bài để làm vật cản quyết tâm của Nga tại Syria. Tổ chức quân sự do Mỹ đứng đầu đã nhiều lần lên tiếng bảo vệ cũng như hứa hẹn hỗ trợ Ankara trong cuộc đối đầu với điện Kremlin.

Trong một phát biểu hôm 13/10/2015, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố: “Thổ Nhĩ Kỳ là một nước đồng minh mạnh của NATO, có tiềm lực quân sự xếp hàng hai thuộc khối. Nhưng NATO sẵn sàng hỗ trợ nếu nước này cần trợ giúp”.

Ông Stoltenberg cũng tuyên bố việc Nga trợ giúp chính quyền Tổng thống Assad chỉ càng làm kéo dài thêm cuộc khủng hoảng tại nước này.

“Nga nên đóng vài trò xây dựng trong cuộc chiến chông lực lượng Hồi giáo IS tự xưng, còn hỗ trợ Tổng thống Assad thì không mang tính xây dựng. Điều này chỉ làm kéo dài thêm cuộc khủng hoảng”, ông Stoltenberg nhấn mạnh.

Hôm 18/12, NATO đã đồng ý đưa máy bay và tàu chiến đến Ankara để tăng cường hệ thống phòng không của nước này khu vực biên giới Syria.

“Chúng tôi đã nhất trí gói biện pháp nhằm đảm bảo cho Thổ Nhì Kỳ trước tình hình bất ổn trong khu vực”, ông Stoltenberg nói.

NATO bo Tho Nhi Ky: Ton tai hay khong ton tai
NATO không dễ dàng có thể bỏ rơi Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong bối cảnh Nga đang vươn lên trở thành thủ lĩnh trên chiến trường Syria khiến ảnh hưởng của Mỹ ngày càng bị lu mờ thì rõ ràng NATO đang muốn tận dụng Thổ Nhĩ Kỳ như một sức mạnh nhằm ngăn cản bước tiến của Moskva. Một khi Ankara đối đầu trực tiếp với Nga, NATO sẽ có thêm nhiều thời gian để chuẩn bị cho những kế hoạch dài hơi của mình tại các mặt trận khác.

Mặt khác, tôn chỉ hoạt động xuyên suốt của tổ chức này từ trước đến nay vẫn là bảo vệ lợi ích của các quốc gia thành viên trước bất kỳ sự đe dọa an ninh nào từ các quốc gia khác.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên của liên minh. Và rõ ràng là chính quyền Erdogan đang muốn sử dụng Điều 5 trong hiệp ước Bắc Đại Tây Dương: Nếu một thành viên bị tấn công quân sự thì Khối NATO coi như bị tấn công vào mọi nước thành viên.

Nếu như NATO bỏ qua an nguy của thành viên Thổ Nhĩ Kỳ thì bản thân liên minh cũng đã không còn lý do và giá trị để tồn tại.

Chính điều này đang khiến NATO phải cân nhắc rất kỹ và đang lưỡng lự trong quyết định loại bỏ Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ khiến NATO khốn đốn

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ đối đầu Nga mà còn nuôi ý chí khôi phục đế chế Ottoman với hàng loạt hành động điều quân táo bạo như: triển khai binh sĩ và xe tăng đến trại quân sự Bashiqua ở Bắc Iraq, đưa quân tiến đến sát biên giới Syria, nã pháo vào khu vực người Kurd ở Syria...

Thổ Nhĩ Kỳ như con ngựa bất kham, bất chấp tất cả những cảnh báo và đe dọa từ các nước để thực hiện toan tính điều quân vào Syria. Thậm chí khi thỏa thuận về ngừng bắn tại Syria được đưa ra, chính quyền Erdogan vẫn để ngỏ phương án B về việc triển khai hoạt động quân sự tại đây.

"Thỏa thuận ngừng bắn sẽ không ràng buộc được chúng tôi khi nảy sinh tình hình đe dọa tới an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ, và chúng tôi sẽ có những biện pháp cần thiết để chống lại cả YPG lẫn IS nếu cảm thấy cần thiết. Ankara là nơi duy nhất quyết định các hành động liên quan đến an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ", ông Davutoglu phát biểu trên Kênh truyền hình CNN tiếng Thổ Nhĩ Kỳ.

NATO bo Tho Nhi Ky: Ton tai hay khong ton tai
NATO cũng đang bị chính Thổ Nhĩ Kỳ đẩy vào thế khó khăn.

Trước sự ngoan cố và âm mưu bành trướng ngày càng lộ rõ của Ankara, nhiều nước đã đổ dồn về phía NATO và yêu cầu tổ chức quân sự này phải xử lý mạnh tay với nước thành viên.

Nga – thủ lĩnh mới ở khu vực Trung Đông cũng tận dụng triệt để cơ hội này để giáng thêm áp lực và đòn thù về phía Mỹ và NATO.

Trong bối cảnh mâu thuẫn căng thẳng giữa Moskva và nước thành viên ngày càng leo thang cũng như áp lực từ cộng đồng quốc tế, NATO đã buộc phải đưa ra lời cảnh cáo đồng minh.

“NATO không thể vì những mâu thuẫn gần đây giữa Moskva và Ankara mà bị cuốn vào sự leo thang xung đột với Nga”, Ngoại trưởng Luxemburg Jean Asselborn tuyên bố.

 

Thứ Sáu, 04/03/2016 14:47

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện