Nạn nhân nhiễm Novichok đã tỉnh, Anh rót tiền khắc phục Amesbury

(Tin tức 24h) - Cảnh sát Anh thừa nhận đang mò kim đáy bể để tìm vật được cho là chứa chất độc Novichok, đồng thời chờ đợi Charlie bình phục để thẩm vấn.

Tờ The Independent của Anh cho hay, Charlie Rowley - nạn nhân nam trong vụ nhiễm độc Amesbury đã tỉnh lại và đang trong quá trình hồi phục sức khỏe.

Ông Charlie Rowley đã có thể trò chuyện và đã được cảnh sát thẩm vấn.

Nan nhan nhiem Novichok da tinh, Anh rot tien khac phuc Amesbury
Charlie Rowley đã tỉnh lại và đang trong quá trình hồi phục.

Cảnh sát tin rằng, ông Charlie và người bạn đời 44 tuổi đã bị phơi nhiễm với một loại chất độc thần kinh của Nga thông qua một vật bị nhiễm còn sót lại sau vụ ngộ độc Novichok đầu tiên ở Salisbury hồi tháng Ba.

Một phát ngôn viên của Cảnh sát cho biết: "Các nhân viên từ nhóm điều tra đã nói chuyện với nạn nhân nam một thời gian ngắn và sẽ tiếp tục trong những ngày tới để tìm ra cách thức bị nhiễm độc thần kinh".

"Bất cứ ai muốn có liên lạc với Charlie sẽ phải được sự tư vấn chặt chẽ của bệnh viện và bác sĩ của ông ấy" - viên cảnh sát nói thêm.

Ông Charlie tỉnh lại tại Bệnh viện Quận Salisbury hôm thứ Ba, hai ngày sau khi Dawn Sturgess - người cũng bị nhiễm chất độc này qua đời.

Giám đốc điều dưỡng của Bệnh viện Quận Salisbury, Lorna Wilkinson, cho biết, ông Charlie không còn trong tình trạng nguy kịch sau khi tiến triển qua đêm ngày thứ 2 và tình trạng hiện tại là ổn định, không còn nguy kịch nữa.

Thông báo mới nhất được Cảnh sát Anh thông tin rằng, chất độc Novichok còn có khả năng gây chết người đến 50 năm sau trong một bọc kín.

Ông Neil Basu, người đứng đầu Cơ quan chống khủng bố ở Anh nói: "Chúng tôi tin rằng Dawn và Charlie đã sử dụng một đồ vật chứa chất độc thần kinh ở nhà của họ và chúng tôi đang tập trung để tìm đồ vật này. Nếu nó được niêm phong trong một thùng chứa và ở trong một bãi chôn lấp thì sẽ an toàn hơn bởi sẽ không ai tìm thấy và tác động vào nó. Chất độc này, theo như tôi được những nhà khoa học thông tin, có tác dụng kéo dài cho tới 50 năm".

Ông Neil Basu cho biết thêm rằng, đồ vật chứa chất độc vẫn chưa được tìm thấy và ông cũng "không biết nó trông như thế nào".

Khi được hỏi rằng việc tìm kiếm như vậy không khác gì "tìm kim trong đống cỏ khô", ông Basu thừa nhận đó là sự thật và mong cuộc nói chuyện với Charlie sẽ làm sáng tỏ dần những nghi vấn cũng như thu hẹp tìm kiếm của cảnh sát.

Vị quan chức này khẳng định không thể đảm bảo bất cứ sự an toàn nào vào thời điểm này.

"Đây là một chất rất hiếm, bị cấm trên thế giới và vì có hai sự cố riêng biệt xảy ra tại Anh nên chúng tôi không thể đảm bảo bất cứ điều gì, dù là nhỏ nhất" - ông nói.

Nan nhan nhiem Novichok da tinh, Anh rot tien khac phuc Amesbury
Căn nhà của Charlie Rowley đang được cảnh sát niêm phong tìm kiếm chất độc.

Theo Independent, tuần trước, Cảnh sát trưởng Hạt Wiltshire Kier Pritchard cho biết, dịch vụ cấp cứu ban đầu cho cặp vợ chồng này nhận định họ có liên quan đến ma túy.

Tuy nhiên sau khi được đưa tới Bệnh viện Quận Salisbury, họ đã lo ngại về các triệu chứng của chất độc thần kinh Novichok đã từng xảy ra trong vụ cựu điệp viên Sergei Skripal và gửi mẫu chất độc được tìm thấy nhiều ở trên tay hai nạn nhân này đến phòng thí nghiệm quân sự Porton Down. Kết quả nghi ngờ là đúng.

Chính phủ Anh đã trao hơn 5 triệu bảng (6,63 triệu USD) tài trợ cho các nỗ lực phục hồi ở Salisbury và Amesbury, nâng tổng số tiền lên hơn 7.5 triệu bảng.

Số tiền này dùng để trang trải chi phí của cảnh sát Wiltshire, hỗ trợ du lịch và bổ sung doanh thu cho các doanh nghiệp địa phương bị ảnh hưởng bởi vụ việc và lo ngại sức khỏe cộng đồng.

Thủ tướng Anh Theresa May nói: “Những người dân Salisbury và Amesbury đã thể hiện khả năng phục hồi đáng kinh ngạc, kể từ tháng Ba và trong những sự kiện bi thảm của tuần trước.

Chính phủ sẽ hỗ trợ đầy đủ cho cộng đồng địa phương và gói tài trợ này sẽ đảm bảo đáp ứng liên tục. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc chặt chẽ với các đối tác địa phương ở phía nam Wiltshire về sự phục hồi lâu dài từ những sự cố khủng khiếp này".

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson đổ lỗi cho Nga đứng sau vụ việc dù cảnh sát Anh cũng chưa có bằng chứng để chứng minh sự việc này có liên quan đến vụ đầu độc trước hay không. Chưa kể, trong vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Skripal, Anh cũng không khẳng định được chất độc được sử dụng là có nguồn gốc từ Nga hay động cơ của Nga khi tiến hành đầu độc 2 công dân Nga tại nước Anh là gì.

Moscow trong những thông điệp khác nhau đã bày tỏ chia buồn về cái chết của bà Dawn Sturgess đồng thời quan ngại về những sự cố nhiễm độc lặp đi lặp lại trên đất Anh.

Đại sứ quán Nga tại Vương quốc Anh đã nói rằng Moscow sẽ xem xét các sự cố Salisbury và Amesbury như sự khiêu khích chống Nga của London nếu phía Anh không cung cấp cho Nga quyền truy cập tài liệu điều tra và cho họ gặp công dân Nga Sergei Skripal và Yulia Skripal.

Clip Charlie Rowley đã vào một cửa hàng tạp hóa vào ngày bị nhiễm độc Novichok

Sơn Dương

Thứ Năm, 12/07/2018 07:56

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện