Mỹ tuần tra ngoài Biển Đông, Trung Quốc cảnh báo tên lửa

(Tin tức 24h) - Mỹ kêu gọi đồng minh tuần tiễu Biển Đông, Trung Quốc cảnh báo các nước cho Mỹ triển khai tên lửa

Mỹ kêu gọi đồng minh cùng vào Biển Đông

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, trong chuyến thăm Australia, kêu gọi các nước liên minh chú ý đến sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc trên khắp thế giới, bao gồm cả trong các lĩnh vực gây ra mối đe dọa cho các thành viên của NATO.

Những khu vực này, theo ông Stoltenberg, là châu Âu, Bắc Cực, châu Phi và biển Đông.

Theo nội dung một bài báo trong chuyên mục phân tích của Sputnik, đã có lúc Trung Quốc, mặc dù tăng trưởng nhanh chóng về tiềm lực kinh tế và quân sự trong hơn một chục năm, nhưng không gây lo ngại cho NATO.

Vào tháng 1 năm 2016, Tướng Peter Pavel, người đứng đầu Ủy ban Quân sự NATO, cho biết trong một tuyên bố tại Singapore rằng, liên minh không có kế hoạch can thiệp quân sự vào tranh chấp ở Biển Đông.

“Nói chung, chúng tôi cố gắng ở mức có thể, duy trì hiện diện trong phạm vi biên giới liên minh, và không can thiệp vào các vấn đề ở các khu vực khác” - vị tướng NATO giải thích.

Nhưng dần dần sau này, quốc gia lãnh đạo không chính thức của NATO là Hoa Kỳ, đã cố gắng mở rộng phạm vi ảnh hưởng của NATO ra toàn thế giới.

Tổng thư ký NATO hiện nay là ông Stoltenberg không phản đối điều này. Ngược lại, ông nói tại Australia rằng, NATO muốn hợp tác tích cực hơn với các quốc gia khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương như Australia, New Zealand, Nhật Bản, Hàn Quốc, trước mối đe dọa từ Trung Quốc.

Vì vậy, không có gì là bất ngờ trong tuyên bố của Tổng thư ký NATO. Hơn nữa, các thành viên NATO như: Anh, Pháp, Đức…, từ trước những tuyên bố này của ông Stoltenberg, cũng đã thể hiện mong muốn có mặt với sự hiện diện của các tàu chiến ở vùng biển Đông.

Một thời điểm mới xuất hiện trong nền chính trị châu Á với một thành viên NATO như Hoa Kỳ.

My tuan tra ngoai Bien Dong, Trung Quoc canh bao ten lua
Mỹ và đồng minh đang tăng cường hiện diện trên Biển Đông (Ảnh minh họa)

Mỹ muốn triển khai tên lửa ở châu Á

Sau khi rút khỏi Hiệp ước về tên lửa tầm trung và tầm ngắn mà Hoa Kỳ đã ký với Liên Xô năm 1987, Washington quyết định triển khai tên lửa mặt đất tầm trung ở một số quốc gia thuộc khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, để đối trọng với Trung Quốc.

Điều này đã được Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Marc Esper, người những ngày này, cũng đang có chuyến thăm tới Australia, tuyên bố. Tuy nhiên, Bộ trưởng chỉ cho biết, việc triển khai tên lửa có thể mất vài tháng, nhưng không nói rõ là triển khai tại các quốc gia nào.

Bắc Kinh ngay lập tức có phản ứng. Một phát ngôn chính thức do giám đốc bộ phận kiểm soát vũ khí của Bộ Ngoại giao Trung Quốc là ông Fu Cong tuyên bố, Trung Quốc sẽ không ngồi yên và sẽ buộc phải có biện pháp đối phó nếu Mỹ triển khai tên lửa tầm trung ở khu vực này trên thế giới.

Ông Fu cũng khuyên các quốc gia khác, đặc biệt là Hàn Quốc, Nhật Bản và Australia, hãy thận trọng và không nên cho phép Washington triển khai tên lửa trên đất nước.

Toàn Thắng

Thứ Bảy, 10/08/2019 07:48

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện